Người thầy lao mình vào lũ dữ cứu người

Xã hội

Người thầy lao mình vào lũ dữ cứu người

(PLO)- Trong ngày Nhà giáo 20-11 hôm nay, bà con và nhiều đồng nghiệp được dịp kể về một thầy giáo tiểu học ở Quảng Bình. Thầy đã dũng cảm cùng bạn bè lao vào các vùng tâm lũ để tiếp tế lương thực và cứu người dân.  

Bản tin liên quan

Dòng hồi ức của bà con Quảng Bình nói chung và người dân vùng Nam Thị xã Ba Đồn nói riêng về trận lũ lịch sử xảy ra vào giữa tháng 10 vừa qua là nỗi kinh hoàng, nhìn đâu cũng thấy nước chảy nhanh và dâng cao bao vây, nhấn chìm hàng trăm thôn xóm làng mạc nơi đây.

Bên cạnh những mất mát kinh hoàng mà trận lũ lịch sử gây ra, trong tâm tưởng của bà con nơi vùng rốn lũ Quảng Bình uôn khắc sâu lời cảm ơn các anh bộ đội, công an, thầy giáo, ngư dân… đã bất chấp hiểm nguy rình rập bản thân để lao vào dòng nước lũ cứu người.

Cùng bạn bè lao vào tâm lũ

Thầy giáo Võ Văn Chính (SN 1990, ngụ thôn Hà Tiến, xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch) cùng nhóm bạn của mình là đoàn “tiên phong” huy động được thuyền bè và nhu yếu phẩm lao vào dòng lũ dữ cứu hộ bà con xã Quảng Minh (Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Người dân ở xã Quảng Minh bây giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến trận lũ lịch sử lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, nước lũ bao vây khắp làng, xã khiến họ trở tay không kịp. Nhiều người vội vàng bỏ hết tài sản leo lên nóc nhà, có người thì chới với giữa dòng lũ dữ.

Chứng kiến dòng nước dữ đang vây rát bà con cùng hàng nghìn lời kêu cứu trên mạng xã hội Facebook, lòng thầy giáo Võ Văn Chính đứng ngồi không yên nên đã đứng ra kêu gọi bà con quanh vùng không ngập lũ đóng góp tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con vùng tâm lũ. Sau lời kêu gọi của thầy Chính, hàng nghìn suất hàng cứu trợ như bánh chưng, mì tôm, nước uống, chăn màn… đã  được huy động.


Thầy Võ Văn Chính bên các hàng hóa thiết yếu cứu trợ bà con vùng lũ. Ảnh: ĐẠI GIANG

Thầy Chính cùng với một số người bạn mượn thuyền của người dân xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) chở nhu yếu phẩm đem vào cho bà con vùng lũ.

Thầy Chính cho biết, khi đang đi qua Sông Gianh để mang những suất quà cứu trợ vào vùng lũ ở thôn Giáp Tam (xã Quảng Minh), có thời điểm dòng nước chảy xiết khiến con thuyền chở nhiều thành viên cùng nhu yếu phẩm nhiều lần gặp nguy hiểm, có lúc tưởng chừng như bị lật úp.

Trong hai ngày đi cứu hộ người dân vùng lũ ở xã Quảng Minh, thầy Chính và các bạn bè đã đi qua thôn Giáp Tam, Tân Tiến và Cồn Nâm cứu hộ hàng trăm hộ dân và trao hơn 4.000 suất quà cho người dân nơi đây.

“Lúc đó nhiều người dân đăng trên mạng xã hội những lời kêu cứu rất thảm thiết, lòng tôi cứ không yên, lo lắng đến mạng sống của người dân nơi đây nên quên cả hiểm nguy mà lao đến cứu bà con”- thầy Chính chia sẻ.

Cứu hai mẹ con sơ sinh giữa vòng vây nước lũ

Sau hai ngày tham gia cứu hộ người dân vùng lũ, thầy Chính trở về nhà với bộ áo quần ướt vì mưa gió và lấm lem bùn đất khắp người.

Trong suốt hai ngày đi cứu hộ bà con vùng tâm lũ xã Quảng Minh, một hình ảnh không bao giờ phai mờ trong tâm trí của thầy giáo Võ Văn Chính đó là trường hợp thầy cùng bạn bè cứu và đưa hai mẹ con sơ sinh vài ngày tuổi đang bị nước lũ bao vây đến nơi an toàn.

Nhớ lại khoảnh khắc đó, bạn bè thầy Chính cho biết, khi đến thôn Giáp Tam (xã Quảng Minh) để cứu trợ bà con, được sự hướng dẫn của cha xứ nơi đây, nhóm cứu hộ đã đi từng nhà trao nhu yếu phẩm. Khi đến một căn nhà xập xệ nước ngập đến hơn 1m, thầy Chính nghe tiếng khóc của trẻ con liền ghé vào quan sát, phát hiện hai mẹ con sơ sinh đang co ro giữa nhà. Mọi người rất bàng hoàng, vì nếu như chậm thêm vài phút nữa nước lũ dâng lên tận nóc nhà, thì không biết hai mẹ con sẽ xoay sở thế nào.


Thầy Chính và bạn bè đang trên đường đi cứu trợ bà con vùng rốn lũ xã Quảng Minh, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Ảnh: ĐẠI GIANG

Theo những người dân sinh sống ở vùng quê thầy Võ Văn Chính, không chỉ bà con vùng lũ xã Quảng Minh mà người dân ở Quảng Bình rất cảm động trước nghĩa cử và hành động cao đẹp của thầy Chính và nhóm bạn. Tuy nhiên sau lũ, thầy khước từ mọi hình thức khen thưởng của các cấp chính quyền, lao vào giảng dạy cho các học sinh thân yêu của mình.

Thầy giáo Võ Văn Chính đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Quảng Phương A (thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch). Thầy cũng phụ trách mảng đoàn đội của nhà trường, thường xuyên tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện trong quá trình công tác tại đây.

Ông Dương Ngọc Tú – Phó Trưởng Phòng Giáo dục huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nói: “Hành động của thầy Chính là rất dũng cảm, không ngại hiểm nguy, khó khăn để cứu người thoát khỏi cái chết cận kề. Thầy là tấm gương sáng cần được tuyên truyền và nhân rộng”.

ĐẠI GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM