Mỗi khách qua đêm tại TP.HCM phải trả 23.000 đồng/đêm?

Xã hội

Mỗi khách qua đêm tại TP.HCM phải trả 23.000 đồng/đêm?

(PLO)- Đó là đề xuất của Sở Du lịch TP.HCM về thu phí để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP. 

Bản tin liên quan

Ngày 1-9-2017, Sở Du lịch gửi công văn đề xuất với UBND TP.HCM cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 23.000 đồng/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch TP.

Sở này viện dẫn căn cứ Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1-1-2018), tại Điều 70 luật này quy định thành lập quỹ hỗ trợ nên trên từ nguồn vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; ngân sách bổ sung hằng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh… và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định pháp luật.


Khách du lịch tại TP.HCM. Nguồn: Sở Du lịch TP.HCM

Sở Du lịch cũng đề xuất giải pháp là hiện nay chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này nên sở này đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí này.

Sở còn ví dụ cụ thể là ở Ý thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên, 0.15-2.18 EUR/đêm; ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm…

Đồng thời, sở này đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hiên nay, UBND TP giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Phan Tứ

Khách qua đêm tại TP.HCM thì bọ phải bỏ tiền ra thuê phòng KS, bỏ tiền chi tieu nầy nọ thì đã đóng góp cho địa phương và ngành du lịch rồi, thu thêm sao được? Còn lập quỹ Phát triển du lịch thì có nhiều cách, trong đó hợp lý nhất là đóng từ các đơn vị hoạt động du lịch. Sao cái gì cũng bắt dân đóng góp vậy. Đã chặt chém ngừi ta rồi mà còn muốn người ta đóng vóp để phát triển? Nên xem lại tư duy làm du lịch của một đô thị lớn nhất cả nước đi lãnh đạo ngành xu lịch thành phố.

Dang Khoa

Chặc chém, cướp giật là thứ mà du khách sợ nhất và mang tiếng nhất khi đến Việt Nam. Nay lại thu thêm phí, khác nào tăng thêm rào cản. Tôi cho rằng hãy làm tốt mình trước để thu hút du khách. Họ đến nhiều xài nhiều thì ngành du lịch sẽ tăng thu thôi.

Toan la

Không có chuyện thu phí ở tất cả các nước, như sở Du Lịch đã nêu. còn nếu như muốn số lượng Du Khách sẽ giảm đi nhiều, Thì sở Du Lịch văn Hoá cứ việc áp dụng việc Thu Phí "Vô Lý" này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM