Phan Huyền Thư nói gì về việc đạo thơ?

Xã hội

Phan Huyền Thư nói gì về việc đạo thơ?

(PL)- Vừa mới bị tố đạo thơ Du Tử Lê xong, vài ngày sau tác giả Phan Huyền Thư lại bị tố đạo thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Bản tin liên quan

Những bài thơ bị tố đạo thơ lại nằm trong tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư vừa được trao giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội vào ngày 10-10 vừa qua. Những người trong cuộc đã nói gì về nghi án đạo thơ này?

Vào tối 18-10, nhạc sĩ, nhà báo Hà Quang Minh đăng trên Facebook bài viết “Nếu im lặng, tôi là thằng hèn”. Trong bài viết này, Hà Quang Minh so sánh bài thơ Bạch lộ trong tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư với bài thơ Buổi sáng của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và khẳng định: Tất cả câu hay nhất của Thường Đoan đã được thuổng vào bài của Thư rồi”.

Bài viết này ngay lập tức dậy sóng dư luận, bởi bài thơ này khá nổi tiếng sau khi nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc.

P.N.Thường Đoan: Huyền Thư phải xin lỗi

Bài Buổi sáng của Phan Ngọc Thường Đoan đã được in trong tập thơ Đếm cát của chị xuất bản vào năm 2003. Từ năm 1999 nhạc sĩ Phú Quang đã phổ nhạc bài thơ Buổi sáng thành Buổi sáng ở cà phê Catinat bởi Phan Ngọc Thường Đoan làm bài thơ này tại quán cà phê của Phú Quang.

Còn Bạch lộ của Phan Huyền Thư nằm trong tập thơ Sẹo độc lập chỉ vừa ra mắt trong năm nay và vừa đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội ngày 10-10-2015. Trong lúc cư dân mạng xôn xao với chuyện này thì Phan Huyền Thư đã trả lời một đối đáp trên mạng về vụ việc “…bài này tôi viết trước nhưng in sau…” khiến Phan Ngọc Thường Đoan bức xúc lên tiếng trên Facebook về vụ việc vào sáng 19-10.

Bài Buổi sáng trong tập thơ Đếm cát của Phan Ngọc Thường Đoan (xuất bản năm 2003) và bài Bạch lộ trong tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư (in năm 2014). Ảnh: HB

Trả lời phỏng vấn của Pháp Luật TP.HCM về chuyện có kiện tác quyền hay không nếu Phan Huyền Thư không thừa nhận đạo thơ, nhà thơ Thường Đoan nói: “Tối 18-10, khi biết sự việc tôi đã gọi cho nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM để chia sẻ, thông báo vụ việc. Không lâu sau khi tôi gọi cho Phan Hoàng thì Phan Huyền Thư có gọi cho tôi. Cô ấy khóc và mong tôi im lặng bởi cô ấy vừa trải qua chuyện ồn ào khi bị nghi đạo thơ Du Tử Lê. Cô ấy bảo chưa từng đọc bài thơ Buổi sáng của tôi mà chỉ nghe bài Buổi sáng ở cà phê Catinat của Phú Quang. Cô ấy hứa sẽ vào Sài Gòn gặp tôi ngày hôm sau. Tuy nhiên, sáng 19-10, đọc thấy trên trang của cô ấy lời đối đáp “…bài này tôi viết trước nhưng in sau…”, tôi cảm thấy danh dự bị xúc phạm nên buộc phải lên tiếng về vụ việc. Tôi muốn Phan Huyền Thư nói rõ mọi chuyện trước công chúng, xin lỗi công chúng, xin lỗi tôi. Trường hợp cô ấy vẫn im lặng thì tôi cũng không muốn kiện cáo làm gì, coi như người ta hèn quá thì thôi. Chuyện này phải chính người trong cuộc biết thấy xấu hổ mới có ý nghĩa chứ kiện cáo làm chi”.

Phan Huyền Thư: Tôi biết nói gì bây giờ

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, tác giả Phan Huyền Thư nói: “Tôi biết trả lời gì về việc này bây giờ. Tôi chưa có gì hết để nói về việc này. Nên tôi sẽ không trả lời về việc này vào bây giờ”.

Với câu hỏi của chúng tôi về việc nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan đã thấy danh dự bị xúc phạm, Phan Huyền Thư trả lời: “Tôi nghĩ chị Thường Đoan chắc không nghĩ rằng tôi hỗn hào gì với chị khi nói câu ấy đâu. Bây giờ tôi chẳng biết nói gì và chẳng có gì để nói nữa, bởi có như thế nào đi nữa thì mọi người đều thấy và biết rằng bài thơ của chị Phan Ngọc Thường Đoan được in trước bài thơ của tôi”.

Với một tập thơ vừa đoạt giải thưởng mà đã có nhiều lời tố cáo đạo thơ như vậy, Hội Nhà văn Hà Nội và tác giả Phan Huyền Thư rất cần những lời giải trình tỏ tường cho công chúng dù tác giả được cho là bị đạo có kiện cáo hay không.

 

Những câu thơ giống nhau

BUỔI SÁNG (Phan Ngọc Thường Đoan)   BẠCH LỘ (Phan Huyền Thư)

 Những gương mặt người                             Những gương mặt người

Quen và không quen                                    Quen mà không quen

Những giọt cà phê muôn đời đen nhánh        Từng giọt sương nén trong                                                                          veo câm nín

Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh               Tiếng chim khua vỡ buổi sáng                                                                      lạnh

gõ thức mặt trời                                         

Em ngồi một mình                                       Em một mình                          

Khuấy loãng thời gian                                 Ngồi khuấy loãng thời gian

Buổi sáng muốn gọi anh                              Buổi sáng muốn ôm anh

Nắng nói lời mê ngủ                                    Nắng nói lời mê ngủ

...                                                             …

Quàng nỗi nhớ lên gối chăn bỏ ngỏ               Quàng nỗi nhớ chạy quanh chiếc                                                                   bàn nhỏ

...                                                              …

Nụ hôn nửa vời                                           Nụ hôn nửa vời

...                                                             ...

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội - nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã trả lời báo chí: “Hội Nhà văn Hà Nội đã được biết thông tin về việc liên quan giữa bài thơ Bạch lộ của nhà thơ Phan Huyền Thư và bài thơ Buổi sáng của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan. Vì tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư vừa được giải thưởng 2015 của Hội Nhà văn Hà Nội nên hội sẽ phải có trách nhiệm. Hiện chúng tôi đang liên hệ với nhà thơ Phan Huyền Thư để làm rõ sự việc, đồng thời cũng sẽ yêu cầu chị giải trình với hội. Trong trường hợp đây thực sự là một vụ “đạo thơ” Hội Nhà văn Hà Nội sẽ có quyết định đối với giải thưởng vừa trao. Chúng tôi sẽ khẩn trương làm rõ vụ này với trách nhiệm cao nhất”.

HÒA BÌNH

BÌNH LUẬN

Đạm Thủy

Làm thơ ý tưởng của mình
Tại sao lại phải thơ rình của ai
Đúng là có 1 ko 2
Óc lùn đầu ngắn chê ai bây giờ
Nghĩ sâu cũng thật bất ngờ
Cả ban giám khảo óc mờ hay sao
Thì ra chẳng có trình cao
Để trao giải thưởng nốc ao tức thì
Đạo thơ rút giải chứ gì
Còn ban giám khảo thôi thì dẹp luôn

Trần Quang Dinh

Không phải là không có cách. Nhưng TÔI SẼ NÓI GÌ THẬT NHẤT khi rất, rất nhiều câu hỏi đặt ra từ học trò tôi ? !

Phan Minh

Nói về thơ thì tôi là ngoại đạo. Nhưng tôi thật sự chán ghét nạn ăn cắp ý tưởng, ăn cắp sở hữu trí tuệ. Tôi từng thấy nhiều sinh viên đại học trong quá trình làm tiểu luận, luận văn để ra trường đã ra sức tìm kiếm, sao chép bài viết của những người đi trước. Việc ăn cắp ý tưởng, ăn cắp chất xám đã quá tràn lan, thậm chí đến mức xem là dịch bệnh, cần phải phẫu thuật, cắt bỏ. Tôi xem trọng những người tôn trọng ý tưởng, quyền sở hữu trí tuệ của người khác và phấn đấu vì mục đích đó. Theo tôi, độc giả nên xem xét, tỉnh táo để tẩy chay các bài thơ hay tác phẩm đang bị xem là ĐẠO. Hy vọng sẽ không phải thấy tình trạng ĐẠO trong văn học-nghệ thuật nữa.

quoctrang

Tôi không nói ai đúng ai sai trong chuyện này bởi chỉ có người trong cuộc là hiểu rõ nhất mà chỉ muốn nói rằng HÃY SỐNG BẰNG CHÍNH BẢN THÂN MÌNH, THƠ CŨNG VẬY BỞI NÓ ĐƯỢC TẠO RA BẰNG CHÍNH TÂM HỒN CỦA MÌNH, ĐÓ LÀ NÉT ĐẸP CỦA THƠ LÀ NÉT ĐẸP CỦA CHÍNH TÁC GIẢ BẰNG KHÔNG THÌ .... DƯ LUẬN SẼ PHÊ PHÁN BẠN, BẠN KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG TRONG CÁC VẦN THƠ

Trần Quang Dinh

Tôi không ưa thấy người khác gặp nạn ( do chủ, khách quan ) để BƠM vào cho LỚN CHUYỆN. Song, không ít làn trong Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn, Bài hát yêu thích,...nhà thơ Phan Huyền Thư live trên ti vi ăn nói chững chạc, HIỂU CHUYỆN, nề nếp, ...lắm mà. Lúc ấy, lòng tôi không mến qua ngôn từ, bắt chuyên. Rồi cứ thế cho qua. Đùng một cái, xảy ra việc như tin. Nói gì đây ? Phải chăng cũng vì DANH VỌNG, TƯ LỢI mà một số vị cố tình không hiểu để tự hạ thấp chính mình ? ! THẤT VỌNG 1 000 %

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM