Lý do cây xanh lâu năm trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ

Xã hội

Lý do cây xanh lâu năm trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ

(PLO)- Đại diện công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho biết cây xanh lâu năm số 199 trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ là do bị sâu bệnh.

Bản tin liên quan

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một cây xanh lâu năm trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ. Nhiều người bày tỏ sự bàng hoàng, nuối tiếc  vì thấy cảnh tượng này. 


Cây xanh trước Dinh Độc Lập bị đốn hạ  (ảnh chụp lúc 11h30). Ảnh: PHÚC TIẾN

Chị Thanh Trang (người dân chứng kiến cảnh cây bị chặt) cho biết: “không hiểu cây bị gì mà đến nỗi phải chặt bỏ, nhìn bên ngoài có vẻ cây còn rất khỏe. Nếu có trường hợp có sâu bệnh thì nên tìm cách chữa cho cây, không nên tự tiện chặt bỏ vì cây trước Dinh không chỉ đơn giản là để che bóng mát mà còn tạo cảnh quan trước Dinh Độc Lập”.


Nhiều người tiếc nuối, sửng sốt vì không rõ lý do cây bị chặt bỏ. (Ảnh chụp lúc 11h30). Ảnh: PHÚC TIẾN


Cây hiện diện trước Dinh Độc Lập từ bao năm nay. Ảnh: Internet 


 


Đến 13 giờ cùng ngày, ghi nhận tại hiện trường, việc chặt bỏ cây vẫn được tiếp tục thực hiện. Ảnh: Nguyễn Châu

Lý giải về lý do đốn hạ cây số 199 trước Dinh Độc Lập, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho biết: Cây xanh bị đốn hạ trước Dinh Độc Lập là do bị sâu bệnh, phía công ty đã có báo cáo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP và được cấp phép xử lý.

“Cây bị sâu bệnh nên chúng tôi đốn hạ và trồng lại. Trong mùa mưa sắp tới, do cảm thấy không an toàn nên chúng tôi đã có đề xuất Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP đốn để trồng lại. Cây này đã có rất nhiều năm, chúng tôi đã kiểm tra và có báo cáo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP và được cấp phép xử lý”- vị đại diện này thông tin.


Gốc cây số 199 vừa được đào lên. Ảnh: Nguyễn Châu 

Chiều 4-9, trao đổi với PLO, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cho biết: Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM và công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM đã kiểm tra kỹ và đánh giá là cây này không thể tu dưỡng lại được, do cây đã nghiêng, già cõi, sâu bọng trong thân rất nguy hiểm cho người đi đường nên đã tiến hành đốn hạ và có kế hoạch thay thế cây khác.

“Cây lim xẹt loại 3 trước Dinh Độc Lập do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM quản lý, do cây này nằm phía ngoài đường chứ không nằm trong Dinh. Phía trung tâm đã phối hợp cùng công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM kiểm tra, sau khi kiểm tra hai đơn vị đã thống nhất đốn hạ. Kế hoạch sắp tới chúng tôi sẽ trồng mới cây cùng loại với cây đã được đốn hạ.”, ông Điệp thông tin thêm.

NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

Tam canh

Cây phải bệnh đến cỡ nào người ta mới chặt. Ai chẳng tiếc cây to như thế, hàng chục năm mới được vậy, nhưng vì cây ở ngay ngoài vỉa hè mất độ xe cộ đông đúc, lấy gì đảm bảo khi đang chạy chữa không bỗng dưng đổ kềnh gây chết người? Mạng người quý hay cây cổ thụ quý hơn?

quangcong

Cây này đốn hạ là đúng rồi, nó muc hơn một nửa bên trái ảnh và thối ròng. Chẳng mấy lâu là nó bật gốc trúng người thì lại khổ,kêu ai là không kiểm trả và xử lý.

minhvu

Nhìn kỹ lại thấy dáng đứng cây lim xẹt này không dược đẹp mắt cho lắm

Ông Văn Tám

Cây xanh bị hạ vì "già cỗi" sao! Thế giới người ta bảo tồn nhiều cây xanh hàng trăm tuổi, thậm chí cả ngàn tuổi (ở Đức). Cây Lim này đã được 100 năm chưa mà nói là già cỗi? Hình ảnh cho thấy cây Lim này có bộ rễ rất to, khỏe, bám rất sâu trong lòng đất, khó mà đỗ ngã. Hơn chục năm trở lại đây chính quyền không trồng được hàng cây nào có chất lượng như cây của chế độ cũ để lại cả. Phố xá ngày càng nóng bức vì thiếu bóng mát cây xanh.

anh

Mỗi cây có 1 tuổi thọ,khi quá hạn cũng nên di dời tránh tai nạn,cứ cố giữ vẻ đẹp nhưng con người quan trọng hơn,trồng cây khác thôi

TRANG

Nhìn hình thân cây lim chụp trước và trong khi đốn hạ, khó có thể nói rằng cây lim này bị nghiêng, sâu bộng trong thân đến mức không thể cứu chữa được và gây nguy hiểm, nên bắt buộc phải đốn hạ. Lý do chặt hạ cây này là không thuyết phục. Phải chăng người ta muốn cho việc chụp ảnh quay phim toàn cảnh dinh Độc Lập không bị che khuất bởi cây lim này nên đã “đề xuất" chặt hạ nó?

Lua

Cần phải xem lại cách quản lý và xử lý vấn đề này. Cây lâu năm này nó như một nhân chứng lịch sử, một tác phẩm nghệ thuật có giá trị trong cảnh quan thành phố, tại sao không mời chuyên gia chăm sóc chữa trị nếu cây bị bệnh nếu cơ quan chuyên trách được giao chăm sóc không làm nổi việc đó, cây ntn người ta còn làm cho mọc rễ đâm chồi được mà nhìn cây này thì có gì đâu. Nên xem xét kỷ luật tổ chức cá nhân được giao quản lý " Cụ cây " này. Chưa nói đến chuyện những cụ cây hạ về không biết đưa ra bãi rác hay về đâu ? Có cây thuộc nhóm gỗ quý.

Lam Ba

Xin hãy sống và làm việc có văn hoá đối với cây xanh, cảnh quan! Tôi xem trong hình, với hệ cành nhánh cây như vậy, chưa đến nỗi phải chặt trốc gốc!

nguyen hungpham

Hãy nhìn cho kỹ: Rễ cây đã chết nhiều,gốc cây lõi đã bị thối. Chặt bỏ là đúng vì rất nguy hiểm. Đề nghị thay cây này bằng cây có đường kính khoảng 25-30 cm để trả lại cảnh quan

phunguyen

Cây nó cũng giống con người, có bệnh thì chữa sao lại chặt hạ không thương tiếc vậy. Bao lâu nữa mới trồng được một cây to như thế. Cần phải có tâm trong việc chăm sóc cây xanh cho TP chứ.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM