Sau Hậu Giang, dịch tả heo châu Phi lan tới An Giang

Xã hội

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)
(PLO)- An Giang là địa phương thứ 2 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi.

Bản tin liên quan

Ngày 22-5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang cho biết trên địa bàn phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên vừa xuất hiện một ổ dịch tả heo châu Phi.

Trước đó, ngày 12-5, một hộ chăn nuôi heo ở khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh phát hiện 23 con heo bị chết và 2 con heo nái sốt, bỏ ăn nên trình báo cán bộ thú y.

Cơ quan chức năng đã hướng dẫn người dân rải vôi, vệ sinh tiêu độc và lấy mẫu đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm từ Chi cục thú y vùng VII cho thấy đàn heo trên bị mắc dịch tả heo châu Phi. Tối 21-5, 27 con heo còn lại của hộ chăn nuôi trên đã bị tiêu hủy.

Theo cơ quan chức năng, bước đầu xác định nguyên nhân xảy ra ổ dịch có thể là do nguồn thức ăn cho heo được sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt từ các quán ăn.  

Sau khi phát hiện ổ dịch trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang đã khẩn trương lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời đường bộ, 2 chốt đường thủy kiểm soát trên sông Tiền (huyện Chợ Mới) và chốt trên sông Hậu (TP Long Xuyên). Đồng thời, thực hiện các giải pháp theo dõi, giám sát đàn heo để lấy mẫu khi có nghi ngờ, vệ sinh tiêu độc sát trùng toàn bộ vùng có nguy cơ.

Dịch tả heo châu Phi bùng phát: Lỗi tại ai?
Dịch tả heo châu Phi bùng phát: Lỗi tại ai?
(PLO)- TP.HCM từng đề nghị giữ lại quy định kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật nội tỉnh để dễ dàng truy xuất nguồn gốc và kịp thời ngăn chặn dịch bệnh trên heo nếu có nhưng bị phớt lờ...

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM