‘Muốn tăng tuổi hưu, xin mời ngồi may một ngày’

Xã hội

‘Muốn tăng tuổi hưu, xin mời ngồi may một ngày’

(PL)- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị ban soạn thảo cần xem xét quy định “có thể được nghỉ hưu” bằng quy định “có quyền được nghỉ hưu”.

Bản tin liên quan

“Khi có thông tin tăng tuổi hưu, chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát trong trường và tất cả giáo viên đều không muốn tăng tuổi nghỉ hưu”. Đó là khẳng định của bà Đinh Việt Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Việt-Triều Hữu Nghị, TP Hà Nội, tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) liên quan đến điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người lao động (NLĐ) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, diễn ra sáng 15-5.

Chưa thấy cô giáo mầm non nào về hưu đúng tuổi

Theo bà Đinh Việt Hà, quy định hiện hành NLĐ làm việc tám tiếng/ngày nhưng giáo viên mầm non (GVMN) luôn làm việc 10-11 tiếng/ngày. Trong đó, họ lao động trí óc và chân tay như giáo dục trẻ, cho các cháu nghỉ trưa, dọn dẹp lớp… Như vậy, cường độ làm việc của GVMN rất cao.

Bên cạnh đó, GVMN thường phải cập nhật giáo dục tiên tiến đòi hỏi năng lực của tuổi trẻ, trình độ ngoại ngữ… Đặc biệt, áp lực từ phía phụ huynh ngày càng lớn về chăm sóc trẻ em. Nên việc kéo dài tuổi hưu đối với GVMN là điều không ai mong muốn.

“Thực tế tôi công tác 15 năm trong nghề nhưng bản thân chưa một lần chứng kiến cô giáo nào về hưu. Họ đều làm việc đến tuổi 35-40 là nghỉ. Vì đến 55 tuổi không ai có thể múa đẹp, hát hay, sức khỏe tốt để đáp ứng cho công việc chăm sóc, giáo dục trẻ nữa. Chúng tôi đề nghị cần có sự linh hoạt trong tăng tuổi hưu, trong đó không tăng tuổi hưu đối với GVMN” - bà Hà kiến nghị.

Là công nhân lao động trực tiếp trong xưởng may, chị Nguyễn Thị Hiền, Công ty Cổ phần Thương mại TNG Thái Nguyên, khẳng định công việc của những công nhân làm việc may trực tiếp rất vất vả. Vì vậy, đến 40 tuổi NLĐ bắt đầu mắt mờ, chân tay run, đường kim mũi chỉ không còn chính xác. Đặc biệt, năng suất lao động thấp hơn lớp trẻ.

“Những nhà làm chính sách muốn biết khó khăn như thế nào, tôi xin mời đến ngồi may một ngày sẽ rõ. Tám tiếng mỗi ngày và làm việc nhiều năm như vậy, nói thật khớp xương teo hết làm sao đủ sức để theo đuổi nghề. Nếu tăng tuổi hưu, chúng tôi phải nghỉ sớm, hưởng lương hưu thấp và tuổi già tiếp tục phải đi kiếm sống, như vậy là bất hợp lý…” - chị Hiền đặt câu hỏi và kiến nghị cần xem xét không tăng tuổi hưu đối với NLĐ trực tiếp.


Nhiều nganh lao động cần sự nhanh tay, tinh mắt của NLĐ đang gặp vướng mắc trước đề xuất tăng tuổi hưuẢnh: HTD

Thay “có thể nghỉ hưu” bằng “có quyền nghỉ hưu”

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH, thừa nhận một số nhóm lao động không đáp ứng được tuổi nghỉ hưu nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi như đề xuất, đặc biệt GVMN, công nhân may, thợ điện tử… Vì vậy, trong dự thảo Bộ luật Lao động đã quy định một số nhóm đối tượng được nghỉ hưu sớm nhưng không quá năm tuổi.

“Vấn đề tại sao Bộ luật Lao động chưa nêu cụ thể, bởi luật này không bao trùm hết được mà phải điều chỉnh bằng các nghị định, thông tư khác…” - ông Bình giải thích.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng thời kỳ già hóa dân số của Việt Nam bắt đầu từ năm 2011, đến năm 2025 có khoảng 25% dân số già. Như vậy, thời gian tới trong nước sẽ đối mặt với nguy cơ thuê nguồn lao động từ nước ngoài nên việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết.

Tuy nhiên, ông Lợi cho rằng ban soạn thảo cần phải xác định được các ngành, nghề nào cần tăng tuổi nghỉ hưu và ngành nghề nào được về hưu trước tuổi… để các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp Quốc hội tới đây.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, các ngành nghề phù hợp cho việc nâng tuổi nghỉ hưu là nghề nghiên cứu khoa học, đối với nữ cán bộ khoa học có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong nghiên cứu. Trong lĩnh vực quản lý, đối với nữ cán bộ lãnh đạo có năng lực, đủ sức khỏe, nguyện vọng tiếp tục công tác. Trong lĩnh vực hành chính, đối với chuyên gia cao cấp và chuyên viên cao cấp còn năng lực cống hiến, trong đó cần xem xét đến yếu tố vị trí công tác còn có nhu cầu hay không.

Tuy nhiên, ông Lợi cho rằng việc tăng tuổi hưu đối với một số ngành nghề như da giày, dệt may, chế biến thủy sản, GVMN, diễn viên múa… dễ dẫn đến tình trạng sức khỏe của nhóm lao động nữ khu vực này sau nghỉ hưu sẽ giảm sút và có thể kéo theo các chi phí chăm sóc sức khỏe, y tế nhiều hơn.

“Điều này ảnh hưởng không chỉ với mỗi cá nhân NLĐ mà cả với chi phí từ quỹ bảo hiểm y tế. Hay nói cách khác, không nên để xảy ra tình trạng vì tăng tuổi nghỉ hưu mà NLĐ khi trẻ lấy sức khỏe đi kiếm tiền, khi già lại mang tiền đi mua sức khỏe” - ông Lợi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Lợi cũng đề nghị ban soạn thảo cần xem xét quy định “có thể được nghỉ hưu” bằng quy định “có quyền được nghỉ hưu”. Vì hiện nay chưa rõ cơ chế thực hiện quyền được nghỉ hưu đối với khu vực công và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức…

Hai phương án tăng tuổi hưu

• Phương án 1: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi ba tháng đối với nam và đủ 55 tuổi bốn tháng đối với nữ. Sau đó cứ mỗi năm tăng thêm ba tháng đối với nam và bốn tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

• Phương án 2: Kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi bốn tháng đối với nam và đủ 55 tuổi sáu tháng đối với nữ. Sau đó cứ mỗi năm tăng thêm bốn tháng đối với nam và sáu tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá năm tuổi đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá năm tuổi đối với NLĐ có tr.nh độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.

Tuổi nghỉ hưu bình quân nữ giới là 51,7 tuổi

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tuổi nghỉ hưu b.nh quân của nước ta là 53,4 tuổi, trong đó nam giới là 55,2 tuổi, nữ giới là 51,7 tuổi, những ngành nghề nặng nhọc, độc hại nguy hiểm thì tuổi nghỉ hưu bình quân chỉ khoảng 43 tuổi (công nhân cạo mủ cao su, làm đường, dệt may, da giày…). 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

truong van hung

Chỉ có dạng lao động gián tiếp ngồi văn phòng máy lạnh có người sai kè khiến thì mới thích tăng tuổi hưu mà thôi, còn dãng lao động phổ thông kể cả giáo viên công nhân nhà máy thì nghe nói là chết giất

Nguyễn Hương

Theo tôi, những tranh luận gần đây có sự hiểu nhầm, nhiều người trên 45 cứ tưởng sẽ áp dụng với mình (tăng 60 tuổi), nhưng không phải như vậy. Các phuong an tăng tuổi về hưu là điều chỉnh dần, mỗi năm tăng từ 3-4 tháng, như vậy cần 15-20 năm, tức là 15-20 năm nữa, nữ mới nghỉ hưu ở tuổi 60, chứ có phải ngay bây h đâu? / Hơn nữa tuổi về hưu là theo tuổi làm việc cả một đời người, không phải là tuổi của một nghề, ví dụ, nghề múa thì chỉ đến 30, thể thao cũng vậy, chẳng lễ lại nghỉ hưu à? ... Do vậy nhà nước nên cùng với người lao động nào cũng cần tìm cho mình một việc làm phù hợp với từng nhóm tuổi.. Còn tuổi về hưu của một đời người, thì phải căn cứ vào các yếu tố vĩ mô như tuổi thọ, điều kiện làm việc, sức khỏe... Cách đây 40 năm, khi các điều kiện trên kém hơn bây giờ nhiều, thì lao động đã nghỉ hưu ở tuổi hiện nay rồi... Hơn nữa, nghỉ hưu đồng nghĩa với việc mất thu nhập, tăng sự lệ thuộc vào nhà nước hoặc người thân, chẳng nhẽ 15-20 năm nữa, những người ở tuổi 45-50 bay giờ cũng không muốn làm việc thêm chút đỉnh để có cuộc sống tốt hơn hay sao? Còn một số ngành nghề nặng nhọc độc hại, thì thậm chí lao động quá 50 tuổi cũng không được làm, vậy phải có PA chuyển đổi phù hợp... Ngành may, nếu đến 50 tuổi thì làm gì có năng suất lao động? Do vậy cần hướng các tranh luận đến tìm các giải pháp để hỗ trợ lao động chuyển đổi nghề trong vòng 10-15 năm nữa.

nguyễn thúy nga

Nên dựa trên số lượng khả năng lao động thực tế để quyết định có nên điều chỉnh tăng tuổi hưu hay không các ông lớn ạ.

L.A.T

Ban soạn thảo chỉ ngồi trên bàn giấy, chẳng có nghiên cứu, khảo sát lấy ý kiến gì của người lao động... Cần phải truy trách nhiệm đối với những người soạn thảo pháp luật kiểu này. Những chính sách ảnh hưởng đến hàng chục triệu người lao động mà không có nghiên cứu khoa học, làm tùy tiện kiểu này mà được thông qua thì sẽ ra sao? Hàng chục triệu người lao động bị ảnh hưởng, thiệt thòi, sẽ gây hậu quả rất lớn cho XH. Nó còn gây hậu quả nguy hại cho XH sau này vì cướp đi cơ hội việc làm của hàng triệu lao động trẻ hiện tại, trong đó có hàng nghìn sinh viên ra trường đang không có việc làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM