Mỹ sẽ cung cấp thuốc điều trị viêm gan C giá rẻ cho VN

Xã hội

Mỹ sẽ cung cấp thuốc điều trị viêm gan C giá rẻ cho VN

(PLO)- Thông tin này được ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết chiều 26-4. 

Bản tin liên quan

Theo đó, Công ty Gilead Sciences, một công ty dược phẩm của Hoa Kỳ, sẽ đảm bảo cung cấp đủ thuốc điều trị viêm gan C (thuốc phát minh) do chính công ty sản xuất cho Việt Nam với giá thấp nhất, chỉ bằng 1% giá thuốc phát minh hiện bán cho thị trường Mỹ. Kết quả đạt được từ buổi làm việc với giám đốc phụ trách quan hệ chính phủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương; giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi và hoạt động tiếp cận thị trường khu vực Đông Nam Á và đại diện của Công ty Dược phẩm Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Công ty Gilead Sciences sẽ cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam danh sách các công ty dược phẩm nước ngoài được Gilead Sciences chính thức cho phép sản xuất nguyên liệu và/hoặc thành phẩm thuốc điều trị viêm gan C của công ty theo hình thức giấy phép tự nguyện.

Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép nhập khẩu các thuốc điều trị viêm gan C từ các cơ sở sản xuất thuộc danh sách do Gilead Sciences cung cấp để tăng tính cạnh tranh, giảm giá thuốc generic nhập khẩu.

Bộ Y tế sẽ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc theo hình thức cấp phép nhanh (fast -track) cho các thuốc điều trị viêm gan C do Công ty Gilead Sciences, công ty phát minh - đăng ký và sản xuất.

Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ xem xét việc đưa thuốc điều trị viêm gan C của Công ty Gilead Sciences vào danh sách thuốc mua theo chương trình và trong trường hợp này Gilead Sciences có thể xem xét để cung cấp thuốc cho Việt Nam với giá ưu đãi hơn theo chính sách hiện hành của công ty.

Công ty Gilead Sciences cam kết bảo đảm hoặc có cơ chế bảo đảm các thuốc điều trị viêm gan C, cung cấp cho thị trường Việt Nam theo một trong các hình thức nêu trên, đáp ứng các tiêu chí chất lượng, an toàn, hiệu quả theo các quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam về dược.

H.Giang

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM