Sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn dân 10/16 phường ở quận Gò Vấp

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Ba, ngày 1/6/2021 - 12:35

(PLO)- TP.HCM đã lấy mẫu toàn dân tại 4 phường của quận Gò Vấp, từ đó phát hiện 2-3 khu phố có 5-10 ca nhiễm. Sắp tới sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm 10/16 phường ở quận Gò Vấp.

Sáng 1-6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo các bộ ngành có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.


Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM. Ảnh: NGÂN NGA

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y tế TP.HCM đã tăng năng lực xét nghiệm lên 50.000 mẫu/ngày.

Đối với các phường ghi nhận nhiều ca bệnh ở quận Gò Vấp như phường 3, 5, 9, 15 và phường Thạnh Lộc (quận 12), phường 15 (quận Bình Thạnh)... thực hiện xét nghiệm mở rộng cho người dân toàn phường.

Theo ông Bỉnh, vừa qua ngành y tế đã lấy mẫu toàn dân tại 4 phường của quận Gò Vấp, từ đó phát hiện 2-3 khu phố có 5-10 ca nhiễm. Vì vậy, sắp tới, việc lấy mẫu sẽ mở rộng 10/16 phường có ca nhiễm ở quận Gò Vấp.

Đối với các phường ít ca bệnh hơn, thực hiện xét nghiệm theo khoanh vùng rộng cho khu phố có ca bệnh và những khu phố lân cận theo tổ bầu cử (khoảng 1.500 – 2.000 người dân).

Đối với các khu chung cư, tòa nhà có căn hộ, văn phòng công ty phát hiện ca bệnh như Novaland và Trung Nguyên (cùng ở quận 1), Concentrix ở Công viên Phần mềm Quang Trung... sẽ xét nghiệm cho toàn bộ người cư trú, người làm việc trong tòa nhà. Bởi, ông Bỉnh cho rằng ở đây có môi trường nguy cơ cao lây nhiễm: khép kín, máy lạnh, nhiều khu vực thông thương, sử dụng chung...

Về năng lực xét nghiệm, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP.HCM đã tái lập khu cách ly tại các trường đại học như Khu cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TP.HCM để nâng công suất. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng đang triển khai kế hoạch phối hợp với doanh nghiệp để lấy mẫu xét nghiệm ở nơi có nguy cơ cao.

Về năng lực điều trị, TP.HCM đã chuẩn bị năng lực điều trị lên 1.000 giường và đang lập phương án 3.000 giường. Ông khẳng định sẽ không để nhiễm điều trị chung với bệnh nhân tại các bệnh viện khác mà sẽ chữa trị tại khu riêng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết TP.HCM đã tăng cường nhiều hoạt động, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong đó, tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung đông người tại nơi tín ngưỡng, thờ tự. Yêu cầu người dân tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, không tụ tập đông người bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

TP cũng vận hành 69 chốt, trạm kiểm dịch y tế tại các cửa ngõ vào 0 giờ ngày 15-5-2021. Mỗi cơ quan công sở thành lập Tổ an toàn COVID, khách đến liên hệ  công tác phải khai báo y tế và kiểm soát y tế.

Đặc biệt tập trung triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch tại khu chế xuất khu công nghiệp, khu công nghệ cao. TP thực hiện mở rộng xét nghiệm tầm soát cho người lao động tại khu chế xuất khu công nghiệp, khu công nghệ cao nhằm phát hiện sớm dịch bệnh, đặc biệt là các cơ sở lao động sản xuất trong môi trường khép kín, sử dụng máy lạnh.

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục