Mỗi trái dưa – Một tấm lòng đã đến TP.HCM

Xã hội

Mỗi trái dưa – Một tấm lòng đã đến TP.HCM

(PLO) - Sáng 19-04, hàng trăm tấn dưa hấu của bà con nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi nằm trong dự án “Giải cứu nông sản” đã được bày bán tại nhiều địa điểm trên khắp TP.HCM.

Bản tin liên quan

Với khẩu hiệu “Mỗi trái dưa – Một tấm lòng”, các bạn tình nguyện viên đang cố gắng chung tay giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Có mặt tại điểm bán dưa 134/2A Thành Thái, P12,Q10, giữa cái nắng chang chang của Sài Gòn, các bạn tình nguyện viên vẫn đang tích cực hô vang khẩu hiệu “mua dưa ủng hộ đồng bào miền Trung”.


Các tình nguyện viên hô vang khẩu hiệu “mua dưa ủng hộ đồng bào miền trung”

Anh Quý trưởng nhóm bán dưa tại đây hồ hởi cho biết: “Sáng nay xe chở tới đây 2 tấn, tụi mình bán đã gần hết rồi, chắc chiều nay tụi mình sẽ tăng cường thêm số lượng”.

Rất nhiều người dân đi đường đã dừng lại mua ủng hộ người nông dân. “Lượng khách đến mua dưa khá đông nên tụi mình làm việc khá vất vả nhưng ai cũng rất vui”, một tình nguyện viên nữ vừa lau mồ hôi vừa thoăn thoắt lấy dưa cho khách nói.

Rất đông người dân đến mua dưa

Từng trái dưa đều được cân sẵn và tính giá luôn để thuận tiện cho việc mua bán được nhanh chóng, người mua cũng không ai nghĩ đến chuyện mặc cả, trả giá.

“Thấy việc làm của các bạn tình nguyện viên tôi rất vui, tôi đã mua rồi mà sẽ kêu thêm người quen và hàng xóm ra mua ủng hộ thêm”, anh Hùng (quận 10) vui vẻ cho biết.

Ai cũng vui vẻ ủng hộ mà không trả giá

Không ít khách hàng đến mua dưa còn ủng hộ thêm tiền để chia sẻ khó khăn với bà con trong lúc khó khăn.

Chu Huy

BÌNH LUẬN

Đào Văn Lực

Chúng ta có quá nhiều hội thảo, bàn nhiều cách cho đầu ra nông sản nói riêng hàng hóa VN nói chung,trong đó thành lập HTX, liên doanh nhà nông, doanh nghiệp để sản xuất với giá thành thấp...Thực chất đó cũng chỉ là những giải pháp tạm thời xử lý cho một phạm vi hẹp, nó khá hơn một chút so với những nơi chưa có tổ chức, Nếu nhân rộng ra rồi tranh mua tranh bán ( Đặc tính của DN Việt Nam )thì lại quay về vòng lẫn quẫn cũ. Đã qua rồi thời kỳ thiếu lương thực, nhà nước nên mạnh dạn cắt giảm sản lượng SX, cấp quata sản xuất cho từng vùng, đất đai thừa chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp nông nghiệp khác, nhà nước có chính sách bù lỗ cho nông dân. Tôi tin rằng lúa gạo VN không khó khăn như hiện nay. Làm ít hiệu quả cao vẫn hơn làm nhiều đạt kỷ lục nhưng lại thua lỗ. ( Khó khăn của chúng ta hiện nay do chính sản lượng chúng ta làm ra quá nhiều, quá yêu cầu của XH chứ không hẵn là giá thành SX cao )

Đào Văn Lực

Đã là kinh tế thị trường phải chấp nhận qui luật cung cầu, làm nhiều, dư thừa tốt, rẻ bao nhiêu cũng ế đó là điều chắc chắn, duy trì thói quen sản xuất tràn lan tự phát như hiện nay thì bị ế, ép giá sẽ còn dài dài. Miền nam dưa hấu có quanh năm, ngày nào trong bửa cơm gia đình đều có,việc đem dưa vào TP HCM chỉ là chửa cháy không có tính lâu dài. không có lòng tương thân tương ái nào kéo dài tháng nầy qua năm nọ được.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM