Ngư dân đồng ý giao cá 'lạ' 150 kg cho viện bảo tồn

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ
Thứ Sáu, ngày 17/5/2019 - 14:41

(PLO)- Ngư dân bắt được cá lạ nghi là cá nược Minh Hải đã đồng ý giao xác cá cho Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội.

Chiều 17-5, Thạc sĩ  Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (Bến Tre), cho biết ngư dân Phan Văn Thái Thái (49 tuổi, ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách) đã đồng ý giao xác cá nghi là cá nược Minh Hải nặng 150kg cho Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội.

Sáng cùng ngày, Viện bảo tồn thiên nhiên Hà Nội cùng Viện Hải dương học Nha Trang đã đến gia đình ông Thái vận động và hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng.


Cá lạ nặng khoảng 150kg được ngư dân Thái bắt được. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Nhiều ngày qua, dù được nhiều cơ quan chức năng đến vận động nhưng ông Thái cương quyết không đồng ý giao xác cá với lý do cơ quan nào thu hồi xác cá phải hỗ trợ ông 40 triệu đồng. Tuy nhiên không cơ quan nào đáp ứng đề nghị trên.

Sau 3 ngày đem cá lên bờ, do con cá quá lớn mà chỉ được ướp đá sơ sài nên bắt đầu có dấu hiệu phân hủy. Khi biết ông Thái có ý định xẻ thịt con cá, chính quyền và cơ quan chức năng đã đến ngăn kịp thời.  


Sau nhiều ngày thuyết phục, ông Thái đã đồng ý giao lại xác cá cho Viện bảo tồn. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp,  con cá dính lưới của ông Thái chính là cá nược Minh Hải, tên khoa học là Orcaella brevirostris. Đây là loài cá tưởng như đã tuyệt chủng.

Trước đó, khoảng 2 giờ ngày 15-5, ông Thái đang thả lưới trên sông Cổ Chiên đoạn gần cầu Cổ Chiên thì phát hiện lưới dính cá to nhưng chưa rõ là cá gì. Con cá dài hơn  2m, nặng khoảng 150 kg, có màu đen huyền, trong miệng không có răng, đầu tròn, phía đỉnh đầu có một cái lỗ nhỏ, đuôi hình mái chèo lớn. Ông Thái cho biết gia đình ông đánh bắt cá nhiều năm trên sông Cổ Chiên, đây là lần đầu bắt được cá khủng này.


Con cá được ướp đá bảo quản 3 ngày nay. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh ra, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg. Khi trưởng thành nó đạt tới 2,3 m và nặng trên 130 kg. Tuổi thọ khoảng 30 năm.

Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.


ĐÔNG HÀ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Nông sản miền Tây gặp khó vì dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh miền Tây, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến nông sản đang vào vụ nhưng thu hoạch, tiêu thụ của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.   

Cẩm nang bỏ túi mùa dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trong mùa dịch COVID-19, ngoài việc tuân thủ 5K, mọi người cần lưu ý đến một số ứng dụng và đường dây nóng để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục