Những phụ nữ làm lại cuộc đời từ nơi tạm lánh

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Năm, ngày 1/4/2021 - 07:32

(PLO)- Không chỉ là nơi trú ẩn an toàn, Nhà bình yên Cần Thơ còn là nơi tiếp sức, trao sức mạnh giúp nhiều phụ nữ đau khổ tìm lại bản thân, làm chủ đời mình.

“Sau khoảng một tháng trở về gia đình, tôi như một người chết đi sống lại, sống đúng cuộc đời của mình. Tôi tự biết yêu thương bản thân, được tôn trọng. Vợ chồng tôi không còn cãi vã hay xô xát. Hai đứa con cũng vui vẻ, tin tưởng cha nó hơn” - chị PT (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM), người từng tạm trú tại Nhà bình yên (NBY) Cần Thơ, chia sẻ.


Một nạn nhân của bạo lực gia đình từng ở Nhà bình yên tặng hoa tri ân cho nhân viên ở đây. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Cố gắng hỗ trợ ở mức tốt nhất

Mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, tài chính nhưng NBY vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để hỗ trợ cho tất cả phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, mua bán người tìm đến hoặc được chuyển gửi tới tạm trú.

Để đảm bảo giải quyết hiệu quả vấn đề của thân chủ, tất cả hoạt động hỗ trợ đều mang tính chất liên ngành, có sự kết nối giữa ban, ngành, địa phương.

Bà NGÔ THỊ TUYẾT EM, Phó
Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long
 

“Cuộc sống không có đường cùng”

Nói về cuộc sống trước khi vào NBY Cần Thơ, chị PT thốt lên: “Đó không phải cuộc sống của con người!”. Chị kể vợ chồng chị vốn không khá giả, phải ở nhà thuê, công việc không ổn định. Ban đầu vợ chồng chị cũng rất vui vẻ, hạnh phúc, cho đến khi bị áp lực kinh tế đè nặng.

Trong đầu chị lúc nào cũng lo sợ một ngày không làm thì sẽ không có tiền lo cho cuộc sống của cả gia đình nên chị cứ lao đầu vào công việc, làm quần quật từ sáng đến tối. Về nhà chị còn phải lo việc nhà, chăm sóc con cái rồi bỏ quên luôn chồng và bản thân mình. Từ đó hai vợ chồng xa cách, không có sự thấu hiểu, rồi những cuộc cãi vã xuất hiện liên tục.

Suốt 10 năm liền vợ chồng chị luôn trong trạng thái căng thẳng, cãi vã và không ít lần chị bị chồng “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân”, hai con cũng buồn bã. Bế tắc hoàn toàn, chị thậm chí đã suýt tìm đến cái chết. Trong một lần tình cờ, chị biết được đường dây nóng của NBY Cần Thơ nên đã gọi để được tham vấn và quyết định đến tạm lánh ở NBY.

“Ba mẹ con không chỉ được chỗ ăn ở mà quan trọng hơn là tinh thần được thoải mái. Mọi người ở đây như một gia đình, luôn lắng nghe, tham vấn và tôn trọng quyết định của tôi. Trong thời gian ở đây, chồng tôi cũng thường đến gây phiền phức nhưng các thành viên NBY luôn che chở, đảm bảo an toàn cho mẹ con tôi” - chị PT chia sẻ.

Sau ba tháng ở NBY, được tham vấn, hỗ trợ học việc, chị PT đã tự tin trở lại với cuộc sống. Quan trọng hơn, chị đã nhận ra giá trị bản thân cũng như những khuyết điểm trước đây và quyết định cho chồng một cơ hội xây dựng lại hạnh phúc gia đình. Hiện chị PT đã mở một cửa hàng may vá thủ công tại nhà và bán hàng online.

“Tiền kiếm ít nhưng lại hạnh phúc nhiều hơn, sống nhẹ nhàng hơn. Là phụ nữ, chúng ta hãy biết yêu thương bản thân vì chỉ khi mình vui vẻ thì mới làm người khác vui vẻ. Cuộc sống không có đường cùng” - chị PT nhắn nhủ với chị em phụ nữ.


Bảng nội quy gia đình do con chị TP lập nên sau khi trở về từ Nhà bình yên Cần Thơ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Mạnh dạn ly hôn, làm chủ đời mình

Nhìn chị ND với gương mặt tràn đầy sức sống, nụ cười rạng rỡ đầy tự tin đang tư vấn dinh dưỡng cho khách khó có thể biết được chị từng là nạn nhân của bạo lực gia đình suốt tám năm trời.

Chị ND cho biết gia đình chị và chồng đều thuộc dạng khá giả. Khi kết hôn, hai vợ chồng ra ở riêng. Chị là người phải đi làm kiếm tiền lo cho gia đình, trong khi người chồng chỉ ăn không ngồi rồi.

Không chỉ vậy, chồng chị lại có tính gia trưởng, áp đặt vợ con. Nếu chị không làm theo ý anh ta thì sẽ bị “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” suốt tám năm trời. Đỉnh điểm trong một lần hai vợ chồng cãi nhau, như bao lần khác, chị cùng con đi ra quán cà phê ngồi nhưng không ngờ khi quay về thì chồng chị đã thay ổ khóa, hai mẹ con phải dắt díu nhau ra khách sạn ở. Trong nhiều ngày chị gọi điện thoại cho chồng hỏi mật khẩu để mở cửa nhưng người chồng không những không cho lại còn chửi rủa nên chị báo công an và được hướng dẫn đến tạm trú tại NBY Cần Thơ.

“Ngay cả quyền dạy con tôi cũng bị chồng tước đoạt. Lúc đầu tôi cũng không có can đảm ra đi vì nghĩ vợ chồng nào cũng có cãi vã. Chúng tôi đã cãi nhau suốt tám năm, cũng nhiều lần tôi bị đánh đập phải bỏ nhà ra đi nhưng rồi vẫn trở về với quan niệm để con có một gia đình đủ mẹ cha” - chị ND kể.

Cũng theo chị ND, thời gian đầu đến NBY, chị vẫn còn hy vọng hàn gắn lại với chồng và tiếp tục xin chồng mật khẩu mở cửa để về nhà nhưng người chồng vẫn nhất quyết chửi mắng, xua đuổi. Thời điểm này, tinh thần chị và cả con gái bị khủng hoảng trầm trọng.

“Thật sự lúc này tôi bị khủng hoảng đến mức không làm chủ được bản thân. Có lúc hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc. Đó thật sự là thời gian khủng khiếp của cuộc đời tôi nhưng rất may các chị em NBY luôn ở bên cạnh động viên, làm điểm tựa tinh thần vững chắc cho mẹ con tôi. Dần dần tôi ổn định được tinh thần, quyết định chấm dứt cuộc sống bạo hành, tự cứu lấy cuộc đời mình và con. Còn con bé sau khi rời xa cha cũng ngoan hơn và có lối sống tích cực hơn” - chị ND chia sẻ.

Sau sáu tháng tạm lánh tại NBY Cần Thơ, hai mẹ con chị ND đã tự tin hồi gia và bắt đầu cuộc sống mới với công việc tư vấn dinh dưỡng. Được sự hỗ trợ của NBY và các đơn vị, chị đã hoàn tất các thủ tục ly hôn với người chồng.

HẢI DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục