Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao vào dịp cuối năm

Xã hội
(PL)- Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), thị trường lao động TP trong những tháng cuối năm 2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực kể cả khu vực chính thức và phi chính thức.

Bản tin liên quan

Dự báo trong ba tháng cuối năm có khoảng 62.000-65.000 chỗ làm việc, tập trung ở các nhóm nghề: Kinh doanh, thương mại; dịch vụ vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng; chế biến lương thực, thực phẩm; dịch vụ phục vụ; công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông; điện, điện tử, điện lạnh; dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng; tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm…

Trong số đó, nhu cầu nguồn nhân lực đã qua đào tạo chiếm 85,26%, bao gồm: ĐH chiếm tỉ lệ 20%, CĐ chiếm 20%, trung cấp chiếm 31% và sơ cấp chiếm 14,26%.

Đại diện Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP cho biết dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tại các doanh nghiệp (DN), nhất là các DN có hoạt động liên quan đến thương mại, xuất nhập khẩu.

Nhiều DN do nguồn tài chính khó khăn đã phải ngừng hoạt động hay hoạt động với công suất rất thấp, buộc phải cho lao động làm việc luân phiên, nghỉ không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động, cho lao động thôi việc hoặc chuyển đổi ngành, lĩnh vực hoạt động phù hợp với xu thế.

Tuy nhiên, việc kiểm soát được dịch COVID-19 trong nước, nhất là sau đợt bùng phát lần thứ hai cho thấy những tín hiệu khả quan hơn khi nhiều DN từng bước phục hồi ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh; các hoạt động xuất nhập khẩu cũng đang được cải thiện nhờ các nỗ lực mở cửa, phục hồi kinh tế của thị trường trọng điểm như châu Âu (EU), Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra cơ hội lớn để Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng tiếp cận thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới. Nhiều DN đã và đang xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động mới để phục vụ cho đợt sản xuất cao điểm cuối năm.

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thành phố, trong những tháng cuối năm, nhiều DN khu vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ đã lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự phục vụ cho dịp lễ, tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Qua đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thành phố tăng cường kết hợp với Đoàn thanh niên các quận, huyện để hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm cho lao động; phối hợp với 30 tỉnh, thành trong cả nước để kết nối thông tin về việc làm, giới thiệu miễn phí việc làm cho lao động.

TN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM