Ngày 1-6: Trẻ đi “Tìm sách tặng bạn”

Xã hội

Ngày 1-6: Trẻ đi “Tìm sách tặng bạn”

(PLO)- Rất nhiều bạn nhỏ thay vì chọn đi chơi với gia đình đã chọn cho mình một công việc khác nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), là đi “Tìm sách tặng bạn” ở Đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP.HCM).

Đây là một hoạt động trong chuỗi dự án xã hội có tên “Tặng sách cho lớp học 0 đồngđảo Hòn Chuối” của chị Trương Lê Na, chủ nhiệm của CLB Book & Friend Club với mong muốn đóng góp thêm nhiều đầu sách vào tủ sách cho lớp học 0 đồng của thầy trò thượng úy Trần Bình Phục ở đảo Hòn Chuối (Cà Mau). Chị Lê Na muốn các em nhỏ tham gia vào dự án để có thể hiểu, đồng cảm và chia sẻ với những bạn nhỏ ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện học tập tốt.

Dự án này được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, hôm nay là ngày đầu tiên dự án khởi động và nhanh chóng thu hút sự tham gia của nhiều bạn nhỏ với chủ đề “Tìm sách tặng bạn”. Các bạn nhỏ được chia thành nhiều nhóm nhỏ đi khảo sát và thuyết phục mọi người mua tặng sách cho trẻ em nghèo.

Ban tổ chức có gợi ý cho mỗi nhóm 15 đầu sách để các bạn có thể tham khảo, chọn lựa những đầu sách mà các bạn nghĩ là phù hợp với thiếu nhi để thuyết phục người khác quyên góp.

Bạn Nhật Nam (12 tuổi) chia sẻ bạn biết nhiều bạn nhỏ ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện như các bạn ở thành phố nên sách là rất cần thiết cho các bạn. “Em thấy hoạt động này có ý nghĩa và muốn tham gia để làm gì đó giúp các bạn. Ban đầu em thấy cũng khó nhưng mà tập một, hai lần là quen rồi làm được”, Nhật Nam nói.

Lần đầu tiên đi thuyết phục người khác cùng đóng góp sách cho các bạn, hầu hết các em đều không tránh khỏi chán nản và buồn bã vì không thuyết phục được người khác hiểu rõ những gì mình đang làm.

Ra sức thuyết phục nhiều người mà không thu được sách, bạn Phúc Tuệ (8 tuổi) mặt bí xị nhưng sau đó lại lấy làm vui khi có người đầu tiên đồng ý quyên góp sách cho em.

Sau khi đã quen dần với những lời từ chối thì các bạn nhỏ lại háo hức đi tìm người khác để thuyết phục. Thêm vào đó, các bạn nhỏ còn mạnh dạn gọi điện trực tiếp cho Giám đốc của các NXB theo gợi ý của ban tổ chức để thuyết phục những người này cùng tham gia.

“Em gọi cho giám đốc nhà sách Thái Hà thì họ đồng ý ngay và nói hai cô nhân viên ở đường sách đưa sách cho tụi em. Còn bên NXB Kim Đồng thì hẹn tụi em hôm khác vì hôm nay họ bận rồi”, Nhật Nam kể.

Sau hôm nay, số sách mà các bạn nhỏ thu được sẽ được chia đều. Các bạn sẽ mang về nhà đọc trước để chuẩn bị cho buổi hoạt động tiếp theo của dự án.

Dưới đây là một số hình ảnh:


Chuẩn bị xuất phát...


Chưa can đảm nên phải có mẹ đi cùng.


Tần ngần, ngập ngừng vì chưa biết thuyết phục ra sao.


Phúc Tuệ (bạn trai 8 tuổi) đang thuyết phục một người hiểu về dự án của mình và quyên góp sách.


Kéo tới để thuyết phục T.S Quách Thu Nguyệt , nguyên Giám Đốc NXB Trẻ.

Sau khi được tặng sách các bạn nhỏ còn được chụp hình kỉ niệm...


Nhật Nam (12 tuổi, áo đỏ) đang cố gắng để thuyết phục một chủ quán cafe trên đường Nguyễn Huệ cùng tham gia.


Tổng kết số sách thu được trong buổi đầu tiên.


Phân chia sách cho từng bạn để chuẩn bị cho hoạt động tiếp theo.

THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM