Lơ là việc đeo khẩu trang vì 'Việt Nam kiểm soát dịch tốt'

KHÁNH CHI
KHÁNH CHI
Thứ Hai, ngày 26/4/2021 - 15:18

(PLO)- Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều người dân TP.HCM vẫn lơ là việc đeo khẩu trang vì cho rằng Việt Nam kiểm soát dịch tốt.

Sáng 26-4, tại công viên Tao Đàn (quận 1, TP.HCM), nhiều người dân đến tập thể dục, vẽ tranh nhưng không đeo khẩu trang, hoặc đeo không đúng cách. 


Người dân đi bộ tại công viên Tao Đàn không đeo khẩu trang. Ảnh: KHÁNH CHI

Anh Nguyễn Kỳ Quốc (42 tuổi, quận 2) thường đến công viên đi bộ. Anh cho biết đã bắt gặp nhiều người dân đến công viên không đeo khẩu trang. Còn anh chỉ tháo khẩu trang khi ngồi một mình, nếu đi cùng người khác hoặc có người tới nói chuyện sẽ đeo khẩu trang ngay.

"Rõ ràng là mọi người thấy Việt Nam kiểm soát dịch tốt nên lơ là việc đeo khẩu trang quá. Bản thân tôi luôn mang theo khẩu trang. Tôi không đồng tình với việc người dân chủ quan như thế này. Nhiều người từ các nước có dịch, trốn về Việt Nam bằng đường "lậu". Tốt hơn hết là phải đeo khẩu trang để phòng ngừa cho chính bản thân và cộng đồng", anh Nguyễn Kỳ Quốc chia sẻ. 


Một số người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách trong khi tập thể dục. Ảnh: KHÁNH CHI

Cũng trong sáng 26-4, tại bến xe miền Đông, mặc dù loa phát thanh nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nhưng nhiều người vẫn chủ quan, không thực hiện.


Mặc dù ngồi giữ khoảng cách an toàn nhưng người dân lại không đeo khẩu trang. Ảnh: KHÁNH CHI

Một số nhân viên bán vé tại quầy cũng không đeo khẩu trang khi nói chuyện với người mua. Nhiều người dân cũng không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Khi được hỏi, đa phần người dân đều trả lời chỉ cởi khẩu trang để ăn uống, nói chuyện điện thoại sau đó sẽ đeo lại. 


Một vài nhân viên bán vé tại bến xe miền Đông cũng không đeo khẩu trang. Ảnh: KHÁNH CHI


Người dân cho biết chỉ cởi khẩu trang để nghe điện thoại hoặc ăn uống. Ảnh: KHÁNH CHI

Ghi nhận tại Giga Mall Thủ Đức (đường Phạm Văn Đồng), việc đeo khẩu trang đều được nhân viên và người dân thực hiện.

Trên các tuyến xe buýt, nhân viên soát vé thường xuyên nhắc nhở việc đeo khẩu trang. Nếu hành khách không có khẩu trang lập tức bị mời xuống xe. 

Trần Nhật Huy (sinh viên năm nhất trường ĐH Sân khấu Điện ảnh) cho biết anh luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Anh nói: "Khi đến công viên hay quán nước cùng bạn bè, chúng tôi luôn giữ khoảng cách khi ngồi. Mặc dù còn một số ít người dân không đeo khẩu trang, nhưng đa phần đều ý thức tốt. Tôi thấy có nhiều người đi tập thể dục để nâng cao sức khỏe hơn trước đây".

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K, “siết” và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, kiểm tra thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở những nơi diễn ra lễ hội, nhất là dịp lễ 30-4, 1-5 sắp tới.

Theo Nghị định 117/202/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch có thể bị phạt đến 3 triệu đồng từ ngày 28-9-2020.

KHÁNH CHI

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục