Nhiều bé gái còn nhỏ đã phải học làm dâu

Xã hội

Nhiều bé gái còn nhỏ đã phải học làm dâu

(PL)- Có những cuộc hôn nhân lục đục, đổ vỡ, nhiều người chọn cách đổ lỗi cho phụ nữ không biết vun vén, không biết làm vợ, làm dâu. Tôi đã gặp rất nhiều ca như vậy.

Bản tin liên quan

Tôi rất muốn được nói về vai trò của các bà mẹ trong cuộc sống bi kịch của các cô dâu. Tôi nghĩ căn nguyên sâu xa, con dâu khổ trước hết là bởi vì… mẹ ruột. Bởi cha mẹ là những nhà sư phạm đầu tiên và xuyên suốt của con trẻ từ lúc con còn trong bào thai đến lúc lớn lên nên mọi đứa trẻ tiếp nhận những giá trị sống từ gia đình trước hết. Rất nhiều bà mẹ luôn xem mình là nạn nhân của bất bình đẳng giới nhưng lại chấp nhận và cài đặt luôn hệ tư tưởng bất bình đẳng giới trong việc giáo dục các con. Nhiều bà mẹ mặc định luôn việc nhà là việc của con gái, bắt các bé gái phải làm nhiều hơn so với các bé trai. Họ cố gắng uốn nắn những đứa trẻ gái từ khi còn bé tí thành một đứa con dâu lý tưởng trong tương lai, để “nhà chồng không chửi bố mẹ không biết dạy con”.

Và còn một thực tế khác, hầu hết mẹ chồng luôn “bảo trợ” cho con trai. Bà mẹ chồng áp đặt không chỉ cô con dâu mà có thể là với con gái của bà nữa. Bà mẹ chồng của cô gái này có thể là mẹ ruột của cô gái khác và bà đã nuôi dạy con trai, con gái theo đúng cái cách mà tôi đã phân tích ở trên. Vì bà đã nuôi dạy con gái trở thành “con dâu lý tưởng của nhà người ta” nên bà đòi hỏi con dâu theo đúng mong muốn đó.


ThS Tô Nhi A nhận thấy rằng có nhiều bà mẹ mặc định việc nhà là việc của con gái, bắt các bé gái phải làm nhiều hơn so với các bé trai.

Có một điều vô lý là nhiều bà mẹ ra sức nuôi dạy con gái trở thành con dâu lý tưởng cho nhà người ta thì không mấy ai đòi hỏi con trai mình sẽ trở thành một chàng rể lý tưởng. Vì vậy, nhiều cô gái khi đi làm dâu phải quên đi trách nhiệm chăm sóc cha mẹ mình, trong khi nhiều chàng trai không có bất cứ trách nhiệm gì với gia đình vợ. Khi con dâu đòi hỏi bạn đời san sẻ, mẹ chồng hay đứng ra “bảo trợ” cho con trai. Thậm chí nhiều bà mẹ chồng còn “chống chỉ định” nhiều việc con trai không được làm. Xã hội chúng ta dễ dàng chấp nhận đó là chuyện bình thường, xem đó là bổn phận cao quý của phụ nữ, đòi hỏi phụ nữ phải hy sinh.

Những gia đình có sự bất bình đẳng lớn sẽ dẫn đến bạo lực, đổ vỡ. Các bậc cha mẹ cần giáo dục tư tưởng bình đẳng cho con trẻ từ sớm, dựa trên các giá trị nền tảng là quyền con người, là tình yêu thương, trách nhiệm. Với một người đã trưởng thành, việc tác động để thay đổi nhận thức là thực sự khó khăn.

ThS tâm lý TÔ NHI A

HỒNG MINH ghi

BÌNH LUẬN

Minh Thành

Bạn Toluyn chắc là má chồng quá, nên mới ghét kiểu làm dâu của các cô gái trẻ hiện đại.
Ở được thì ở, không ở được thì thôi, vậy chớ cô Toluyn muốn làm sao? Ở được hay không cũng phải cắn răng chịu đựng hy sanh hả?
Tôi dạy con gái tôi, hãy yêu thương bản thân, hãy tôn trọng bạn đời, hãy luôn tự lập. Ai cũng có một cuộc đời để sống, tự dưng phải lấy cuộc đời mình để hy sinh cho người khác bất kể họ ko xứng đáng,là lựa chọn sai.
Chúc cô Tolyun làm má chồng hạnh phúc lâu dài

Toluyn

Tôi cũng có con gái. Dĩ nhiên là không thích con có một hạnh phúc bị rạn vỡ. Cho nên tôi rất cẩn thận trong tư tưởng. Bạn đã đọc hết và hiểu ngụ ý của tôi chưa mà vội vã kết luận. Tôi chỉ muốn có một xã hội tốt đẹp, phụ nữ không là người mẹ đơn thân, nam giới không là những ông bố đơn thân, các cháu được sống trong vòng tay yêu thương của cả cha mẹ, nội ngoại. (Dĩ nhiên trong đó có cả con của tôi). Để xã hội không còn cảnh trẻ em khi lớn lên không mang bản chất tăng động (đa số). Nhà nước đỡ đi gánh nặng từ xã hội ngày càng nhiều cuộc ly hôn không đáng có. Ước muốn như vậy mà cũng khó quá, xem ra tôi phải suy nghĩ lại. Trong đời sống là do họ tự quyết định. Tôi chỉ muốn mượn bài viết này để nói lên suy nghĩ riêng tôi chưa hẳn là suy nghĩ chung vì cuộc đời không phải là 1

Toluyn

Bài viết này sai rồi. Bây giờ các cô gái biết đòi hỏi không phải chỉ là người chồng mà còn cả gia đình nhà chồng. Nếu không đáp ứng họ sẽ đình công bằng cách cuốn gói về nhà mẹ đẻ, hoặc ra nhà trọ. Sự giáo dục tư tưởng được thì ở, không được thì đi (hình như được cưng chìu từ nhỏ đã làm nên tính cách) đã vô tình ăn sâu vào tư tưởng của giới trẻ ngày nay. Vấn đề là bây giờ họ không còn tôn trọng nền giáo dục của ông bà để lại. Vì họ nghĩ đến quyền bình đẳng giới. Nhưng họ vẫn bảo vệ quyền riêng tư đời sống sinh hoạt cá nhân. Bài viết này tôi chỉ muốn mọi người làm giáo dục tư tưởng nên định hướng tương lai giới trẻ bằng cách dung hòa đời sống. Nếu cứ nghĩ đòi hỏi tự thân sẽ làm thui chột ý tưởng giáo dục thế hệ cho con trẻ. Nên đi từ thực tế xã hội sẽ hay hơn, đừng vội lấy ý kiến «đúng sai» sẽ không có kết quả thực tế.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM