Nói về tình cũ như thế nào để không ‘đụng chạm’ bạn đời

Bích Thảo
Bích Thảo
Thứ Ba, ngày 16/6/2015 - 14:55

(PLO) - Ít nhất một lần chúng ta bị hỏi về những mối tình cũ trong quá khứ, và đáng tiếc dù người ấy đã chủ động hỏi nhưng chẳng có câu trả lời nào không khiến người ấy bực mình.

Chẳng mấy ai may mắn thành đôi với mối tình đầu. Hầu như đều phải kinh qua nhiều gian khó thì người ta mới đi đến cái đích của hạnh phúc. Nhắc tới tình cũ với bạn đời luôn là đề tài nhạy cảm. Nếu điều đó xảy ra và bạn muốn hạn chế đến mức thấp nhất tổn hại và những rắc rối, hồ nghi, tra hỏi của đối tác, hãy nhớ những nguyên tắc “sống còn” sau.

Lý do nhắc chuyện cũ

Nếu bạn muốn kể với bạn đời điều gì đó nên giải thích thật rõ ràng, dễ hiểu lý do khiến bạn phải bới lại quá khứ. Hãy xác định tinh thần thẳng thắn cho dù bạn chủ động hay bị động trong cuộc trò chuyện này. Nếu cảm thấy quá gượng ép và khó nói, tốt hơn hết hãy dừng lại. Dù ngay khi đó bị hờn giận nhưng còn tốt hơn bạn phải dựng chuyện để nói dối.

Cân nhắc được và mất

Theo nhiều chuyên gia và kinh nghiệm thực tế, khi người đàn ông nhắc lại những bóng hồng đã đi qua đời mình với vợ thì thường chỉ đem lại bất lợi. Hãy có cái nhìn chính xác về tính khí và những điều cấm kị của người ấy để liệu đường cư xử. Mếu cảm thấy nói ra mà cái được nhiều hơn cái mất thì hãy đánh liều, còn không thì cứ giữ lấy cho riêng ta biết. Trường hợp bạn đời cũng có một vài mảnh tình vắt vai thì có lẽ sẽ dễ thông cảm với nhau hơn.

Chọn đúng thời điểm

Thời điểm chính là yếu tố quan trọng nhất. Bạn không thể tùy tiện chọn một lúc bất kỳ chỉ để “nói cho xong” hoặc lần lữa, né tránh cho tới khi mất luôn cơ hội. Hãy chọn lúc cả hai cùng sẵn sàng, tư tưởng thoải mái để có sự thông hiểu với nhau sâu sắc nhất. Nên nhớ, dù đã là quá khư nhưng nó vẫn có thể gây dư chấn cho hiện tại.

Đặt ra vài quy tắc

Trước khi bạn nói ra một sự thật phũ phàng nào đó, nên đặt ra vài quy tắc với người nghe. Bạn nên nói tên thật hay biệt danh của người cũ? Giới hạn của các câu hỏi nên đến đâu và mục đích của chúng là gì? Bạn không nên để các câu hỏi lan man đi lạc đề và khiến tình hình càng lúc càng tệ.

Chân thành trong chừng mực

Vì đây là một chủ đề nhạy cảm, bạn không nên tự đẩy mình đi quá xa. Một nghiên cứu đã cho thấy 20% phụ nữ có xu hướng cắt giảm số người cũ thực của họ trong khi 12% đàn ông lại phóng đại lên. Dù thuộc về số ít hay số nhiều, bạn nên thành thực có giới hạn với chính mình, khai ra hết hoặc khai không đúng đều chẳng có ích gì.

Hãy giữ lại đôi điều cho bản thân

Không phải điều gì cũng nên nói ra, đặc biệt là lời tán tụng người cũ. Dù bạn muốn thẳng thắn, chân thành, bạn cũng không nên làm tổn thương đến bạn đời. Ghen tuông luôn luôn tồn tại ngay cả với cây vợt bóng bàn mà bạn yêu thích chứ đừng nói gì tới người yêu cũ.

Đừng đánh giá

Những cuộc thảo luận thế này thường luôn vượt khỏi sự kiểm soát. Có thể, khi cả 2 cùng thành thực, người kia sẽ hé lộ những chi tiết mà chính bạn phải giật mình. Nhưng đó đã là quá khứ mà bạn không có mặt. Bạn không muốn bị đánh giá vì quá khứ thì cũng đừng làm điều đó với người khác. Đây là một thái độ công bằng cho cả hai.

Quyết định lúc nào nên dừng

Bạn phải chủ động trong chuyện kết thúc vấn đề bởi người khơi ra đề tài thường không làm được điều này. Nếu đã giải quyết xong vấn đề, bạn cần có câu “chốt hạ” rằng bạn không muốn làm con bò, nhai đi nhai lại cỏ khô. Hãy kiên quyết và rõ ràng trong những vấn đề như thế này.

Bích Thảo

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục