'Lá chắn thép' bảo vệ trẻ em bị hiếp dâm nhận giải KOVA

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 16/10/2019 - 19:34

(PLO)- Người ta còn gọi bà là “luật sư hiếp dâm” bởi bà nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục.

Ngày 16-11, giải thưởng KOVA vinh danh các tấm gương tiêu biểu trên bốn lĩnh vực: Kiến tạo, Nghị lực, Sống đẹp và Triển vọng sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (đường 3/2, quận 10). Ghi nhận những nỗ lực không mệt mỏi trên con đường tìm công lý cho trẻ em, đặc biệt là trẻ bị xâm hại tình dục, ban tổ chức giải thưởng đã quyết định trao một trong bốn giải Sống đẹp cho luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội LS Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Ở tuổi 62, trên cương vị chi hội trưởng Chi hội LS Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, LS Ngọc Nữ cùng các cộng sự hiện vẫn bền bỉ tiếp nhận và bào chữa, bảo vệ quyền lợi miễn phí cho trẻ em bị xâm hại.

Với mỗi vụ án bà đều tự bỏ tiền túi, không ngại gõ cửa cơ quan chức năng và rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm nhằm đưa vụ việc ra ánh sáng, bắt kẻ phạm tội phải trả giá. Cũng từ lâu, LS Ngọc Nữ và cộng sự ở Chi hội LS Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nổi tiếng với khẩu hiệu “Chỉ cần ở đâu có trẻ bị bạo hành và xâm hại, các LS sẽ có mặt”.


LS Ngọc Nữ trong một lần đến thăm và bảo vệ quyền lợi miễn phí cho một bé gái bị xâm hại. Ảnh: HL

Một trong những vụ án LS Ngọc Nữ và cộng sự bảo vệ thành công là bé gái 13 tuổi bị người yêu của chị gái có hành vi dâm ô ở Bình Thuận. Trong vụ này, người cha đã lặn lội vào TP.HCM để cầu cứu Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM vì “tiếng lành đồn xa” khi vụ án có nguy cơ chìm xuồng, cơ quan chức năng xác định không đủ cơ sở để khởi tố vụ án.

Cảm thương trước hoàn cảnh người cha, LS Trần Thị Ngọc Nữ đã nhận lời tham gia. Ngay ngày hôm sau, bà và cộng sự tức tốc lên đường tới Bình Thuận tìm chứng cứ và gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Sau khi có sự vào cuộc của LS Trần Thị Ngọc Nữ, đối tượng dâm ô con gái ông đã phải nhận mức án phạt ba năm tù giam.

Tuy nhiên, cũng có những vụ án khiến LS Ngọc Nữ luôn day dứt và trăn trở khi công lý chưa được thực thi. Đó là vụ anh rể xâm hại em vợ ở quận 8 khi nạn nhân chưa đủ 16 tuổi dẫn đến sinh con. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không khởi tố vụ án bởi không xác định được thời gian và địa điểm gây án.

Trong vụ việc này, bà đã từng đi khắp huyện Bình Chánh, sang đến quận 8 để cùng nạn nhân tìm lại địa điểm em từng bị xâm hại với hy vọng vụ án được khởi tố. Dù vụ việc này chưa có kết quả cuối cùng nhưng LS Ngọc Nữ khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc đến cùng.

Đeo đuổi nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em nhưng có lúc LS Ngọc Nữ suýt không thể bảo vệ được mình khi chính bà bị người khác hành hung sau khi tham gia phiên tòa đòi công lý cho bé gái 13 tuổi tự tử vì bị hiếp dâm ở Cà Mau vào năm 2017. Ngoài ra, các tin nhắn, cuộc gọi đe dọa gửi đến bà diễn ra hằng ngày vẫn không làm chùn bước trên con đường bảo vệ trẻ em yếu thế. 

HOÀNG LAN

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục