Nhận lương hưu hằng tháng hay nhận BHXH 1 lần lợi hơn?

Xã hội

Nhận lương hưu hằng tháng hay nhận BHXH 1 lần lợi hơn?

(PLO)- Từ ngày 1-1-2019, việc tính mức lương hưu hằng tháng đối với lao động nam, nữ sẽ có một số thay đổi cho phù hợp với Điều 74 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Nghị định 153/2018. Dưới đây là ví dụ minh họa so sánh lợi ích khi nhận lương hưu hằng tháng khi nghỉ hưu trong năm 2019.
BÌNH LUẬN

Ba Phi Sài Gòn

Nhận lương hưu hằng tháng thì bên cạnh việc có khoản tiền nhận ổn định (dù tất nhiên là không nhiều), người hưu trí còn có thẻ bảo hiểm y tế với mức đồng chi trả chỉ có 5% trên tổng chi phí chữa bệnh. Điều này rất quan trọng và cần thiết vì ở tuổi hưu trí trở đi, bệnh viện là “người bạn thân thiết” hay gặp! Lãnh một lần thì khỏi có bảo hiểm y tế.

Năm An Nhứt

Tui nghỉ hưu gần 10 năm! Khi nghỉ hưu nếu lĩnh một lần thì số tiền nhận lúc ấy (2010) gần 200 triệu nhưng tôi chọn lĩnh lương hưu hàng tháng. Mỗi tháng lĩnh gần 5 triệu x 12 tháng thì mỗi năm có 60 triệu x 9 năm = 540 triệu! Lợi hơn gửi ngân hàng mà khỏi lo túng thiếu hàng tháng khi biết xoay sở với đồng lương đang nhận và tiết kiệm thì có dư chút ít để phòng khi đau ốm (nhờ tôi chỉ sống một mình)! Do đó nhận lương hưu cách nào thì tùy hoàn cảnh của mình chứ không thể có "nguyên tắc" nào ở đây! Hãy nghĩ là khi nghỉ hưu thì tuổi già, sức khỏe yếu kém nên không còn sức để bương chải như lúc trẻ đâu...

Hai

Bác tính sai sai thế nào. Hưu 5 triệu/tháng (51% của lương trung bình) => Lương trung bình khoảng 10trieu/tháng => Lãnh 1 lần phải ít nhất 300 triệu, lãnh 1 lần. Lúc đó, lãi NH tới 18%/năm, tức là mỗi năm có 48 triệu tiền lãi.

tobicom510

Có gì đó sai sai trong cách so sánh này, vd nam tính tổng tiền đến 78. 1 tuổi nhưng số tiền hưởng 1 lần chỉ tính tại thời điểm nhận 1 lần, vậy còn tiền lời từ lúc nhận 1 lân đến lúc 78. 1 tuổi thì cơ hội người ta làm ra số tiền gấp mấy lần số tiền chênh lệch giữa 2 phương án thì không thấy nói.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM