Nghi vấn ngã giá hạ mức phạt tù

Xã hội

Nghi vấn ngã giá hạ mức phạt tù

(PL)- Người nhà bị cáo kêu oan và cho biết bị kiểm sát viên phụ trách vụ án nói muốn nhẹ tội thì phải có “hai trăm”.

Bản tin liên quan

Trả lời PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Mai Trung Thành, Viện phó VKSND quận 1 (TP.HCM), cho biết đã nhận được đơn tố cáo kiểm sát viên (KSV) NTC của VKS quận 1. “Hiện chúng tôi đang làm rõ tố cáo này. Trong thời gian chờ làm rõ, chúng tôi bố trí KSV khác thay thế cho KSV C. phụ trách vụ án có liên quan” - ông Thành nói.

Trước đó, ông Đào Nhật Quang tố cáo trước khi vụ án Đào Nhật Phi (chị của ông Quang) được đưa ra xét xử thì có người xưng là KSV phụ trách vụ án gọi điện thoại cho ông Quang ra giá hạ mức phạt tù.

Lo “hai trăm” sẽ giảm án tù

Theo kết quả điều tra của Công an quận 1, rạng sáng 17-8-2013, Công an phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) kiểm tra một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân thì phát hiện Đào Nhật Phi đang tổ chức sinh nhật có sử dụng ma túy tổng hợp cùng chín người. Phi bị bắt và bị tạm giam vào ngày 17-8-2013. Tính đến nay, Phi đã bị tạm giam hơn hai năm.

Cáo trạng của VKSND quận 1 cũng kết luận tối 16-8-2013, Phi nhờ bạn thuê một phòng khách sạn và mời nhiều bạn khác đến dự sinh nhật mình. Phi còn mua năm viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc) của một người xe ôm trước cửa khách sạn với giá 1,5 triệu đồng để ai cần thì dùng trong “tiệc” sinh nhật. Từ đó Phi bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ bảy đến 15 năm tù (theo khoản 2 Điều 197 BLHS). Những người còn lại chỉ bị xử phạt hành chính.

Tuy vậy, ông Quang phản ánh khi vụ án sắp được đưa ra xét xử thì một người xưng là NTC, KSV của VKS quận 1, đã nói với ông Quang nếu lo “hai trăm” thì sẽ chuyển khung hình phạt từ khoản 2 xuống khoản 1 (từ hai đến bảy năm tù - NV). Người này cũng hướng dẫn khi ra tòa Phi nên khai như thế nào để được xử dưới khung truy tố. Tuy nhiên, người xưng là KSV C. yêu cầu ông Quang phải đưa trước “năm chục” làm tiền cọc để hoãn phiên tòa và sau đó tác động để điều tra, truy tố lại Phi với mức án chỉ còn 2,5 năm tù.

Người phụ nữ đeo kính đen (thứ hai, tính từ phải qua) là Đào Nhật Phi tại trụ sở công an phường hôm bị bắt, tức rạng sáng 17-8-2013. (Ảnh do người nhà bị cáo cung cấp)

"Khó có khả năng xảy ra tiêu cực"

Quá trình trao đổi được ông Quang ghi âm lại toàn bộ. Qua các đoạn ghi âm cho thấy cùng có hai giọng nói, gồm một bên là ông Quang, một bên ông Quang cho là KSV NTC. Qua lời thoại thể hiện có nhiều cuộc trao đổi ở các thời điểm khác nhau nhưng đều nói về vụ án của Phi, trong đó có việc kỳ kèo, ngã giá để giảm khung hình phạt tù cho Phi. Mức giá cuối cùng được hai bên “chốt” còn 150 triệu đồng.

Theo số điện thoại mà ông Quang cho là của KSV C., PV gọi để xác minh thực hư song không liên lạc được. Tìm đến VKSND quận 1 thì nơi đây cho biết có KSV NTC và người này được phân công phụ trách vụ án của bà Phi. Ông Mai Trung Thành, Viện phó VKSND quận 1, xác nhận với PV có sự việc KSV NTC bị tố cáo. Đơn tố cáo được ông Đào Nhật Quang gửi đến VKSND TP.HCM, nơi này chuyển về cho VKSND quận 1 và đề nghị làm rõ. “Chúng tôi đang xác minh vụ việc và chưa có kết luận chính thức nên chưa trả lời cụ thể” - ông Thành nói.

Tuy vậy, ông Thành nhận xét khó có khả năng xảy ra việc “vòi tiền” bởi chính ông Thành là người trực tiếp chỉ đạo vụ án từ khi các đối tượng vừa bị bắt. Vụ án có liên quan đến nhiều đối tượng nên ngay từ đầu hồ sơ được làm rất chặt chẽ và việc truy tố là đúng người, đúng tội.

Khi PV đề cập đến các file ghi âm (để đề nghị xác định có phải là giọng nói của KSV C. không) thì ông Thành khẳng định sẽ làm rõ sự việc. Ông Thành cho biết thêm KSV NTC vẫn được bố trí làm việc bình thường nhưng VKSND quận 1 đã phân công KSV khác phụ trách vụ án này để đảm bảo tính khách quan.

Trích một đoạn ghi âm giữa ông Quang (chữ nghiêng) và người được cho là KSV tên C. ngã giá:

+ Cái chuyện em nhờ đó, anh đã tìm được cách có thể hạ xuống khoản 1. Trước mắt anh sẽ làm hoãn xử... Cái giá của nó là hai trăm, phải đưa trước năm mươi... Em cứ suy nghĩ đi, chứ nói như em là không được. Nếu làm thế, hóa ra người ta điều tra sai, truy tố sai, xét xử sai. Không bao giờ có chuyện đó.

. Nhưng mà ngày mai xử hay hoãn?

+ Mai đem ra xử nhưng mà sẽ hoãn để điều tra lại và hạ (chuyển khoản truy tố - NV) xuống.

. Ủa mà sao anh biết, họp rồi hả?

+ Ê ngày mai tao xử mà. Mày khùng hả? Tao hỏng có xử sao tao nói mày nghe?

. Dạ em quên, em nói anh nghe nè. Bà Phi khai gì, sao anh biết?

+ Bởi vậy tao mới nói để mày cho tao biết. Tao tìm cách nói chuyện với bả.

. Thì ngày mai mới biết được, chứ bây giờ em có biết gì?

+ Bởi vậy anh mới nói mày đưa trước năm mươi, chứ có nói đủ hết đâu. Còn nếu mai xử luôn thì sẽ trả lại cho mày đủ.

. Rồi được rồi, trời ơi. Rủi như không có tiền là bà Phi lên khoản 2 hả?

+ Vậy chứ sao.

Sinh ngày 7-4 nhưng làm sinh nhật vào ngày 16-8?

Vụ án xét xử Phi về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã nhiều lần phải hoãn. Một trong những lý do quan trọng bị hoãn là bị cáo Phi “phản cung”. Theo đó, tại tòa Phi một mực kêu oan, cho rằng sinh nhật của mình vào ngày 7-4. Ngày sinh này thể hiện rõ trong các giấy tờ liên quan và cáo trạng cũng ghi Phi sinh ngày 7-4-1976. Phi cho rằng việc mình có mặt tại khách sạn là theo lời mời của một người trong số chín người bị phạt hành chính. Lúc bị bắt, cả nhóm được giam chung một phòng và người này đề nghị Phi đứng ra nhận hôm đó tổ chức sinh nhật của Phi. Lúc này, Phi nghĩ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và lại không có tiền đóng nên đồng ý. Thế là mọi người cùng thống nhất, khai nhận như cáo trạng đã nêu.

LỆ TRINH

BÌNH LUẬN

Tùng Lâm

"nếu không có tiền thì bà Phi phải lên khoản 2 hả a"- "vậy chứ sao". Đắng lòng quá!

Casau hoaca

Tui đề nghị nếu KSV đòi hối lộ phải xử thiệt nặng tay để làm gương, không thể để ngành tư pháp lộn xộn được. Thứ hai tôi đề nghị đừng có xử nhẹ bà Phi luôn mới đúng. Phụ nữ ăn chơi trác táng tổ chức phê ma túy, gia đình xã hội không trông mong gì được ở họ đâu.

hoàng an

Việc bán hình phạt đã được đại biểu quốc hội chất vấn tại kỳ họp vừa rồi! Và vị này cho biết đây là một thực trạng phổ biến nên vụ việc nay nếu có thì cũng thường thôi, đúng quy trình thôi và nên rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm!

DKZ

Nếu đúng như đoạn ghi âm thì rõ ràng là đòi hối lộ 100%. Ghê thiệt. giống y như đi mua đồ ngoài ..chợ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM