Náo loạn vì “gốc cây trị bá bệnh”

Xã hội

Náo loạn vì “gốc cây trị bá bệnh”

Đã có 700 kg rễ cây và hàng ngàn lít rượu ngâm được phát cho người dân uống trị bệnh nhưng chính người phát thuốc cũng không biết đây là loài cây gì.

Dù chưa xác định đây là cây gì nhưng vì tin đồn trị bá bệnh, hàng ngàn người đã đến mua về chữa trị. Ngành chức năng đã khuyến cáo nếu tùy tiện dùng sản phẩm từ loại cây lạ này thì có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Hơn 100 người tìm đến mỗi ngày

Hơn ba tháng qua tại xã Vĩnh Đại, Tân Hưng (Long An) xuất hiện tin đồn “gốc cây thần kỳ” trị được bá bệnh. Từ tin đồn này, mỗi ngày có hàng trăm khách đến nhà bà Nguyễn Thị Hồng tại ấp Cà Dăm xin mua thuốc về chữa trị.

Ông Đặng Văn Thắng, một người dân địa phương, cho biết: “Từ khoảng tháng 5, mỗi ngày có 100-200 khách đến nhà bà Hồng để mua thuốc rượu ngâm gốc cây “thần kỳ” có thể trị bá bệnh. Bình thường bà Hồng nói chỉ lấy tiền rượu, không lấy tiền cây. Tuy nhiên, tùy theo lòng hảo tâm của khách, giá một chai rượu ngâm rễ cây khoảng một xị được trả 50.000-100.000 đồng. Ngoài ra, bà Hồng còn nhờ thợ gia công các vòng đeo tay bằng loại gỗ này, người dân đến thỉnh vòng cũng với giá 50.000-100.000 đồng để cầu bình an”.

Cũng theo người dân, ban đầu khi xuất hiện tin đồn này, nhiều người dân địa phương đã đến xin rễ cây về uống lẫn bôi ngoài da. Tuy nhiên, nhiều người sau khi bôi, uống thứ thuốc lạ này không thấy hiệu quả gì mà còn bị dị ứng da, đau bụng, tiêu chảy nên không ai tin, chỉ có khách từ xa đến mới tin thứ thuốc dỏm này.

Nhiều người dân đến sờ, vuốt gốc cây để mong khỏi bệnh. Ảnh: HOÀNG NAM


Một chai rượu ngâm “gốc cây thần kỳ”. Ảnh: HOÀNG NAM

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhà ở cũng là nơi trưng bày “gốc cây lạ” và bán thuốc của bà Hồng chỉ cách UBND xã vài cây số. Trước khi qua một chuyến đò ngang sông để đến nhà bà Hồng, khách phải gửi xe ở một nhà dân với giá 5.000 đồng/chiếc. Dù UBND xã cho biết đã nhiều lần lập biên bản bà Hồng yêu cầu không bán thứ rượu ngâm gốc cây nói trên nhưng thời điểm chúng tôi đến nhà bà Hồng vẫn có khách đến xin thuốc.

gốc cây gây mất an ninh trật tự

“Gốc cây thần kỳ” được miêu tả là một gốc cây mục màu đen xỉn, đường kính khoảng 0,5m, có nhiều rễ dài xung quanh. Ngoài gốc cây này, chủ nhà còn đem một số mẫu rễ cây nhờ thợ chạm hình rồng, rùa và Phật để thờ.

“Gốc cây này tôi phát hiện ở ruộng nhà, nặng trên hai tấn. sau đó chúng tôi dùng máy xúc đưa về rửa sạch, vạt gỗ để phơi khô, ngâm rượu. Khoảng ba tháng nay tôi đã xài khoảng 700 kg rễ cây và hàng ngàn lít rượu để ngâm, mục đích là để cứu nhân độ thế, ai dùng xong cũng bảo hết bệnh. Mấy ông ở xã, huyện cứ nói cây này là cây tạp không có giá trị nhưng nếu vậy thì mấy tháng nay làm sao có hàng ngàn người vẫn đến xin thuốc về chữa bệnh (!?)” - bà Hồng phân trần.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, cho biết huyện đang có kế hoạch đưa gốc cây này về trụ sở UBND huyện để ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

HOÀNG NAM

Sắp tới, chúng tôi sẽ họp liên ngành để giải quyết dứt điểm tin đồn này. Dù chưa xác định là cây gì nhưng theo đặc điểm tự nhiên ở địa phương thì đây thực chất chỉ là loại cây tạp, không có giá trị.

Ông NGUYỄN VĂN THẮM, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng

Bà Hồng không có chứng nhận hành nghề khám, chữa bệnh. chính bà cũng không biết rõ đây là loài cây gì nên nếu người dân tùy tiện sử dụng thì có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Ông LÝ QUANG XUÂN,
Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Long An

BÌNH LUẬN

nguyễn thanh

Đề nghị cán bộ chính quyền và y tế khu vực bà Hồng ở đi khám và điều trị Tai-Mắt-Họng!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM