Lễ vật thắp hương cúng liệt sĩ trị giá 4,7 tỉ có những gì?

Xã hội

Lễ vật thắp hương cúng liệt sĩ trị giá 4,7 tỉ có những gì?

(PLO)- Chiều 31-7, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc “mua sắm lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ” tổng trị giá hơn 4,7 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Một cán bộ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nội dung công văn báo cáo giống như PLO đã nêu.

Trong mỗi suất quà thắp hương trị giá 200.000 đồng có một hộp bánh quy bơ hộp thiếc trị giá 120 ngàn đồng, bánh quy mềm phủ socola rắc dừa 36.900 đồng, kẹo bọc sữa 35.000 đồng, bánh quy mặn hạt vừng 8.000 đồng kèm một túi giấy. 


Phần quà trị giá 200 ngàn đồng. 

Như PLO đã đưa tin sáng 31-7, cộng đồng mạng xôn xao về việc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh mời thầu: “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2019). Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Giá thầu 4.757.200.000 tỉ đồng. Nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng với giá trúng thầu 4.754.821.400 đồng”.

Nhiều người cũng đăng tải, chia sẻ, đặt câu hỏi: “Lễ thắp hương sao hết những gần 5 tỉ đồng?”. Có người đăng tải nội dung trên kèm bình phẩm không hay...

Về việc trên, sáng 31-7, bà Lê Thị Mai Hoa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các liệt sĩ (hơn 23.600 liệt sĩ).

Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân liệt sĩ để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ.

Ông Phạm Văn Công, Trưởng Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh thông tin: "Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mỗi suất quà bằng hiện vật thắp hương cho liệt sĩ là tặng cho từng gia đình thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng để dâng lên bàn thờ cúng liệt sĩ nhân ngày 27-7. Mỗi gói quà trị giá 200 ngàn đồng, tức là tiền bánh kẹo. Tổng ở Hà Tĩnh gần 24.000 suất quà nên số tiền hơn 4,7 tỉ đồng. Quà của Trung ương thì phát tiền mặt còn quà của tỉnh là hiện vật bánh kẹo để thắp hương”.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết thêm, việc đấu thầu là công khai trên mạng và thực hiện đúng thủ tục, nhà thầu nào bỏ giá thấp nhất thì nhà thầu đó trúng.


Ông Hoàng Chương (phải)- Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM thắp hương tại khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc  (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vào ngày 27-7-2019. 

Chiều 31-7, trả lời câu hỏi hơn 23.600 suất quà thắp hương được phát như thế nào, ông Công nói: “Đơn vị trúng thầu phải đưa quà đến tận trụ ở UBND TP Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện trong tỉnh. Từ đó, huyện chuyển quà về các xã, phường rồi lãnh đạo các xã cử các đoàn công tác đến tận từng gia đình thờ cúng liệt sĩ để trao và thắp hương trước và trong ngày 27-7”.

Một cán bộ khác ở Hà Tĩnh cho biết, việc mua sắm lễ thắp hương thờ cúng liệt sĩ vào ngày 27-7 và ngày lễ, Tết được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện thường xuyên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà thầu trúng thầu là Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng là công ty chuyên sản xuất bánh kẹo có trụ sở tại huyện Vũ Thư (Thái Bình).

Ngoài trúng gói thầu ở Hà Tĩnh, Công ty CP Quốc tế Bảo Hưng còn trúng gói thầu 8,7 tỉ đồng mua bánh kẹo tri ân người có công, thân nhân liệt sĩ nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) ở Ninh Bình.

Đ.LAM

BÌNH LUẬN

Cong Hung

Đừng ghen gét tất cả mọi chuyện, quà được mua bằng hiện vật vẫn có giá trị tinh thần của nó đấy chứ. Cấp tiền có gì đó không được ổn lắm và có vẻ cho qua chuyện. Khi đoàn công tác đến họ đặt lễ để thắp hương là rất hợp lý. Còn chuyện đấu thầu là chuyện khác. Không thầu thì mua quà ở đâu? Có thầu là đúng quy định rồi.

ngô Thị Oanh

Có 200. 000 đồng/suất là đúng rồi. Công khai rộng rãi còn gì

Phan Hà

Thay vì đấu thầu mua vật phẩm thắp hương, tại sao tỉnh Hà Tĩnh không chi luôn bằng tiền mặt cho các gia đình thương binh, liệt sĩ. Làm như thế vừa không tốn chi phí cho đấu thầu, vừa gọn nhẹ, hay phải mua quà thì các bên mới có "hoa hồng" đút túi!

Lê Công

Tiền mặt Trung ương cho rồi, Quà của tỉnh. Thắp hương Liệt sĩ mà vác mỗi tiền đến thì còn ra thể thống gì nữa.

nguyễn văn l lưu

Theo tôi thì nên cấp tiền cho các đối tượng thì hay hơn, khỏi phải mất tiền chi phí khác

Đ. Hòa

Sao không công bố phần trăm hoa hồng mà cty trúng thầu chi lại (việc này đương nhiên phải có) để nộp ngân sách nhà nước? Làm như vậy thien hạ ai xầm xì được.

Huy Trần

Họ có thể lấy gói thầu này để nhận những ưu đãi khi đầu tư sản xuất tại địa phương. Cũng là một cách quảng bá hình ảnh doanh nghiệp nữa. Không quá cần thiết về mặt lợi ích ngay lập tức đâu ạ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM