Lao động Việt Nam tiếp tục có cơ hội sang Hàn Quốc

PHÚ PHONG
PHÚ PHONG
Thứ Sáu, ngày 23/3/2018 - 15:32

(PLO)- Hiện có gần 50.000 lao động (LĐ) Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có 38.000 người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân 1.000 - 1.500 USD/tháng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In, sáng 23-3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và ông Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận LĐ Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho LĐ nước ngoài (gọi tắt là Chương trình EPS).

Bản ghi nhớ được sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mun Che In (Hàn Quốc).


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và  ông Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc ký bản ghi nhớ.

Theo quy định của Hàn Quốc, các bản ghi nhớ về EPS mà Hàn Quốc ký với các nước (Hàn Quốc đã ký với 15 nước) đều có quy định thời hạn có hiệu lực và sẽ được ký lại sau khi hết hạn. Đây là lần thứ sáu Việt Nam và Hàn Quốc ký bản ghi nhớ về EPS. Các bản MOU trước đã được ký vào các năm 2004, 2006, 2010, 2012, 2016. Bản ghi nhớ ký lần này có giá trị 2 năm.

Nội dung được ký lần này đề cập trách nhiệm của cơ quan phái cử (các cơ quan được phép  làm xuất khẩu lao động) và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên. Đồng thời quy định các công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình phái cử và tiếp nhận LĐ; các biện pháp phòng ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp của NLĐ. Đặc biệt Bản ghi nhớ đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan liên quan cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện EPS.

Hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có 38.000 người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 - 1.500 USD/tháng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là tình trạng NLĐ Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng LĐ đã không về nước mà tiếp tục ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã cùng với phía Hàn Quốc thực hiện quyết liệt nhiều chính sách, giải pháp để giảm tỷ lệ LĐ Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc và đã giảm đáng kể. Dự kiến trong thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc về kế hoạch triển khai bản ghi nhớ trên bao gồm việc tổ chức các kỳ thi tuyển LĐ theo Chương trình EPS trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

PHÚ PHONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục