Nước mắt rơi trong lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

Xã hội

Nước mắt rơi trong lễ tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

(PLO)- “Ai trong chúng ta không đau xót khi hình dung ra cảnh con trẻ đơn côi, giật mình giữa đêm gọi tìm mẹ cha mà không thấy. Nỗi đau này là không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình".

Bản tin liên quan

Sáng 17-11, tại TP.HCM, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) năm 2019 với thông điệp "Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại".


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ảnh: TÁ LÂM

Dự lễ tưởng niệm có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng đại diện các bộ, ngành, trung ương, các tỉnh, TP và hơn 1.200 người tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng TNGT là một trong những vấn đề nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều quốc gia. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15-27.
Theo ông Hoan, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,25 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT. Tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, TNGT đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 40 người khác lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được.
Trong số đó, hơn 75% người đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ là học sinh, sinh viên, là lao động chính của gia đình. “Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, gia đình, bạn bè của người bị nạn. Nhiều mảnh đời thương tâm là gánh nặng cho gia đình, xã hội do hậu quả của TNGT nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ của cộng đồng” - ông Hoan nói.


Các em học sinh Trường Lê Quý Đôn tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ảnh: TÁ LÂM

Còn tại TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm đã xảy ra 2.605 vụ TNGT, làm chết 531 người và bị thương 1.975 người. “Kéo giảm TNGT là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị TP. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa với quyết tâm cao độ và khát vọng về một xã hội yên bình, giảm đến mức thấp nhất những nỗi đau do TNGT” - ông Hoan nói.


Nhiều người dân bật khóc liên tục khi xem những hình ảnh thương tâm về tai nạn giao thông trong lễ tưởng niệm. Ảnh: TÁ LÂM
Ông Hoan nhận định lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT vừa để chia sẻ với gia đình các nạn nhân, vừa là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành luật giao thông.
“Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng” - ông Hoan kêu gọi.


Bà Hồ Thị Hằng có con trai tử vong do tai nạn giao thông, bật khóc khi đặt hoa tưởng niệm. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết phía sau những cái chết do TNGT là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, các bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa.

“Ai trong chúng ta không đau xót khi hình dung ra cảnh con trẻ đơn côi, giật mình giữa đêm gọi tìm mẹ cha mà không thấy. Nỗi đau này là không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình. Nỗi đau cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta nhắc nhở về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống” - ông Trương Hòa Bình nói.
Theo Phó Thủ tướng, thiệt hại do TNGT đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế và gây tổn thương cho hình ảnh đất nước. Đồng thời, cần thẳng thắn nhìn nhận trong mỗi TNGT có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.
Từ đó, ông kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, cùng tự giác thực hiện đã uống rượu bia thì không lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô...
Hiện nay, TNGT vẫn đang tiếp tục là vấn đề xã hội bức xúc, thách thức toàn cầu khi con số 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương, thiệt hại 2% tổng GDP (hơn 1.500 tỉ USD) mỗi năm. Tại Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm nay đã xảy ra 14.251 vụ TNGT, làm 6.318 người chết và làm 10.873 người bị thương. 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM