'Những đứa trẻ mang bầu': Ý tưởng tốt nhưng, giá như...

Xã hội

'Những đứa trẻ mang bầu': Ý tưởng tốt nhưng, giá như...

(PLO)- Bài học kinh nghiệm mang tính toàn cầu: Hễ làm gì có liên quan tới trẻ em thì luôn phải nâng cao tinh thần cẩn trọng...

Bản tin liên quan

Trên mạng vừa xuất hiện bộ ảnh có tên là “Những đứa trẻ mang bầu” được giới thiệu trên một tờ báo ngày 6-5-2019.

Và đây là giới thiệu của tác giả bài báo: 

“Với hình ảnh chủ đạo là những bé gái, hoá thân thành những nạn nhân của xâm hại tình dục, mang trong mình hậu quả của tội ác này, các em trong độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi đều đang mang bầu. Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” nhằm cảnh tỉnh các bậc phụ huynh, nâng cao nhận thức của các bạn nhỏ cũng như thu hút sự quan tâm của cộng đồng về vấn đề đang rất nhức nhối này.

“Bộ ảnh thuộc dự án truyền thông với ý nghĩa: nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em". 


Tôi xin phép cho 4 bé gái trong ảnh mang những cặp mắt kính để có thể che bớt tính nhận diện của các em. Sau khi dùng kính che bớt mặt các em, tôi thấy vẫn chưa ổn, nên xin phép dùng thêm những chiếc khẩu trang. Ảnh: tác giả cung cấp 

Giám đốc hình ảnh của dự án, nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu, cho biết: “Miêu và cả ekip có rất ít thời gian để thực hiện bộ ảnh, từ lúc có ý tưởng cho đến khi bộ ảnh ra đời chỉ vỏn vẹn đúng một ngày. Tuy nhiên, Miêu rất hài lòng, vì toàn bộ những cảm xúc thật nhất của mình đã đặt vào từng góc máy, từng cái nhíu mày đầy đau đớn của các em. Miêu nghĩ rằng, tận cùng của nỗi đau mà các em phải gánh chịu chính là sự khổ sở không thể khóc thét lên được, dường như ánh mắt vô hồn, sự tiều tuỵ, sự sợ hãi trong khuôn mặt những đứa trẻ là trạng thái tâm lý đáng sợ nhất mà em bị xâm hại phải trải qua. Hy vọng, mọi người từ những nỗi đau này, hãy cùng nhau lên tiếng để bảo vệ mình, bảo vệ trẻ em.”

Bài báo cũng thông tin: Bộ ảnh có sự góp mặt của 4 người mẫu nhí minh họa cho bộ ảnh và có sự đồng tình của các bậc phụ huynh.

Rõ ràng, đây là ý tưởng tốt và mục đích cũng tốt luôn, đặc biệt là giữa lúc cộng đồng xã hội đang phát sốt phát nóng về vấn nạn “xâm hại tình dục trẻ em”.

Tuy nhiên, theo thiển ý của tôi, cách thể hiện có lẽ có thể làm tốt hơn.

Điều khiến tôi quan ngại và xốn xang không dám nhìn lâu và nhìn lần thứ hai vào những tấm ảnh vì chúng hiển thị cực nét các gương mặt của những bé gái làm mẫu. Người ta chỉ cần nhìn thấy những gì trong ảnh. Đâu phải ai cũng biết đây chỉ là những người mẫu ảnh. Sợ nhất là những ảnh này bị ai đó lợi dụng hay sử dụng bừa bãi. Chẳng hạn như sau này bị lấy làm ảnh minh họa cho những tin tức, bài viết về tội ác ấu dâm, bức hại tình dục trẻ em, mà mặc nhiên coi các em là những nạn nhân người thật, việc thật.

Mới nghĩ tới đó thôi, tôi đã rợn người. Tội các em. Tôi bày tỏ sự đồng ý với một người bạn là nên dùng ánh sáng và góc chụp để chỉ lộ ra những nét cần nhấn nhá trên mặt các người mẫu chứ không show cực nét như vầy. Nó sẽ lợi bất cập hại - mà cái hại tất cả sẽ dồn cho các em - người mẫu trong ảnh.

Bài học kinh nghiệm mang tính toàn cầu: Hễ làm gì có liên quan tới trẻ em thì luôn phải nâng cao tinh thần cẩn trọng nếu không muốn bị gã Thanos búng tay như trong bộ phim bom tấn mùa hè 2019 “Avengers: Endgame”! 

Phạm Hồng Phước

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM