Nên bỏ dần quản lý dân cư bằng hộ khẩu

Thứ Tư, ngày 12/3/2014 - 06:10

Theo VOV, sáng 11-3, tại hội thảo đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về di dân do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tổ chức, nhiều đại biểu kiến nghị cần xem lại chính sách quản lý dân số bằng hộ khẩu trước tốc độ di dân lớn như hiện nay.

 

Kết quả một số nghiên cứu cho thấy tại Việt Nam, di cư quy mô lớn và tăng nhanh so với tốc độ tăng dân số. Tại thời điểm tổng điều tra dân số năm 1999, số người di cư nội địa là gần 4,5 triệu thì năm 2009 là gần 7 triệu người. Vùng xuất cư mạnh nhất hiện nay là Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, chủ yếu là thuần nông. Vùng nhập cư là Đông Nam Bộ. Người di cư đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nơi nhập cư nhưng lại đối diện với nhiều khó khăn về nhà ở, học hành, sở hữu tài sản liên quan đến hộ khẩu khiến chất lượng cuộc sống ít được nâng lên.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến di dân, năm 2007 nước ta đã ban hành Luật Cư trú và các bộ, ngành cũng đã có 676 văn bản liên quan đến Luật Cư trú. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu, nhiều điểm trong Luật Cư trú vẫn chưa thành hiện thực, một số quy định chồng chéo với các luật khác cần điều chỉnh cho phù hợp. GS Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội, nhấn mạnh: “Nên chuyển dần việc xây dựng chính sách tính toán trên cơ sở dân số thường trú thực tế. Theo tôi biết hiện chỉ còn ba nước duy trì chế độ hộ khẩu là Trung Quốc, Việt Nam và CHDCND Triều Tiên. Chúng ta có thể tham khảo Lào và Campuchia về cách quản lý dân cư mà không cần tới hộ khẩu”.

AT

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục