Resort 'mọc' trong Vườn quốc gia Ba Vì: Cơ quan chức năng không biết?

Xã hội

Resort 'mọc' trong Vườn quốc gia Ba Vì: Cơ quan chức năng không biết?

(PLO)- Một khu nghỉ dưỡng với quần thể biệt thự, khách sạn, bể bơi… xây dựng hoành tráng, mọc giữa vùng lõi Vườn quốc gia Ba Vì nhưng chỉ đến khi báo chí thông tin, các cơ quan chức năng của Hà Nội mới trả lời “không biết”?

Bản tin liên quan

Đây là khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa, do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư tọa lạc ở độ cao 600 m, thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Công trình này được xây dựng từ lâu, đến nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng với tổ hợp khách sạn, nhà hàng, biệt thự, bể bơi, vườn tược… khá hoành tráng.
Khu nghỉ dưỡng. Ảnh: báo Lao Động

Chiều 29-2, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết sau khi báo chí thông tin về vụ việc trên, sáng cùng ngày, Thanh tra Sở Xây dựng đã cử một đoàn kiểm tra lên Ba Vì để kiểm tra hiện trạng khu nghỉ dưỡng trên.

Ông Nguyễn Quang Nhường, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì, cho hay: “Khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa được khởi công xây dựng từ năm 2008. Đội Thanh tra xây dựng huyện theo ngành dọc năm 2011 mới được thành lập. Từ năm 2011, một vài lần chúng tôi kiểm tra nhưng không thấy xây dựng gì nên không kiểm tra nữa. Đây là vấn đề tồn tại lịch sử”. Cũng theo ông Nhường, khu đất công trình nghỉ dưỡng trên mọc lên thuộc địa phận quản lý của Bộ NN&PTNT, “đã có chủ nên chủ chịu trách nhiệm là chính”, còn Đội thanh tra xây dựng huyện chủ yếu kiểm tra các vi phạm xây dựng trên địa bàn xã.

Trước đó, sáng 29-2, các lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì cũng “ngớ người” khi được hỏi về khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa. Các lãnh đạo này đều cho hay sáng nay mới biết thông tin về vụ việc qua báo chí và cho rằng địa phận khu nghỉ dưỡng mọc lên thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Ba Vì (trực thuộc Bộ NN&PTNT) nên địa phương không nắm được.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã có văn bản hoả tốc chỉ đạo kiểm tra, đình chỉ công trình xây dựng sai phép trên. Cụ thể, ông Phát yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại VQG Ba Vì ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (TP Hà Nội), đồng thời phải báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4-3. Ông Phát cũng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư công trình đình chỉ ngay việc xây dựng công trình sai phép từ ngày 1-3-2016.

Trọng Phú

BÌNH LUẬN

Việt Anh

Cảm giác bị ăn cắp:
Diện tích rừng 56.5 ha cho ai đó đứng ra tùy ý khai thác sử dụng để rồi bố thí lại cho Vườn 8 tỷ đồng trong 53 năm.Ta tính được là 8 tỷ đồng : 53 năm = 150.943.326,22641đ/năm/56,5 ha = 2 triệu 671 nghìn năm trăm sáu mươi tư phảy(,)5349807 đồng/ 1ha/ 1 năm.Xin Bộ NNPTNT cho nhân dân thuê giá cao gấp đôi giá đã cho ai đó thuê được không.Xin Ông Phát cho ý kiến

nv thang

cả một đội ngủ cán bộ công chức mà sự việc này bảo không biết ???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM