Lò mổ heo lậu dọa nhốt đoàn kiểm tra

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Sáu, ngày 3/4/2015 - 12:04

(PLO) - Gần 4 giờ ngày 3-4, từ nguồn tin của nhân dân, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) bất ngờ kiểm tra điểm giết mổ heo lậu của ông Phạm Văn Học tại địa chỉ ấp 5, xã Phạm Văn Hai.

Tạm giữ heo chưa giết mổ

 Ngay thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận ông Học và vợ đang giết mổ một con heo trên nền nhà dơ bẩn. Cạnh đó, ba con heo chờ mổ bụng, cạo lông đang được nhốt trong chuồng.


 

 Ông Học giết mổ heo lậu trên nền nhà dơ bẩn. Ảnh: TRẦN NGỌC.

Ông Học cho biết số heo nói trên mua từ vựa heo ở huyện Đức Hòa (Long An) nhưng không có giấy kiểm dịch. Heo sau khi giết mổ được mang tiêu thụ ở chợ Cầu Sáng (Bình Chánh). “Tôi tổ chức giết mổ heo được khoảng một năm. Do lần đầu tiên bị phát hiện, tôi mong đoàn kiểm tra chỉ phạt hành chính, đừng tịch thu thịt và heo sống”. – ông Học năn nỉ.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra yêu cầu ông Học ngưng ngay hoạt động giết mổ trái phép. Đoàn kiểm tra còn lấy mẫu thịt heo xét nghiệm. Đồng thời chuyển ba con heo sống về cơ sở giết mổ Bình Chánh  tạm giữ, chờ kết quả xét nghiệm để có cơ sở xử lý.

 Lùa heo ra đường

 Sau khi lập xong biên bản làm việc, đoàn kiểm tra chuẩn bị lập tiếp biên bản ghi nhận tình trạng vệ sinh thú y khu vực giết mổ. Bất ngờ sáu người nhà của ông Học thức dậy, tắt hết đèn để đoàn kiểm tra không thể lập biên bản.

Tiếp đó, những người này tiếp tục năn nỉ đoàn đừng tịch thu thịt và heo sống. Năn nỉ không kết quả, người nhà ông Học lớn tiếng đuổi đoàn kiểm tra ra khỏi nhà. Đoàn không đi, những người này dọa và định khóa cửa cổng nhốt lại. Tuy nhiên, do ông Học ngăn cản nên vụ việc không xảy ra.


 

Ba con heo sống bị người nhà ông Học lùa ra đường. Ảnh: TRẦN NGỌC.

Không dừng tại đó, người nhà ông Học lùa hết ba con heo ra cổng nhằm hủy tang vật. Đoàn kiểm tra chia nhau đuổi bắt, hơn 15 phút sau mới gom đủ. Thấy tình thế căng thẳng, đoàn kiểm tra gọi điện nhờ UBND xã Phạm Văn Hai hỗ trợ. Khi đại diện UBND xã và công an khu vực tới, người nhà ông Học mới để yên đoàn kiểm tra làm việc, lập biên bản và chở heo đi. Đoàn cũng thu giữ một số dụng cụ giết mổ heo.

Sau khi ông Học ký tên vào biên bản làm việc và biên bản ghi nhận tình trạng vệ sinh thú y, đoàn kiểm tra tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính để có cơ sở xử phạt. Tuy nhiên, ông Học không ký tên vào biên bản này. Trước khi về, đoàn kiểm tra gửi thư mời ông Học có mặt tại Trạm Thú y huyện Bình Chánh lúc 8 giờ cùng ngày để giải quyết tiếp vụ việc liên quan. Tuy nhiên, ông Học không tới.

Theo ông Nguyễn Hồng Triệu, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, trong trường hợp ông Học cố tình không hợp tác để giải quyết vụ việc thì cơ quan thú y sẽ báo cáo lên UBND huyện Bình Chánh để có hướng xử lý đúng luật.

TRẦN NGỌC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục