Quyết ngăn dịch sớm, đưa cuộc sống trở lại bình thường

MỸ DUYÊN
MỸ DUYÊN
Thứ Năm, ngày 20/2/2020 - 01:45

(PL)- “Ngay khi chúng ta đang bàn thảo ở đây thì anh em biên phòng vẫn đang ở lều, nằm rừng để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Chiều 19-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự hội nghị trực tuyến toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức.

Ứng phó tốt với thách thức an ninh phi truyền thống

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra, nhấn mạnh: Lần đầu tiên quân đội ra quân trên quy mô toàn quốc để ứng phó dịch bệnh. Đây là hoạt động tối cần thiết không chỉ để phòng, chống dịch bệnh lần này mà còn là cuộc tổng diễn tập hết sức cần thiết. Qua đó, chúng ta rút ra những bài học để tổ chức phòng, chống dịch bệnh và ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trong số 16 bệnh nhân mắc COVID-19, hiện đã chữa khỏi cho 14 người, hai người còn lại tình hình sức khỏe cũng rất khả quan. Chúng ta tiếp tục kiểm soát tốt đường biên giới, thực hiện hiệu quả công tác sàng lọc, tổ chức cách ly y tế đối với các trường hợp nghi ngờ, nhất là các trường hợp công dân Việt Nam về nước từ vùng có dịch… Theo Phó Thủ tướng, các đơn vị quân đội đã góp phần không thể thiếu để có được kết quả ngày hôm nay.

“Ngay khi chúng ta đang bàn thảo ở đây thì anh em biên phòng vẫn đang ở lều, nằm rừng để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh” - Phó Thủ tướng chia sẻ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng vai trò quan trọng của quân đội không chỉ nằm ở chỗ kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, tiếp nhận công dân trở về từ vùng có dịch và tổ chức cách ly mà còn tham gia làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, làm an lòng dân.

Nhấn mạnh trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh ở nước ngoài còn nhiều tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, do đó không được chủ quan, Phó Thủ tướng đề nghị quân đội tiếp tục củng cố lực lượng, làm tốt công tác chuẩn bị, dự phòng các trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu; rà soát, củng cố hệ thống doanh trại, rút kinh nghiệm để hoàn thiện cơ chế điều hành; tăng cường tiềm lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh… để sẵn sàng ứng phó với các tình huống đã đặt ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng với vai trò nòng cốt của quân đội, với sự chung sức đồng lòng của cả nước, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19.


Đoàn đại biểu đồn biên phòng cửa khẩu Việt Nam trao đổi công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với đoàn đại biểu biên phòng xuất nhập cảnh Trung Quốc. Ảnh: KIM NHƯỢNG

Không lơ là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp, các thành viên của BCĐ đã đánh giá tình hình dịch bệnh, cứu chữa, vừa qua chúng ta đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp nên các thành viên BCĐ thống nhất công tác phòng, chống dịch bệnh ở trong nước không được chủ quan. Chúng ta cần kiên trì và tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly y tế.

BCĐ cũng bàn bạc các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm kiên quyết để ngăn dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Ngành y tế, các nhà khoa học tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm thế giới để hoàn thiện phác đồ điều trị, các điều kiện, giải pháp dự phòng hiệu quả nhất; bảo đảm những ngày tới nếu phát hiện ra người nhiễm COVID-19 lập tức cách ly, dự phòng cộng đồng và chữa khỏi.

Với tinh thần chống dịch nhưng không lơ là các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đã bàn thảo và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác tiếp nhận lao động nước ngoài quay trở lại Việt Nam làm việc; công tác kiểm soát đường biên giới, kiểm soát xuất nhập cảnh; tiếp tục thực hiện tổ chức sàng lọc, theo dõi, giám sát sức khỏe, cách ly y tế…

Tiếp tục theo dõi sát sao, điều trị dứt điểm

BCĐ quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục theo dõi sát sao, hoàn thiện các thủ tục công nhận một số địa phương đủ điều kiện công bố hết dịch; theo dõi chặt chẽ, điều trị dứt điểm một số bệnh nhân mắc COVID-19; triển khai công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Dự đoán đúng đắn, vào cuộc quyết liệt

Phó Thủ tướng cho biết về dịch tễ, Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Tuy nhiên, chúng ta đã dự đoán đúng đắn tình hình, lường trước mọi chuyện ngay từ đầu. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp, hiệu quả để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. 

MỸ DUYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Liverpool nóng lòng ký hợp đồng với Lewandowski

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Đội bóng nước Anh Liverpool đang tăng tốc chạy nước rút trong việc ký hợp đồng với sát thủ Robert Lewandowski của Bayern Munich bên cạnh sự tranh đua ráo riết của nhiều đối thủ lớn khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục