Kiểm tra an toàn thực phẩm phải bất kể thời gian mới hiệu quả

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 11/8/2016 - 18:32

(PLO)- Kinh nghiệm của ngành công an thời gian qua cho thấy hầu hết vụ phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sử dụng hóa chất đều là đi kiểm tra ngoài giờ hành chính mà ra.

Góp ý tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Cần Thơ chiều 11-8, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho rằng công tác kiểm tra VSATTP phải làm bất cứ giờ nào mới phát huy hiệu quả. Còn nếu chỉ làm theo giờ hành chính thì không phát hiện được gì. Do đó quy chế phối hợp liên ngành phải làm sao thống nhất để phát huy hiệu quả, tránh tình trạng khi đi làm cứ người này chờ người kia, cuối cùng không kiểm tra được gì.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh góp ý đi kiểm tra VSATTP
Đại tá Trần Ngọc Hạnh góp ý đi kiểm tra VSATTP phải không kể thời gian, ngoài giờ hành chính mới hiệu quả. Ảnh: N.NAM

Kinh nghiệm của ngành công an thời gian qua cho thấy hầu hết vụ phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sử dụng hóa chất đều là đi kiểm tra ngoài giờ hành chính mà ra.

“Anh em ở đây canh mấy tháng trời mới bắt được cơ sở này là đầu mối giao cho các cơ sở ở Cần Thơ. Các đồng chí vô là hết muốn ăn luôn. Xanh rờn hết! Mình kiểm tra ra mới thấy nó cứ chất vô rồi bật máy lạnh thôi. Thuê đất ở nơi không ai tới kiểm tra. Kiểm tra ra thì cung cấp cho toàn TP này luôn... Chất đống giống như mình đổ phân vậy đó. Hỏi bao lâu rồi, họ bảo mấy tháng rồi. Tức là họ giao từ từ, có bao nhiêu thì vựa tại đó, ai cần lấy thì giao. Trước khi giao, họ lấy hóa chất đổ vô, xong lấy nước xịt lại trắng tươi. Rồi mình ăn vô là lụm thôi!

Hay như giá đỗ, trong vòng mấy tháng chúng tôi kiểm tra năm điểm đồng loạt có hóa chất của Trung Quốc, sử dụng thuốc này cọng giá mập lên và dài ra, xong rồi họ đổ nước vào và đem giao cho nhà hàng, khách sạn.

Hoặc kiểm tra vườn du lịch thì thấy đây là lỗ hổng, hỏi có lưu mẫu thức ăn không thì không nơi nào làm. Nên phải quản lý những nơi này, nhất là nơi đông người để tránh xảy ra điều đáng tiếc…” - ông Hạnh kể.

Cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP TP Cần Thơ
Cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP TP Cần Thơ chiều 11-8. Ảnh: N.NAM

Báo cáo về công tác an toàn thực phẩm sáu tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo cho thấy tổng số cơ sở được Ban Chỉ đạo thanh tra, kiểm tra về VSATTP là gần 5.000 thì gần 4.000 cơ sở đạt, hơn 900 cơ sở không đạt. Trong đó, xử phạt 425 cơ sở với số tiền hơn 3,7 tỉ đồng. Số cơ sở vi phạm giảm 45 trường hợp so với cùng kỳ năm 2015.

Báo cáo cũng cho thấy tỉ lệ mẫu không đảm bảo VSATTP qua các đợt thanh tra, kiểm tra và các chương trình giám sát hầu như xét nghiệm nào cũng có một vài vi phạm.

Ngành nông nghiệp kiểm tra 22 mẫu thì có chín mẫu không đạt.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục