Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19

BÁCH AN
BÁCH AN
Thứ Sáu, ngày 26/3/2021 - 14:38

(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hoàn thành 2 mũi tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in Việt Nam". 

Sáng 26-3, tại Học viện Quân Y, hơn 30 tình nguyện viện được tiêm mũi 2, giai đoạn 2 của vaccine Nanocovax.

Buổi tiêm sáng nay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ hai, trước đó, ngày 26-2, ông đã tiêm mũi 1 vaccine này.

Tại buổi tiêm Phó Thủ tướng cũng ghé thăm hỏi động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.


Phó Thủ tướng Vũ Đức đam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19. ẢNH: MINH KHÔI

Trả lời báo chí tại buổi tiêm thử sáng nay, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết mục tiêu của việc tiêm thử vaccine Nanocovax giai đoạn 2, với số lượng 50 - 60 tình nguyện viên là nhằm tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể này.

"Qua kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu đều đảm bảo an toàn, tạo kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus rất tốt. Số lượng mẫu nghiên cứu chưa lớn, nhưng vaccine cũng có hiệu quả với chủng virus của Anh" - Trung tướng Đỗ Quyết nói.

Đơn vị đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, và vẫn đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên, đánh giá một cách khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vaccine này.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cũng tiêm thử nghiệm vaccine trong sáng nay. Ảnh: Minh Khôi

Giai đoạn 2 có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng. Tổ chức tại hai địa điểm: Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của 560 tình nguyện viên đều ổn định, vaccine phòng COVID-19 Nanocovax khá an toàn với người được tiêm và các tình nguyện viên sẵn sàng tiêm thử nghiệm mũi 2 của giai đoạn này.

Để đẩy nhanh tiến độ, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được tổ chức tại hai điểm cầu có thể giúp rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu còn 3 tháng thay vì 6 tháng, nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Dự kiến sau khi báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm vào tháng 5-2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.

Theo kế hoạch, cuối tháng 4-2021, sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc xin Nanocovax à dự kiến đầu tháng 5-2021, vaccine Nanocovax sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2, đến thời điểm hiện tại, tất cả các chuyên gia, đại diện Bộ Y tế đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, thậm chí cuối quý 3-2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc xin Nano Covax, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch dự kiến trước đó.

BÁCH AN

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri Cần Thơ

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với nhiệm vụ là người đứng đầu Chính phủ và với vai trò là đại biểu được cử tri TP Cần Thơ tín nhiệm, Thủ tướng sẽ quan tâm hơn đến phát triển ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục