Lập nhiều vành đai phòng chống COVID-19 ở biên giới

 NGUYỄN DO - THANH NHẬT
NGUYỄN DO - THANH NHẬT
Thứ Sáu, ngày 30/4/2021 - 05:18

(PLO)- Các chiến sĩ bộ đội biên phòng, công an, dân quân tự vệ… đang ngày đêm tăng cường tuần tra để phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Việt - Lào.

Những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 tại nước bạn Lào ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào vượt biên trở về Việt Nam làm tăng nguy cơ xâm nhập của virus khiến lực lượng chức năng phải tăng cường quân số, chốt chặn 24/24 giờ để phòng chống dịch.

Lập những lá chắn thép

Đại úy Nguyễn Xuân Thế, Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), cho biết trước tình hình dịch bệnh phức tạp, tại đồn này đã được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tăng cường thêm 50 chiến sĩ tham gia kiểm tra, chốt chặn tại khu vực đồn phụ trách nhằm kịp thời phát hiện người vượt biên vào nước ta. Đơn vị này cũng đã tăng thêm các chốt chặn để đảm bảo kiểm soát, phòng chống dịch.

Đại úy Thế cho biết những ngày này đoạn sông Sê Pôn làm ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào nhiều đoạn nước rất cạn, nhiều người lợi dụng các đoạn sông này để vượt biên về Việt Nam nên công tác chốt chặn không được lơ là, các chiến sĩ thay nhau trực 24/24 giờ mỗi ngày. Đồng thời các tổ tuần tra cũng sử dụng phương tiện, kỹ thuật tăng cường tuần tra đêm dọc biên giới.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh Quảng Nam triển khai lực lượng cắm chốt, giám sát chặt người nhập cảnh trái phép. Đồn biên phòng Gari phụ trách địa bàn hai xã Gari và Ch’ơm (huyện Tây Giang) với 27,33 km đường biên giới giáp với hai huyện Đắc Chưng và Kà Lừm (Lào) từ mốc giới 629 đến 702.

Trung tá Hoàng Thanh Hà, Đồn trưởng Đồn biên phòng Gari, cho biết từ năm 2020 đơn vị luôn bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực, bám chặt các đường mòn, lối mở dọc biên giới để giám sát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép, trốn tránh sự kiểm soát, cách ly tập trung về phòng chống dịch COVID-19.

Tại Thừa Thiên-Huế, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đang duy trì 36 tổ, chốt (19 chốt cố định, 17 tổ tuần tra lưu động), với lực lượng tham gia lên đến 241 cán bộ, chiến sĩ. Hiện nay, những chốt kiểm dịch đã được kiên cố hóa, đồng thời các chiến sĩ đã tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi gia cầm ngay tại chốt để đảm bảo lương thực trong cuộc chiến chống lại sự xâm nhập của dịch bệnh.


Bộ đội biên phòng Quảng Trị tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới.
Ảnh: ĐBPCC

Duy trì 100% quân số sẵn sàng làm nhiệm vụ

Các đơn vị duy trì 100% quân số thường trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường lực lượng đến 21 chốt phòng chống dịch, giám sát, quản lý chặt chẽ các cửa khẩu, cảng biển, đường mòn, lối mở…

Đại tá HOÀNG VĂN MẪNChính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam 

Tăng cường quân số và chó nghiệp vụ

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết đã huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ, lập 117 tổ chốt, trực 24/24 giờ để kiểm soát, chốt chặn người nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường lính tinh nhuệ và 15 chó nghiệp vụ đến tuyến trọng điểm là khu vực quản lý của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn biên phòng Thuận để tăng cường việc tuần tra, kiểm soát.

Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã thiết lập vành đai ba lớp tại vùng biên giới tỉnh này: Lớp đầu là những chốt chặn ngay dọc biên giới do những chiến sĩ bộ đội biên phòng phụ trách; tiếp đến là lớp vành đai biên giới do biên phòng, công an xã, dân quân tự vệ phụ trách; lớp thứ ba là biên phòng phối hợp với lực lượng công an tỉnh, công an các huyện tuyến trên, thành lập tổ kiểm soát cố định để kiểm tra, kiểm soát phương tiện vào nội địa, kiểm tra các khách sạn...


Nhiều chốt chặn dọc biên giới Việt - Lào. Ảnh: ĐBPCC

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, cũng cho biết Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết thực hiện chỉ đạo, công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, nhất là tại các địa bàn giáp biên giới tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý địa bàn, quản lý cư trú; phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, không để người dân xuất nhập cảnh trái phép.

Đồng thời công an tỉnh cùng với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm; tăng cường công tác quản lý đối với người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền và phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn.

Chưa đầy nửa tháng đã bắt giữ 22 người nhập cảnh trái phép

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 15 đến 26-4 đã phát hiện và bắt giữ chín vụ xuất nhập cảnh trái phép với 22 người. Những người này chủ yếu ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa… làm ăn, sinh sống tại Lào nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát nên tìm cách nhập cảnh về Việt Nam. 

Lá chắn chống dịch cho Tây Nam bộ
Lá chắn chống dịch cho Tây Nam bộ
(PLO)- Hơn hai tuần qua, Bộ Y tế chủ động tăng cường chống dịch ở khu vực các tỉnh biên giới Tây Nam bộ, lập các bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, Cần Thơ... và siết chặt kiểm soát biên giới, ngăn người nhập cảnh trái phép.

NGUYỄN DO - THANH NHẬT

Lạc quan với cuộc đua bào chế thuốc trị COVID-19

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Thời gian qua, các hãng dược và tổ chức khoa học trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm thuốc trị COVID-19 với nhiều kết quả khả quan. Trọng tâm hiện nay của các bên nghiên cứu là làm sao tinh giản hóa công thức bào chế và giữ giá thành ở mức hợp lý, theo tờ The Nikkei.

Nóng chuyện công bằng và bản quyền vaccine ở Liên Hợp Quốc

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Lãnh đạo nhiều nước đã nhân kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu thẳng các thực trạng mất công bằng về việc phân phối vaccine, đồng thời đề nghị các nước giàu chia sẻ bản quyền và dây chuyền sản xuất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục