Phục dựng bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam

Xã hội

Phục dựng bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam

(PLO)- Đây được xem là bộ xương cá voi (hay còn gọi là cá Ông) lớn nhất Việt Nam đang được lưu giữ, thờ cúng tại Dinh lăng Tân, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Bản tin liên quan

Ngày 7-5, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết hiện huyện Lý Sơn đang xúc tiến mời các chuyên gia để tiến hành phục dựng bộ xương cá voi tại Dinh lăng Tân.


Các bô lão trong làng đang kiểm tra bộ xương cá voi để chuẩn bị cho công tác phục dựng. Ảnh: PHẠM MỊNH

Cũng theo ông Tân, tổng kinh phí để thực hiện phục dựng bộ xương cá voi và xây dựng nhà trưng bày khoảng 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. “Việc phục dựng bộ xương cá voi hay còn gọi là Đồng đình Đại vương sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của cư dân địa phương, đồng thời phục vụ khách du lịch tham quan”, ông Việt nói.

Theo ngư dân trên đảo Lý Sơn, bộ xương cá voi này có chiều dài khoảng 24 -26 m, chiều dài mỗi xương sườn từ 4-5 m, đường kính 15 - 20 cm. Riêng đốt xương sống phải 2 người khiêng, niên đại trên 250 năm tuổi.

Cá voi được cư dân miền biển và đảo Lý Sơn ví như vị thần Nam Hải cứu người gặp nạn giữa biển khơi. Bởi vậy khi phát hiện ông “ lụy”, các vạn chài đều tổ chức nghi lễ chôn cất, thờ cúng long trọng để tỏ lòng thành kính.

PHẠM MỊNH

BÌNH LUẬN

tonydo

Tục thờ phượng cá Ông và các loại cá Nược cá Đao là do ảnh hưởng tín ngưởng văn hoá Chiêm thành-Phù Nam di truyền lại. Mà người Viet Nam mình không bao giờ huỷ bỏ hay dnah91 đổi;thấy người ta thờ cúng văn minh thì làm theo. Cho nên kịp khi mấy triều cháu Nguyễn hay các Vua Nguyễn Thời Trung Hưng mổi khi nhận duco975 Sớ tâu xin là ban sắc báo cho dân thờ ;nơi nào thờ cá Ông mà linh hiển thì vua vói phong tăng lên hàng Thần Trung Đẳng hay Thượng Đẳng Thần coi như Phước thần của đình Làng ;cho nên có câu Ví Đất Bắc vi Ngư. Nam địa vi Thần là vậy

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM