Nhà văn Nhật Tuấn của 'Hẻm buôn chuyện' đã ra đi

NGUYỄN TÝ
NGUYỄN TÝ
Thứ Năm, ngày 8/10/2015 - 15:43

(PLO)- Ông là nhà văn nổi tiếng với tác phẩm Đi về nơi hoang dã. Ông cũng là người giữ mục "Hẻm buôn chuyện" trên Pháp Luật TP.HCM Chủ nhật. Ông vừa qua đời lúc 18 giờ ngày 6-10 tại BV Thống Nhất, hưởng thọ 74 tuổi.

Ông giữ mục "Hẻm buôn chuyện" trên Pháp Luật TP.HCM Chủ nhật với những bài viết sắc sảo, chọc khoáy xã hội và được bạn đọc đón nhận.

  Chuyên mục "Hẻm buôn chuyện" do nhà văn Nhật Tuấn phụ trách.

Nhà văn Nhật Tuấn tên thật là Bùi Nhật Tuấn. Ông sinh năm 1942 tại Hà Nội. Sau đó chuyển vào sống và làm việc tại TP.HCM. 

Nhà văn Nhật Tuấn - Ảnh: Facebook cá nhân

Nhà văn Nhật Tuấn. Ảnh: Facebook cá nhân

Tiểu thuyết Đi về nơi hoang dã là tác phẩm ghi dấu ấn sự nghiệp văn học của ông. Tác giả Tuy Hòa trên VnExpress cho biết: "Sinh thời, chia sẻ về cuốn sách nổi tiếng Đi về nơi hoang dã, Nhật Tuấn cho biết ông viết cuốn này rất nhanh, chỉ trong vòng nửa thángTác phẩm được hoàn thành vào ngày 11-10-1988. Cuốn sách vừa ra đời đã gây ra một cuộc tranh luận quyết liệt trên văn đàn. Đến nay, vị trí của Đi về nơi hoang dã ngày càng được củng cố trong lòng bạn đọc. Sách chỉ gần 300 trang nhưng đầy ắp nét hài hước, chua chát và dằn vặt về số phận con người trong một giai đoạn của đất nước.

Nhà văn Nhật Tuấn

Nhà văn Nhật Tuấn. Ảnh VnExpress

Nhật Tuấn là một nhà văn có bút lực sung mãn. Đời tư của ông có nhiều khúc quanh, nhiều đau khổ nhưng ông vẫn viết cho đến tận phút giây lìa xa nhân gian. Và ông cũng chỉ sống bằng ngòi bút. Ngoài viết văn, ông còn viết báo và viết kịch bản phim. Ông nổi tiếng với kịch bản phim Giao thời.

Ông là một trong ba nhà văn Việt Nam nổi tiếng trên văn đàn thâp niên 1980, 1990 và được đồng nghiệp gọi là "tam Tuấn" (Nhật Tuấn - Trần Văn Tuấn - Nguyễn Mạnh Tuấn).

Truyện ngắn và tiểu thuyết của ông gây được tiếng vang trong lòng người đọc: Con chim biết chọn hạt (1981), Lửa lạnh (1987), Đi về nơi hoang dã (1988), Những mảnh tình đã vỡ (1990), Một cái chết thong thả (1995)... 

Ông nhận nhiều giải thưởng văn học. Giải nhì cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ (1977, Ngôi nhà đang lên tầng), giải nhất giải thưởng văn học của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1978, tác phẩmTrang 17).

Lễ viếng và lễ truy điệu nhà văn Nhật Tuấn bắt đầu từ 7 giờ sáng 10-10 tại Nhà tang lễ TP.HCM. Sau đó lễ hỏa táng diễn ra tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM. 

NGUYỄN TÝ

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

5 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, phòng chống COVID-19

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Trong bối cảnh hiện nay dịch COVID đang diễn biến phức tạp, chúng ta cần có các biện pháp ăn uống nâng cao sức khỏe, phòng ngừa COVID-19 ngoài 5K. Dưới đây là năm loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, góp phần phòng chống COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục