Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì mời cưới quá 300 khách

Xã hội

Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì mời cưới quá 300 khách

(PL)- Sau năm năm thực hiện Chỉ thị 11/2012 về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, Thành ủy Hà Nội không phát hiện cán bộ nào đãi tiệc cưới ở nơi sang trọng (khách sạn năm sao, khu du lịch cao cấp). 

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, vẫn có hơn 20 trường hợp cán bộ, công chức bị kỷ luật vì vi phạm chỉ thị này…

Hơn 20 cán bộ bị kỷ luật

Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã có báo cáo kết quả năm năm thực hiện Chỉ thị 11 (ngày 3-10-2012) của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới. Chỉ thị này yêu cầu cán bộ, công chức tổ chức cưới cho con hoặc bản thân không mời quá 300 người dự tiệc (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức chung, khách mời không quá 600 người), không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, không mời khách trong giờ làm việc. Đặc biệt là cán bộ không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ, công chức như khách sạn năm sao, khu du lịch cao cấp…

Theo đánh giá của Thành ủy Hà Nội, sau năm năm thực hiện, đa phần cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân tích cực hưởng ứng chỉ thị. Bước đầu đã có sự lên án của dư luận nhân dân đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém, trái với thuần phong mỹ tục cũng như việc lợi dụng tổ chức cưới để trục lợi.

Đặc biệt, chỉ thị đã hạn chế hiện tượng cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới trong giờ làm việc, sử dụng các xe công đi dự tiệc cưới, nhiều cơ quan đã đưa việc tổ chức tiệc cưới vào quy chế cơ quan, chỉ tiêu đánh giá thi đua.

“Điển hình như huyện Đông Anh: Nếu cán bộ chủ chốt mời cưới con không báo cáo cấp ủy, tổ chức việc mời quá số lượng người theo quy định thì đa số cán bộ, đảng viên của cơ quan huyện ủy, UBND huyện sẽ không đi ăn cỗ… Hay như quận Hà Đông có mô hình đám cưới dưới 40-50 mâm cỗ; nhiều quận, huyện tổ chức đám cưới tập thể…” - báo cáo của Thành ủy Hà Nội nêu.

Tuy nhiên, Thành ủy Hà Nội cũng chỉ rõ vẫn có một bộ phận cán bộ, đảng viên “xem thường, né tránh, không chú ý tới việc thực hiện các nội dung của chỉ thị gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân”. Điển hình tại huyện Thanh Trì để xảy ra trường hợp một phó chủ tịch UBND xã tổ chức cưới cho con đã vi phạm làm cưới vượt quá số mâm cỗ theo quy định với lý do họ hàng, hàng xóm láng giềng đông nên không giảm bớt số mâm cỗ đi được. Trường hợp này đã bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách về đảng và chính quyền.

Quận ủy Hà Đông đã xử lý kỷ luật 20 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định trong tổ chức tiệc cưới. Gần đây nhất, cuối năm 2017, chủ tịch UBND xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Nội) đã phải kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy, UBND xã vì tổ chức cưới con trong giờ hành chính. 


“Tổ chức tiệc cưới to là vô cảm với xã hội”

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa-Thể thao TP Hà Nội, nêu quan điểm việc tổ chức tiệc cưới sang trọng, hoành tráng gây lãng phí, bức xúc trong xã hội trong điều kiện đất nước còn nghèo thì đây chính là sự vô cảm với xã hội.

“Theo tôi, xã hội càng phát triển thì các thủ tục rườm rà càng phải bớt đi, con người sống với nhau phải có sự chia sẻ và nhân ái hơn. Chính vì vậy cần phải nghiêm túc chấn chỉnh hiện tượng cán bộ, công chức tổ chức tiệc cưới hoành tráng, lãng phí gây bức xúc trong nhân dân” - ông Nam nói.

 Ông Nam cũng cho hay trong quá trình thực hiện Chỉ thị 11 cũng “có thể có sự phản ứng nhưng phản ứng đó chỉ là góc độ cá nhân, chứ không phải vì cái chung của toàn xã hội”. “Tôi lấy ví dụ như sở tôi có khoảng 2.000 cán bộ, công chức (16 đơn vị sự nghiệp và cán bộ sở), nếu cưới con cái thủ trưởng mà không có yêu cầu khống chế như Chỉ thị 11 đặt ra thì chỉ cần mời cán bộ, nhân viên cấp dưới thôi đã lên đến hàng ngàn người rồi. Nếu mời thêm trong hệ thống chính quyền TP, các sở/ngành, 30 quận/huyện, cơ quan trung ương… thì lượng khách sẽ kinh hoàng như thế nào” - ông Nam nói.

Theo ông Nam, sau năm năm thực hiện, đa phần đội ngũ cán bộ, công chức của TP đều ủng hộ đối với các yêu cầu của chỉ thị. “Càng là cán bộ chủ chốt thì càng thực hiện nghiêm. Như có đồng chí là thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đám cưới cho con mà bí thư Thành ủy không biết. Hay trường hợp khác, một đồng chí bí thư huyện ủy tổ chức cưới con bằng tiệc ngọt, khách mời cũng dưới 300 khách…” - ông Nam dẫn chứng.

Ông Nam phân tích cán bộ, công chức bình thường của TP thì đa phần thực hiện nghiêm chỉ thị vì không có điều kiện để tổ chức tiệc cưới hoành tráng. Còn cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý nếu tổ chức đãi tiệc cưới ở 2-3 nơi, làm hoành tráng thì “sẽ bị nhắc nhở ngay lập tức, mỗi lần nhắc nhở sẽ bị mất uy tín”. “Việc thực hiện chỉ thị đã xây dựng được thiết chế nhà nước và nhân dân cùng giám sát. Nếu anh tổ chức tiệc cưới quá hoành tráng thì có dư luận, nhân dân, rồi chính những cán bộ, công chức đi dự tiệc cưới người ta sẽ phản ánh lên cơ quan quản lý để xử lý” - ông Nam nói.

Cuối tháng 3-2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản đốc thúc yêu cầu lãnh đạo các quận/huyện/thị xã tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm Chỉ thị 11 về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới. Đồng thời, lãnh đạo định kỳ báo cáo kết quả thực hiện sáu tháng, một năm (vào ngày 25-6 và 25-12) với UBND TP. 

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Đinh thái

Nhân dân cần là cán bộ công chức nhà nước không tham ô tham nhũng chứ không cần cấm họ có tài năng tạo nên của cải vật chất chân chính để bỏ tiền ra vào việc riêng của mình

Lê Quang

Tôi cũng nghĩ như bạn ! Đặt vấn đề quá dốt !

Bùi Văn khuyến

Sao lâm đồng kết nghĩa với Hà Nội mà không học theo vậy cho đỡ lãng phí thời gian và tiền bạc

Nguyễn Đình Phủ

Tiệc cưới mời 300 khách hay 3. 000 khách cũng tùy theo điều kiện kinh tế của từng cán bộ, công chức. Thí dũ: Ông giám đốc A và vợ chỉ làm công việc hưởng lương nhà nước, ngoài ra không có thu nhập hợp pháp nào khác thì mời cưới 300 khách đã quá hoành tráng lắm rồi. Bà bí thư B là cán bộ lãnh đạo xã,chồng bà là chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng khá lớn, thì họ mời cưới cho con họ 3. 000 khách cũng bình thường thôi. Điều đang quan tâm là: Cán bộ, công chức lương bổng chẳng bao nhiêu mà họ đãi tiệc cưới tốn tiền tỷ. Người dân gai con mắt, dĩ nhiên họ đánh giá đó là cán bộ tham nhũng.

Đức thăng

Binh thường thôi, không mời mà tới thì còn giá trị, và ngược lại......có gì lạ đầu?

Dân

Vậy nếu cán bộ rủ nhiều người tự đến đám cưới vượt số người quy định thì sao ?

Hồng

Sao kỷ luật cho nghỉ luôn chắc 100% k cán bộ nào dám mời quá

DKZ

Nếu không phải vì mục đích...hốt hụi chót thì chẳng ai thèm bày vẽ ra nhiều thế?

Xuân Bình

5 năm, có hơn 20 cán bộ bị kỷ luật vì mời cưới quá 300 khách! Còn hơn tổng kết kê khai tài sản hàng năm không phát hiện sai phạm, tham nhũng !? Xui cho mấy vị cán bộ này (toàn cấp xã).

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM