Kiên Giang: 2 người nhập cảnh trái phép để... trốn cách ly

Xã hội

Kiên Giang: 2 người nhập cảnh trái phép để... trốn cách ly

(PLO)- Trường và Linh đã chi ba triệu đồng cho một người Campuchia để được xuống tàu cá nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Bản tin liên quan

Ngày 29-7, thông tin từ Đồn Biên phòng Xà Lực (thuộc Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) cho biết đã đưa bốn người nhập cảnh trái phép đến trung tâm Y tế huyện Phú Quốc thực hiện cách ly bắt buộc.


Lực lượng chức năng làm việc với Trần Thị Linh. Ảnh: TXL

Trước đó, vào khoảng 3 giờ 30 phút sáng cùng ngày, trong lúc làm nhiệm vụ, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Xà Lực phát hiện một tàu cá chạy từ hướng Campuchia về đảo Phú Quốc (Kiên Giang) có dấu hiệu nghi vấn.

Tổ công tác đã phát tín hiệu dừng tàu tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện trên tàu có 4 người, gồm: anh Trần Văn Hoàng (chủ tàu), anh Lê Văn Thành (người làm cùng tàu, cùng ngụ huyện Phú Quốc, làm nghề lưới ghẹ). Hai người còn lại là anh Phạm Văn Trường (32 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) và Trần Thị Linh (20 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) mang theo nhiều hành lý, vật dụng.


Lực lượng chức năng làm việc với Phạm Văn Trường. Ảnh: TXL

Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu Trường và Linh khai nhận lâu nay hai người này làm ăn ở Campuchia. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên hai người có ý định về lại Việt Nam.

Tuy nhiên, do không muốn bị cách ly y tế tập trung trong 14 ngày theo quy định, nên Trường và Linh đã thuê một người Campuchia với giá ba triệu đồng để xuống tàu cá của ông Hoàng trốn về Việt Nam.

Lực lượng chức năng đại phương đã đưa cả bốn người này đến trung tâm Y tế huyện Phú Quốc thực hiện cách ly y tế bắt buộc, đồng thời sẽ xem xét tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

CHÂU ANH

BÌNH LUẬN

Người qua đường

Xin hoan nghênh tinh thần cảnh giác cao độ của Đồn Biên phòng Xà Lực thuộc Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, nhưng bên cạnh đó cũng lên án sự vô ý thức của một bộ phận người dân luôn tìm cách trốn tránh sự kiểm tra của chính quyền có thể gây nguy hiểm lớn cho cộng đồng, nên ngoài việc tuyên truyền nâng cao sự hiểu biết pháp luật của người dân cần có biện pháp chế tài thật mạnh, cụ thể như: Đối với những người chấp hành tốt cách ly, khai báo đầy đủ thì được miễn toàn bộ chi phí cách ly và điều trị (nếu chẳng may nhiễm covid-19) như thời gian qua đã thực hiện. Đối với những người trốn cách ly, khai báo gian dối... Tính đủ chi phí cách ly và điều trị (nếu nhiễm covid); phạt vi phạm hành chính khung cao nhất và phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm sau khi cách ly xong. Nếu áp dụng tôi tin chắc việc trốn cách ly sẽ không còn.

KIM

Tại sao ý thức của họ kém thế, cách ly 14 ngày miễn phí, vừa bv mình, gia đình, vừa bảo vệ xã hội. Những loại người này thật ích kỷ, phải xử lý thật nặng để làm gương cho những người có ý định nhập cảnh trái phép và trốn cách ly!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM