Người 'chủ xị' À ra thế nổi tiếng vừa qua cơn hiểm nghèo

Xã hội

Người 'chủ xị' À ra thế nổi tiếng vừa qua cơn hiểm nghèo

(PLO)- Luật sư-TS PĐT được biết đến là nhà nghiên cứu luật nổi tiếng mắc nhiều bệnh gây yếu liệt tay chân, nguy cơ đột tử vừa phải nhập viện và trải qua hai ca phẫu thuật. 

Bản tin liên quan

Luật sư-TS PĐT (72 tuổi, ngụ TP.HCM, nhân vật đề nghị được viết tắt tên) được biết đến là một nhà nghiên cứu luật nổi tiếng vừa phải trải qua hai ca phẫu thuật cột sống cổ và can thiệp mạch vành do nhồi máu cơ tim cấp tại BV Quốc tế City (TP.HCM). 

Ngày 1-11, thông tin từ BV này cho hay trước đó luật sư PĐT nhập viện trong tình trạng yếu tứ chi nặng diễn tiến nhanh vào ngày 15-10. Ông không thể tự đi lại do mất khả dụng cơ tứ chi kèm tê nhiều và vụng về cử động đôi bàn tay.

Vợ luật sư PĐT cho biết ông T. bị tình trạng thoát vị đĩa đệm đã sáu năm nay và được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật để tránh biến chứng. Tuy nhiên, vì còn nhiều bệnh lý khác, nhất là bệnh mạch vành nên ông lo lắng nếu mổ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hai tuần gần đây khi thấy chân yếu rõ, không thể đi lại được nên gia đình quyết định đưa ông nhập viện phẫu thuật.


Ban lãnh đạo BV thăm, động viên luật sư PĐT đang điều trị tại BV. Ảnh: MT

Kết quả thăm khám cho thấy ông bị giảm nhiều sức cơ tứ chi, kèm hội chứng tháp, tăng phản xạ chi dưới kèm nguy cơ đột tử do suy hô hấp. Ngoài ra còn bị chèn ép tủy cổ nặng bởi bệnh lý đĩa đệm trên cùng nhiều bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, cơ tim thiếu máu cục bộ, rối loạn mỡ máu. Các bác sĩ tại BV đã đánh giá ông thuộc nhóm nguy cơ cao xảy ra các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu não cấp và các biến cố khác trong và sau phẫu thuật. Qua trao đổi với người nhà, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cột sống cổ trước, sau đó mới tính đến phương án can thiệp mạch vành.

Sau phẫu thuật, hiện luật sư PĐT đã tỉnh táo, tự thở tốt, sức cơ tứ chi hồi phục so với trước phẫu thuật, cải thiện gần hoàn toàn các triệu chứng tê và các cử động tinh vi đôi bàn tay. Sau đó, ông đã được theo dõi chặt chẽ và phát hiện kịp thời tình trạng tắc động mạch vành gây nên nhồi máu cơ tim cấp để tiến hành can thiệp và đặt stent mạch vành sau 20 giờ hậu phẫu cột sống cổ.


Luật sư PĐT và gia đình vui mừng ngày xuất viện. Ảnh: MT

Sau can thiệp, luật sư PĐT đã cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, co bóp cơ tim hồi phục tốt. Ngoài ra, xét nghiệm các chỉ số men tim, chức năng gan thận, đường huyết về giới hạn bình thường, vận động tứ chi cải thiện nhiều, ông cũng ăn uống khá hơn. Ngày 30-10, luật sư PĐT đã vui mừng được xuất viện về với gia đình và cảm ơn sự cứu chữa tận tình của các y, bác sĩ BV. 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

Thuần

Ông cũng là tác giả nhiều bài viết về pháp luật sắc bén trên báo Pháp luật TPHCM, và là nhà nghiên cứu luật xưa với bút danh "Anh Phó". Mừng Ông qua cơn hiểm nghèo.

HỨA VĂN SANG (BÌNH DƯƠNG)

XIN CHÚC MỪNG LS THANH VỪA BÌNH PHỤC. PHẢI CHI BÁO ĐĂNG được CỦA ÔNG THÌ HỘI ART THUẬN AN SẼ ĐẾN THĂM. CÒN NHỚ NĂM 2003 KHI CÓ VIỆC KIỆN TỤNG ĐẾN VP NHỜ ÔNG TƯ VẤN TẠI ĐƯỜNG NGUYỄN DU MỚI THẤY KHÔNG PHẢI VỤ ÁN NÀO ÔNG CŨNG NHẬN VÌ CÒN TÙY THUỘC TÍNH PHÁP LÝ CỦA ĐƯƠNG SỰ. KHI NGHIÊN CỨU HỒ SƠ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM