Sex trước mới yêu và cưới: Một quan điểm lệch lạc!

Xã hội

Sex trước mới yêu và cưới: Một quan điểm lệch lạc!

(PL)- Lời khuyên của “tiến sĩ tâm lý trị liệu Pepper” vấp phải phản ứng dữ dội của nhiều người, trong đó có những chuyên gia tâm lý có uy tín.

Bản tin liên quan

Vừa qua, trên mạng xuất hiện clip trong đó có một người giới thiệu là “tiến sĩ tâm lý trị liệu Pepper” khuyên mọi người hãy làm theo cách của cô ấy gồm các bước sau: “Làm tình - tìm hiểu, yêu rồi mới kết hôn”. Clip này đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng và nhiều diễn đàn. Pepper có tên khác là Huyền Trân.


Hoảng hồn trước lời khuyên “bá đạo”

Trong clip, cô “tiến sĩ tâm lý trị liệu Pepper” nói: “Có thể nhiều người, trong đó có phụ huynh học sinh đang thấy cô Pepper nói kỳ quá. Nhưng một người tìm hiểu ai đó năm năm hoặc cưới nhau về mới làm tình và phát hiện không hề hợp nhau thì họ đã mất hết năm năm, mất luôn sự kỳ vọng của gia đình hai bên. Tình dục thực ra là một nhu cầu thôi, phải hợp (trong tình dục) thì mới yêu được”.

Bên cạnh số ít quan điểm ủng hộ lời khuyên này, có rất nhiều ý kiến phản ứng dữ dội. Một khán giả tên Jessica Ngo đã phản pháo trên kênh YouTube rằng ngay ở Mỹ được cho là sống thoáng nhưng các bạn nữ đồng ý lên giường sớm quá cũng bị coi là dễ dãi. Cô nói: “Với người con trai yêu bạn, họ sẽ tôn trọng bạn và những quyết định của bạn. Mình nghĩ sex trước hôn nhân hay sau hôn nhân không quan trọng nhưng phải là khi cả hai đã sẵn sàng và tin tưởng nhau. Ai lại bảo là làm tình trước rồi mới yêu! Quá xàm!”.

Tương tự, chị Thanh Thảo nói: “Lấy tình dục làm chân ái thì khác gì động vật cấp thấp?”. Còn chị Cao Linh Chi thì viết: “Là một bác sĩ tâm lý nên suy nghĩ trước khi nói cô ơi, cô đang và sẽ hại những cô gái cả tin đấy. Mong các bạn gái khác khi xem video này hãy cân nhắc cẩn thận, đừng là chuột bạch để thử những điều sai trái này!”.

Rất nhiều độc giả, Facebooker bày tỏ lo lắng về lời khuyên của Pepper, bởi nó có thể tạo ra hệ lụy khó lường khi các bạn trẻ nghe lời. Khi đó người trẻ sẽ trở nên bừa bãi, vô trách nhiệm trong tình yêu, đặt tình dục lên trên các giá trị khác.


Chuyên gia tâm lý phản ứng gay gắt

ThS LMH, giảng viên khoa Tâm lý, Trường ĐH Sư phạm, đã viết trên Facebook của anh: “Các bạn đừng share bài của chị PP vì đó có vẻ là quan điểm cá nhân, không đúng với kiến thức tâm lý học”.

ThS tâm lý Nguyễn Thị Thanh Hằng, giảng viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, cho rằng hành vi tình dục nơi con người khác xa giới động vật ở những định chế văn hóa. Cô nói: “Tình dục rất quan trọng nhưng đừng quên rằng cái mà con người ta cần nhất trong đời là có được người thật sự yêu thương mình ở bên cạnh. Là người, phải học cả đời về sự tôn trọng nhau, sự yêu thương nhau”.

Từng học ngành tâm lý học, nay đang công tác tại một kênh truyền hình, cô Vũ Hoàng Diệu Ly còn gay gắt hơn: “Chỉ xin anh chị em đừng nghĩ cô Pepper kia làm trong ngành tâm lý học là được. Tâm lý học không phải trò đùa, càng không phải là thứ thích nói sao thì nói”.

Theo cô Diệu Ly, những chia sẻ của Pepper nếu là quan điểm cá nhân thì cô không quan tâm nhưng vì Pepper phát ngôn với tư cách là “tiến sĩ tâm lý trị liệu” thì sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều người, nhất là các bạn trẻ. “Mục tiêu của tâm lý học cũng là sự phát triển khỏe mạnh của từng cá nhân. Nếu những em học sinh hay sinh viên mà xem và tin theo thì sẽ ra sao đây?!”.

Một số chuyên gia tâm lý khác khẳng định những chia sẻ của cô Pepper sai lầm nghiêm trọng về phương pháp và kiến thức chuyên ngành, nó đi ngược lại giá trị truyền thống và đạo đức người Á Đông nói chung và Việt Nam ta nói riêng.

Bất an với cái gọi là tư tưởng mới

Cái khác biệt giữa con người và những loài động vật khác trong mối quan hệ là con người có tình yêu. Tình yêu bao gồm sự tôn trọng, hy sinh. Có như vậy người ta mới gắn bó cùng nhau tạo nên những giá trị tốt đẹp khác. Nhiều bạn trẻ, bao gồm cả lứa tuổi học sinh và đã tốt nghiệp phổ thông, các em nghĩ mình có cả thế giới trong tay vì có mạng xã hội. Các em thích những tư tưởng tự do, sáng tạo, độc lạ, phóng khoáng nên dễ bị dẫn dắt theo những cái gọi là tư tưởng mới (nhưng thật ra rất hời hợt và phản giáo dục). Điều này thật đáng lo ngại!

Nói riêng về cách nghĩ “sex trước, mọi chuyện tính sau”, tôi rất lo, điều đó giống như cuộc thử nghiệm. Người phụ nữ không thể đem cảm xúc và tình dục ra để thể nghiệm như vậy được.

ThS xã hội học HUỲNH THANH NAM, 
Phó Tổng Biên tập báo 
Tây Ninh

_______________________________

Coi chừng nhận lại chữ KHINH to tướng!

Nghiên cứu các chiêu trò của tình dục thì chỉ thu được lợi ích ngắn hạn cho cá nhân. Một xã hội, một tổ chức, một gia đình có chất lượng sống tốt chỉ có thể dựa trên nền tảng là: Con người tôn trọng lẫn nhau. Làm tình trước mà chẳng cần biết anh ta là ai, ở đâu và làm gì? Tìm cảm giác vừa không, hợp không? Nếu rất vừa, rất hợp thì sao? Có thể anh ta vẫn quăng lại một chữ khinh to tướng. Lường trước đi, ngủ chung, tình dục chung với người lạ còn rất nhiều tai họa tiềm ẩn khác nữa.

ThS tâm lý NGUYỄN THỊ THANH HẰNG, giảng viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

HỒNG MINH

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Trên mạng xã hội có rất nhiều chuyên gia ba sàm tư vấn những chuyện trên trời dưới đất,nhiều người cứ ngỡ trên mạng nói là đúng. Đâu có biết những chuyện đó chưa bao giờ được kiểm chứng,những quan điểm lệch lạc trời ơi đất hỡi không phải là hiếm. Cần tỉnh táo phân biệt đúng sai nhưng xem ra rất khó.

V.Jean

Tôi xin kể một câu chuyện có thật để làm 1 phản ví dụ cho đề tài " Sex trước mới yêu và cưới ". Có 1 cô gái xinh đẹp được sinh trưởng trong một gia đình bề thế. Ông bố chấp nhận cho bạn trai đến chơi thoải mái nhưng không cho bạn trai dẫn con gái đi chơi xa, chơi về muộn. Có lần ông bố đi công tác xa, ở nhà bà mẹ chiều con làm trái ý bố. Phải nhắn tin gọi điện mãi cô con gái mới về khi đêm đã khuya. Bằng kinh nghiệm sống bà mẹ phát hiện con mình đã trao thân cho người khác. Bà tức giận ném món quà tặng và la lên : Cái này mà đáng giá " ngàn vàng " đây hả con? Rồi bà khóc trong ân hận. Riêng tôi đã sống ở châu Âu nhiều năm tôi thấy người châu Âu họ không quan niệm " giá trị ngàn vàng "của trinh tiết,Khí hậu lạnh nên khó thụ thai và thế là chuyện sex trở nên nhẹ nhàng. Hơn thế việc " xóa đánh ván khác " không nặng nề như ở Việt nam. Cái đề tài đang tranh cãi rõ ràng là có lợi cho phái mạnh. Các cô gái ( thuộc phái yếu) nếu không cẩn trọng sẽ bị " thử " cho đến khi vô sinh là nguy hiểm. Thiết nghĩ các bậc phụ huynh nên tư vấn cho con mình...

Huong Nguyen

Tình yêu bắt nguồn từ ham muốn tình dục. Tình dục trước khi cưới là xu hướng đúng đắn với thời đại mở cửa khi biết làm đúng cách. Nếu không hiểu được bản chất của vấn đề mà cứ bắt chước thì rước họa vào thân là đúng đắn. Số liệu các vụ ly hôn do không hòa hợp tình dục chiếm cao nhất là minh chứng rõ ràng cho xu hướng tình dục trước hôn nhân. Bài báo dẫn chứng "có chọn lọc" các bình luận trên Facebook có chủ ý dẫn dắt độc giả theo hướng người viết suy nghĩ. Đề nghị xem lại vì có vẻ phiến diện, để luôn mang đến cho độc giả cái nhìn tổng quan, đa chiều về các vấn đề xã hội. Thân.

Minh Vy

Tình dục là một phần của hôn nhân chứ không phải "tình yêu bắt đầu từ tình dục". Nếu "tình y6u bắt đầu từ tình dục" thì người ta lấy nhau chỉ để sex thôi hả bạn? Bạn có tình dục trước hay sau khi cưới không quan trọng, quan trọng là bạn đã bạn đủ tin tưởng, đủ tôn trọng nhau. Ít nhất là đã tìm hiểu, đã yêu nhau. Cô chuyên gia khuyên nên làm tình luôn đi rồi hãy tìm hiểu, hãy yêu, hãy cưới. Bạn bênh được cũng hay ha

Thái Hà

Ánh trăng nói hộ lòng tôi. Cảm ơn bạn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM