Làm rõ vụ Hội An bị biến thành địa danh của Trung Quốc

Xã hội

Làm rõ vụ Hội An bị biến thành địa danh của Trung Quốc

(PLO)- Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam kiến nghị dừng phát sóng bộ phim Madam Secretary trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Bản tin liên quan

Ngày 26-6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có văn bản gửi Bộ TT&TT và Bộ Văn hoá – Thể thao & Du lịch kiến nghị xử lý bộ phim của Mỹ chú thích hình ảnh Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Theo đó, bộ phim Madam Secretary đã sử dụng hình ảnh Hội An nhưng chú thích thành địa danh Phù Lăng (Trung Quốc). Hình ảnh xuất hiện ở phú thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series công chiếu trên Netflix.


Hội An là di sản Văn hoá thế giới được yêu thích của hàng triệu du khách toàn thế giới. Ảnh: TN

Sau khi phát hiện sự việc, dư luận hết sức bức xúc, cho rằng hành vi này đã xúc phạm đến sự tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hoá và con người Hội An.

Càng đáng nói, Hội An là một di sản văn hoá thế giới được yêu thích của hàng triệu du khách toàn thế giới. Do đó, dư luận không chấp nhận hình ảnh Hội An bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc.

Vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia là vấn đề thiêng liêng, được ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong suốt chiều dài lịch sử. Không quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức hay cá nhân nào được phép gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam.

“Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà”, văn bản nhấn mạnh.

Với hành vi trên, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam kiến nghị Bộ TT&TT, Bộ Văn hoá – Thể thao & Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng.


Không thể chấp nhận hình ảnh Hội An bị chú thích thành địa danh của Trung Quốc. Ảnh: CTV

Đồng thời, những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim Madam Secretary phải dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Bộ phim Madam Secretaty có đề tài chính trị. Chuyện trong phim kể về công việc thường ngày của Ngoại trưởng Mỹ. Hằng ngày, bà sẽ tổng hợp thông tin tình báo, chính trị từ khắp nơi trên thế giới và đi báo cáo cho sếp tại phòng Bầu dục Nhà Trắng.

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

nguyễn hữu phú

Xem xét toàn bộ người Trung Quốc sinh sống trên nước ta. Bộ phim có 2 mặt: 1 là do lực lượng phản động tạo ra gây hấn, 2 có thể là hồi chuông cảnh báo đối với chúng ta. Đạo diễn lấy Hội An mục đích đánh vào lòng tự tôn dân tộc của chúng ta nhưng nhìn tổng thể trên lãnh thổ Việt Nam có bao nhiêu nơi là độc quyền của người Trung Quốc? Việc này các cơ quan chức năng cần làm việc nhanh chóng tránh để dư luận tồn tại lâu trong quần chúng nhân dân!

NYN

Phải kiểm điểm và kỷ luật những ai cho tặc khấu thuê và ai tiếp tay cho tặc khấu thuê.

Nguyen Van Hach

Phải xử lý thật nghiêm, thật nặng những kẻ vi phạm để răn đe kẻ khác, từ kẻ sản xuất phát hành đến nhập công chiếu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM