Lạc nhiều ngày giữa rừng sâu trong 'cơn khát' vàng

Xã hội
Nghe có người trúng đến hàng ký vàng, ông Điếu rủ nhóm thanh niên cùng quê tìm về đầu nguồn suối Trà Veo đào đãi, hy vọng đổi đời nhưng không may lạc giữa thâm sơn cùng cốc.

Bản tin liên quan

25-7-Anh-5-Rung-dong-con-khat-1918-2795-

Cha con ông Đinh Văn Thanh (ngồi đầu) cùng các phu vàng ở huyện miền núi Sơn Hàđi lạc trong rừng sâu mới trở về. Ảnh:Trí Tín.

Về đến nhà sau ba ngày lạc giữa rừng sâu, trông cha con ông Đinh Văn Điếu cùng nhóm người ở xã Sơn Hải, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) thất thần, xanh xao như những thây ma. "Mừng rồi, tưởng bỏ xác trong đó luôn rồi chứ", ông nói.

Vài ngày trước, nhiều người bàn tán xôn xao về việc một nhóm người đào đãi ở khu vực đầu nguồn suối Trà Veo trúng 1,4 kg vàng; ông Điếu quyết định tạm gác việc nương rẫy, rủ nhóm thanh nên trong xã có kinh nghiệm đào đãi vàng cùng cha con mình lên núi tìm "lộc trời", mong được đổi đời.

Gửi xe máy tại một nhà dân ở đầu thôn Trà Ôi, xã Trà Xinh, ông nông dân cùng nhóm người tất bật mang balô gạo, lều bạt cùng xà beng, mâm sắt dùng đãi vàng vượt suối, leo đồi tìm về đầu nguồn suối Trà Veo. "Càng cố vượt lên phía trước, mọi người càng hốt hoảng vì mất phương hướng, không biết đi lối nào để đến được nơi cần đến. Do không quen đường, cây cối lại rậm rạp, chúng tôi đã bị lạc", ông kể.

Trong lúc nguy khốn, ông Điếu trấn an mọi người giữ bình tĩnh. Ban ngày thì dùng rựa phát dây leo chằng chịt tìm lối ra, đêm về thì căng lều bạt ăn cơm nguội mang theo, nhóm lửa sưởi ấm để xua tan giá lạnh.

25-7-Anh-3-Rung-dong-con-khat-5813-9520-

Thất vọng trở về trong "cơn khát vàng" ở huyện vùng cao Tây Trà, nhiều phu vàng phờ phạc vì đói, rét. Ảnh:Trí Tín.

"Lúc ấy, ai cũng lo sợ bị lạc lâu ngày. Lương thực mang theo hết sạch không chết rét thì cũng chết đói mất. Suốt ba ngày băng rừng, vượt suối, chân tay ai cũng rã rời, tê cứng thì tìm được dấu chân của người đi rừng dẫn đường xuống núi. Tìm được đường về nhà, chúng tôi có cơ hội sống, mừng ứa nước mắt", anh Đinh Văn Rua, một người trong nhóm, nói.

Cùng cảnh ngộ, trong cơn sốt tìm vàng, hai cha con ông Đinh Văn Thanh (ngụ thị trấn Di Lăng, huyện miền núi Sơn Hà) cũng đi lạc sang rừng phòng hộ xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Trở về trong tình trạng phờ phạc, quần áo của ông Thanh và con trai rách bươm, chân tay lấm lem bùn đất. Ánh mắt Đinh Văn Sâu (con ông Thanh) còn hằn nguyên vẻ sợ hãi.

Ông Thanh kể, nghe tin người dân đãi vàng trúng lớn, cha con ông chuẩn bị 10 lon gạo cùng xẻng, xà beng, xoong nồi tìm đường vượt núi về đầu nguồn suối Trà Veo. Ai ngờ hai cha con đi lạc suốt hai ngày đêm, sang tận khu rừng đầu nguồn của tỉnh Quảng Nam. "May nhờ người dân đi rẫy bên đó chỉ đường cho về nhà. Vàng đâu chẳng thấy, chỉ thấy vàng mắt, vàng da", ông Thanh nói giọng mệt mỏi.

25-7-Anh-4-Rung-dong-con-khat-7947-9329-

Các phu vàng lật tung mồ mả,đào hầm ngang dọc trên đỉnh Cà Nhút, xã Trà Quân, huyện vùng cao Tây Trà để lấy đất, đá đào đãi vàng trái phép. Ảnh: Trí Tín.

Theo Trưởng Công an xã Trà Xinh Đinh Văn Thương, vài ngày trước, nhóm của ông Minh (quê xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà) đào đãi ở khu vực suối Đỏ, một nhánh ở khu vực suối Trà Veo, đã hai lần trúng tổng cộng 1,4 kg vàng. Sau khi nghe tin này, hàng trăm người khắp nơi đổ xô về vùng cao Tây Trà đào vàng trái phép.

"Do không thuộc địa bàn, nhiều nhóm người liên tục bị lạc trong rừng. Rất may chưa có trường hợp nào chết vì đói, rét", ông Thương cho hay.  

Thống kê của Công an huyện Tây Trà, từ năm 2013 đến nay trên địa bàn đã có ít nhất 3 người chết do sập hầm vàng, cây cổ thụ đè. Lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ tổ chức gần 60 lượt truy quét "vàng tặc", tiêu hủy 45 lán trại cùng nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ đào đãi vàng; tạm giữ hơn 90 xe máy, xử lý hành chính 45 phu vàng.

Hiện, huyện Tây Trà tiếp tục lập nhiều chốt chặn, tập trung tuyên truyền, vận động người dân không đào đãi vàng trái phép khu vực đầu nguồn, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần để tránh nguy hiểm tính mạng. 

Theo Trí Tín/VNE

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM