Quy định mức phí cách ly mới với người nhập cảnh vào Việt Nam

Xã hội

Quy định mức phí cách ly mới với người nhập cảnh vào Việt Nam

(PLO)- Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải trả toàn bộ chi phí tại khu cách ly trong nước.

Bản tin liên quan

Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ đối với Nghị quyết về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, thay thế Nghị quyết số 37 của Chính phủ.

Theo đó, đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi nhập cảnh phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Phải mua bảo hiểm y tế quốc tế, hoặc có bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.


Dự thảo của Bộ Y tế về quy trình nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: V.LONG

Những người này phải thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn, resort. Cá nhân phải tự chi trả chi phí xe đưa đón; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí về ăn, ở, sinh hoạt… theo quy định.

Đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về, nếu cách ly tập trung tại khách sạn, resort cá nhân phải tự trả toàn bộ các chi phí theo quy định nơi lưu trú.

Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước chọn, cá nhân phải trả chi phí đưa đón đến nơi cách ly, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chi phí ăn là 80.000 đồng/người/ngày, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt là 40.000 đồng/người/ngày. Đối với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí.

Với người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước…  nếu đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn, resort phải tự chi trả tất cả các chi phí.

Trường hợp cách lý tại doanh trại quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn, Chính phủ đưa ra hai phương án để lấy ý kiến thành viên Chính phủ.

Trong đó, phương án 1, thu tiền ăn và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt ở mức 120.000 đồng/người/ngày. Với chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và chi phí đưa đón đến nơi nhập cảnh được miễn phí. Phương án 2, không thu phí ăn và phí dịch vụ thiết yếu, nhưng phải trả chi phí đưa đón.

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định cũng đề xuất chế độ bồi dưỡng đối với phóng viên, nhà báo, cộng tác viên, tình nguyện viên tham tham gia chống dịch trong thời gian có dịch bệnh COVID-19, với mức 130.000 đồng/người/ngày…

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Phạm Công Huấn

Đất nước ta còn nghèo, nhân dân ta còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ. Trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 lấy phòng là chính và đây cũng là biện pháp hiệu quả và ít tốn kém nhất. Rất mong công dân ở nước ngoài về với đất Mẹ thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách ủng hộ và thực hiện tốt công cuộc phòng, chống dịch covid-19 mà Đảng, Chính phủ đang thực hiện.

Phuong

Khổ, cách ly tới 2 tuần. Vậy thì đường về còn xa lắm lắm luôn

Hà lì

Cách li theo cách người nước ngoài ko tốn quá nhìu chi phí như v.nam nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác..tại sao việt nam không làm theo những nước khác để giảm bớt chi phí cho người dân họ muốn về v.nam..bên singpore họ chỉ cách li tối đa 2ngay trong k.san và chỉ test 1lan ..chi phí không tốn bao nhiêu..còn về v.nam để về với quê hương mình mà họ phải đối mặt với 1 mức phí cao và thời hạn cách li dài đăng đẳng với sự bất tiện về quản lí tài sản cá nhân và nhiều vấn đề khác..quê hương tôi đó...nhớ nhà lại đành cắn răng

Nguyễn Thị Kim Thủy

Nhiều người lần đầu âm tính, ngày thứ 14 test lại dương tính như du học sinh 22 tuổi vừa rồi hay tiếp viên hàng không vừa rồi lây bịnh ra cộng đồng thì VN sẽ ra sao. Rất đồng cảm với các bạn như cũng mong các bạn hợp tác vì không ai muốn làm khó nhau mà chỉ muốn bình yên cho dân tộc.

Nguyễn thanh Hưng

Tôi đang ở lào, muốn về VN, muốn biết quy định và thời gian gian cách li như thế nào, về cửa khẩu chalo

Phúc

Chúng tôi từ Nhật trở về. Là lao động, 1 năm vừa qua dịch cũng ít việc nên rất tiết kiệm.bắt buộc phải về Chỉ mong cách ly ở khu quân đội. Để giảm chi phí.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM