Quy định BHXH mới: Đảm bảo lợi ích lâu dài

Xã hội

Quy định BHXH mới: Đảm bảo lợi ích lâu dài

(PL)- Luật Bảo hiểm xã hội mới có quy định những nhóm ưu tiên để Chính phủ sẽ có phương thức hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Bản tin liên quan

Từ phản ứng của nhiều công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) về thay đổi của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, sáng 29-3, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã kịp thời có một số ý kiến chia sẻ. “Đây là sự việc đáng tiếc. Có thể là do các cán bộ chưa giải thích rõ cho người dân về những ưu điểm đằng sau của Luật BHXH nên người lao động (NLĐ) đã hiểu lầm”. Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã gửi ngay văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM và các cơ quan liên quan ghi nhận đầy đủ những ý kiến của NLĐ, doanh nghiệp để có cách xử lý phù hợp khi thực hiện Luật BHXH mới.

Ổn định cuộc sống khi về già

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: Khi xây dựng Luật BHXH 2014, Bộ LĐ-TB&XH đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và tổ chức nhiều cuộc tham vấn, hội thảo. Đặc biệt, ngay sau khi Quốc hội (QH) và tiếp đó là Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về dự thảo luật này, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH cũng đã tổ chức một số cuộc làm việc với các địa phương, khu công nghiệp.

Theo Điều 55 Luật BHXH 2006, NLĐ sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được giải quyết chế độ BHXH một lần. Nay theo Điều 60 Luật BHXH 2014, các trường hợp được hưởng BHXH một lần thu hẹp hơn trước. Cụ thể, đối tượng hưởng BHXH một lần là NLĐ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, lao nặng, phong, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế... Đối với những trường hợp khác được bảo lưu thời gian tham gia BHXH để khi có việc làm thì NLĐ tiếp tục đóng hoặc người tham gia BHXH chưa đủ thời gian thì tham gia BHXH tự nguyện để lúc về già được hưởng lương hưu... “Với sự thay đổi này, mục đích của luật là mong muốn NLĐ ổn định cuộc sống khi về già. Đây là những quy định nhân văn với mong muốn đảm bảo an sinh xã hội...” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp giải thích.

Người lao động đến làm thủ tục BHXH tại BHXH TP.HCM. Ảnh: P.ĐIỀN

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng cho rằng luật trên có quy định những nhóm ưu tiên để Chính phủ sẽ có phương thức hỗ trợ cho NLĐ gặp khó khăn tiếp tục tham gia BHXH. Trong trường hợp NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu thì theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Việc làm vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề, tìm việc làm... NLĐ trong thời gian bảo lưu BHXH cũng được hưởng nhiều chính sách. “Ví dụ trong thời gian bảo lưu, người đóng BHXH không may bị chết thì họ sẽ được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân của NLĐ cũng được hưởng mức trợ cấp tuất một lần, bằng mức trợ cấp BHXH một lần” - ông Doãn Mậu Diệp lưu ý.

Đã tham vấn Tổ chức Lao động quốc tế ILO

Đại diện BHXH Việt Nam cũng cho rằng quy định mới nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho NLĐ, còn việc hưởng chế độ một lần khi chưa đủ tuổi về hưu chỉ giải quyết khó khăn trước mắt. Trước khi luật được thông qua, các cơ quan ban hành luật đã lấy ý kiến rộng rãi trong nước và tham vấn ý kiến, kinh nghiệm quốc tế từ Tổ chức Lao động quốc tế ILO.

Ông Điều Bá Được, Trưởng ban Chính sách BHXH Việt Nam, nói: “Ý chí của nhà làm luật là mong muốn những người trong độ tuổi lao động tập trung làm việc tạo thu nhập, cộng với phần hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp để ổn định an sinh xã hội lâu dài”. Theo ông Được, nếu tính toán kỹ sẽ thấy người sử dụng lao động đã đóng 2/3 số tiền tham gia BHXH cho NLĐ. Nếu vì lợi ích trước mắt mà rút ra để hưởng ngay thì phần thiệt thòi lâu dài sẽ thuộc về NLĐ.

Ông Được dẫn chứng năm 1989 nhiều NLĐ muốn hưởng chế độ một lần theo diện 176 (Quyết định 176-HĐBT năm 1989 về việc sắp xếp lại lao động trong các đơn vị kinh tế quốc doanh). Thế nhưng nay khi đánh giá lại thì thấy cuộc sống của những người đã nhận tiền khó khăn hơn so với những người không nhận một lần mà đang hưởng lương hưu.

Sẽ tiếp tục nhận góp ý của NLĐ

Luật BHXH mới sẽ chính thức có hiệu lực từ 1-1-2016 và hiện Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện. Sau khi hoàn thành dự thảo văn bản, chúng tôi sẽ đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tiếp tục ghi nhận những góp ý của NLĐ, nhà khoa học, chủ doanh nghiệp... Trong trường hợp NLĐ có những vấn đề bất khả kháng không đủ điều kiện tham gia BHXH để hưởng lương hưu hằng tháng mà cần hưởng BHXH một lần thì Bộ sẽ ghi nhận để trình Chính phủ.

Ông DOÃN MẬU DIỆP, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

PHONG ĐIỀN - VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

nguyen van xanh

toi nam nay da hoan nam muoi tuoi thoi gan cong tac o hai noi la 20 nam .neu tinh theo luyen kim dac biet toi da hon 24 nam roi va toi nhan tien bao hiem tro cap mot lan roi .vay theo luat moi toi co the dong tien lai de huong luong ve hiu ko

lehuuloc

Xây dựng luật BHXH mới rất có lợi cho người lao động. Chỉ có có thế tr4ong tương lai sẽ đẩy lùi tệ nạn xã hội và ổn định đời sống của người lao động lúc tuổi về già.

Nguyễn Huy Hoang2

Cho tôi hỏi tôi đi làm xây dựng,nghành nghề lắp đặt điện,nghành nghề rất nguy hiểm, công ty của tôi hoạt động hơn 20 năm,dang hoạt động o sài gòn nhưng không có chế độ BHXH, không có 1 chế độ gì hết, nhiều lúc rat611 bất mãn, cho tôi hỏi muốn kiện công ty thì kiện cho ai và ở đâu, xin cam on,

Hùng

Tôi phải nói thật với các bạn. Hiện nay dân số Việt Nam đang già đi (người trên 70) và vấn đề an sinh xã hội đang được đặt lên hàng đầu. Nếu như các bạn nhận BHXH một lần đến khi các bạn già không có lương hưu lúc đó gánh nặng đặt lên vai của xã hội. Lúc đó tiền ngân sách nhà nước (con cái chúng ta nộp) chỉ dành để chăm lo các bác lớn tuổi thì sao đất nước phát triển được.

nguyen van Nam

Theo tôi là nên trả tiền Bhxh 1 lần cho NLD. Lương không bao nhiêu mà bảo lưu vây tôi NLd

thuc nguyen chi

Tôi năm nay 40 tuổi, đã đóng BHXH 11 năm. Nay tôi nghỉ việc và không tham gia đóng BHXH nữa (mở cửa hàng bán tạp hóa ở nhà). Tôi còn khỏe mạnh, theo Luật BHXH mới,đến khi nào tôi được thanh toán trợ cấp BHXH một lần (từ nay đến tuổi về hưu của nam còn lâu quá?).
Xin trả lời giúp. Cám ơn.

Hùng

Theo luật mới thì bảo lưu BHXH để bạn tìm việc để tiếp tục đóng BHXH, hoặc bạn có thể đóng tự nguyện nhưng không cho phép bạn nhận trợ cấp một lần. Trường trường hợp bạn bị các bệnh như điều 60 của Luật BHXH đã quy định.

Quế nguyễn

xin hỏi BHXH nếu như vậy thì những người ko lập gđ hoặc ko lấy đc chồng vợ người ta chờ mấy chục năm lấy tiền xong rồi mang theo đc ah hoặc người ta muốn lấy vốn để mưu sinh trong thời gian chưa có viêc làm thì lấy gì để trang trải cuộc sống đối với chúng tôi là công nhân cuộc sống của chúng tôi còn nghèo khổ nên cần BH số tiền đó để còn lo cho con cái ăn học trước mắt

OanhTran

Theo luật BHXH mới thì người lao động không được hưởng trợ cấp 1 lần mà sẽ được bảo lưu để hưởng lương hưu, nều như trường hợp người lao động vừa đúng tuổi hưu và nhận lương hưu được 1 tháng không may qua đời như vậy thân nhân của người lao động có được nhận trợ cấp tử tất 1 lần hay không? hay được hỗ trợ như thế nào?
Theo như luật BHXH mới thì bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động mang tính nhân văn rất cao nhưng theo thời gian thì đồng tiền mất giá như vậy người lao động phải làm như thế nào, có được hỗ trợ gì không?

Nguyễn Thị Thìn

Tôi xin hỏi BHXH, đến năm 2018 thì tôi đủ 55 tuổi thì đủ tuổi nghỉ, nhưng tôi chỉ được 17 năm tham gia BHXH phần còn lại 3 năm thì đóng bằng cách nào để tôi được hưởng lương hưu

nguyen thi hue

Theo ví du cua BHXH : {Ví dụ trong thời gian bảo lưu, người đóng BHXH không may bị chết thì họ sẽ được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân của NLĐ cũng được hưởng mức trợ cấp tuất một lần, bằng mức trợ cấp BHXH một lần” - ông Doãn Mậu Diệp lưu ý.}
XIN HỎI :
Trường hợp Người lao động là trẻ mồ Côi không Gia đỉnh Thân thích,chưa lập gia đình... Không có Thân nhân. Vậy Khi người lao động Tham gia BHXH Chết. Tiền " Trợ cấp tuất " Ai sẽ hưởng? BHXH sẽ thanh toán trả cho ai?

Kim Loan

Khi anh mất thì người đứng ra lo mai táng cho anh sẽ được hưởng trợ cấp mai táng là 10 tháng lương tối thiểu chung (hiện tại là 1.150.000 x 10 = 11.500.000đ). Còn trợ cấp tuất thì do anh không có thân nhân (cha,mẹ,vợ,con) thì sẽ được sung vào công quỹ, cho dù anh có anh/chị/em và người này đã chăm sóc anh thì anh/chị/em của anh cũng sẽ không được nhận trợ cấp tuất do anh/chị/em không được xem là thân nhân theo như định nghĩa của Luật BHXH.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM