Không cấm người dân ghi hình CSGT

Xã hội

Không cấm người dân ghi hình CSGT

Các chuyên viên Cục Kiểm tra văn bản: Câu chữ trong văn bản dễ bị suy diễn và sẽ hậu kiểm văn bản này.

Bản tin liên quan

Trên các phương tiện truyền thông và các mạng xã hội xôn xao với Công điện số 1042 ngày 26-4 của Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) về chuyện ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ.

Các ý kiến đều cho rằng khi đọc nội dung văn bản trên, mọi người đều hiểu đây là quy định “chụp ảnh, ghi hình CSGT phải xin phép”.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi về nội dung văn bản trên, cả hai vị lãnh đạo Cục CSGT đều khẳng định: Không cấm, không hạn chế người dân, nhà báo ghi hình về hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của CSGT…

Văn bản không rõ ràng?

Theo Công điện số 1042, thời gian qua có một số đối tượng giả danh phóng viên báo, đài sử dụng các thiết bị ghi hình lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát. Do đó Cục CSGT yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép, đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT. (Ảnh có tính minh họa) Ảnh: PN

Nội dung văn bản trên đã gây ra khá nhiều cách hiểu khác nhau. Tại Hải Phòng, theo phản ánh của báo Lao Động (số ra ngày 20-8), phóng viên ghi hình hoạt động của CSGT xong, trên đường trở về cơ quan thì CSGT đuổi theo chặn xe, hạch hỏi. Căn cứ “pháp lý” họ đưa ra là Văn bản 1042.

Từ câu chữ trong văn bản này đến hành xử của CSGT trong vụ việc Hải Phòng cho thấy Công điện 1042 đã dẫn tới cách hiểu: Ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ thì phải xin phép. Việc này hoàn toàn trái với nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động công vụ của CSGT. Điều này dẫn tới phản ứng trong dư luận, cho rằng CSGT sợ bị lộ hình ảnh, clip tiêu cực nên mới có văn bản chỉ đạo trên.

Cục CSGT: Không cấm chụp ảnh, ghi hình

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi liên lạc với Đại tá Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng Cục CSGT, người ký văn bản trên. Ông Hà nói: “Công điện không có chỉ đạo nào cấm báo chí quay phim, chụp ảnh hoạt động của CSGT khi chưa được phép. Thực tế, chúng tôi rất mong muốn hợp tác với báo chí để giám sát, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT”.

Tương tự, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT cũng khẳng định công điện trên là chỉ đạo của Cục về việc phòng ngừa giả danh nhà báo ghi hình CSGT chứ không có chuyện cấm nhà báo hay người dân ghi hình. “Người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Nên việc người dân chụp ảnh, quay phim CSGT tại những điểm không cấm là việc bình thường, chúng tôi hết sức ủng hộ. Đây cũng là cách giám sát tốt nhất để CSGT thực thi đúng quy trình, quy định” - ông Tuấn nói.

Đối với nhà báo, ông Tuấn cho rằng thực hiện theo đúng quy định tại Luật Báo chí chứ không hề có chuyện nhà báo phải xin phép CSGT mới được ghi hình. “Chúng tôi hết sức ủng hộ báo chí giám sát hoạt động của CSGT. Nhưng trong quá trình tác nghiệp, nếu xưng danh báo chí thì phải có giấy tờ chứng nhận” - ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc văn bản có thể bị hiểu sai, Cục có sửa đổi ban hành một công điện khác để thay thế không, ông Trần Sơn Hà cho biết là đang đi công tác nên chưa nắm được vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, ông khẳng định nội dung Văn bản 1042 hoàn toàn đúng, không có gì phải sửa.

Câu chữ mang tính cấm đoán

Văn bản của Cục CSGT đường bộ - đường sắt “Cảnh giác (…) quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép của CSGT đang làm nhiệm vụ…” buộc ai cũng hiểu là muốn ghi hình phải được CSGT đồng ý. Và việc này là trái với rất nhiều quy định pháp luật hiện hành và vi phạm các nguyên tắc xử sự từ trước nay. Bởi lẽ hiện chưa có văn bản pháp quy nào cấm hay hạn chế quyền của người dân ghi hình, quay phim lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Điều này dựa trên nguyên tắc “người dân được làm những gì pháp luật không cấm” và nguyên tắc “dân biết dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng công việc của lực lượng CSGT rất dễ phát sinh tiêu cực trong việc móc ngoặc với người vi phạm để bỏ qua các lỗi vi phạm giao thông. Như vậy, theo tinh thần đấu tranh chống lại cái xấu, đúng ra chúng ta phải khuyến khích, hoan nghênh việc giám sát của báo chí, người dân đối với lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Văn bản trên dễ khiến mọi người suy diễn “CSGT sợ bị quay phim, chụp ảnh”.

ThS TRẦN QUANG TRUNG, giảng viên khoa Hành chính, ĐH Luật TP.HCM

Cục Kiểm tra văn bản: Sẽ hậu kiểm Công điện 1042

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Mạc Thị Hoa, Cục phó Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho hay vừa mới nắm được thông tin về công điện này qua phản ánh của báo chí. Hiện Cục đang liên hệ với Cục CSGT đường bộ - đường sắt yêu cầu cung cấp văn bản chính thức. Trên cơ sở đó sẽ xem xét, kiểm tra xem Công điện 1042 có phù hợp với quy định pháp luật không.

Đánh giá bước đầu, các chuyên viên ở Cục Kiểm tra văn bản cho rằng Công điện 1042 có những câu chữ không rõ ràng, dễ suy diễn hiểu theo nhiều cách. Đặc biệt, nội dung “luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng [...] quay phim, chụp ảnh [...] khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ” đã xâm phạm tới quyền được biết, được thông tin của người dân, cũng như trái với yêu cầu công khai, minh bạch trong hoạt động công quyền.

TỐ NHƯ

THÀNH VĂN

BÌNH LUẬN

kitty

Lời lẻ của VN rất đa dạng các bác ở trên chỉ nói chung chung thôi ko ai dám nói cụ thể đâu các bác ạ, nói như thế thì mới tạo được độ sâu " Nước lúc nào cũng chảy về chỗ trũng hết " không chỉ riêng công văn 1042 mà một số công văn khác cũng thế mà,

luu hai ha

Tôi thấy một điều lạ là không hiểu tại sao Cảnh sát giao thông của VN lại làm những việc trái ngược với những việc mà cảnh sát các nước đến vậy. Tôi sang Vương quốc Anh chỉ có 20 ngày mà tôi thấy ở đất nước họ quản lý giao thông hoàn toàn khác mình, cảnh sát giao thông của họ kg nấp trong bụi cây, cột điện hay nhà dân để bắn tốc độ và cũng kg đứng chặn được kiểm tra xe ở những chỗ không có nhà dân mà camera bắn tốc độ của họ lắp đặt khắp nơi, tôi đi rất nhiều trên các trục đường kể cả đường nội thành cũng như đường ngoài đô thị, cứ khoảng 2-3km họ đặt một camera tự động và trước điểm đặt camera khoảng 200m họ có biển báo phía trước có camera và quan trọng là họ còn công khai bằng bản đồ GPRS để mọi người biết. Nếu người tham gia giao thông cố tình vi phạm thì họ xử phạt rất nặng. Việc xử phạt vi phạm giao thông của Vương quốc Anh cũng khác với VN mình ở chỗ là họ chỉ phạt người vi phạm chứ họ kg tạm giữ phương tiện, vì quan điểm của họ là phương tiện không vi phạm, còn VN mình thì vừa phạt người vi phạm lại vừa tạm giữ phương tiện, đây quả thật là điều hết sức vô lý, vì phương tiện chỉ là vật vô tri vô giác, việc vi phạm là do con người điều khiển vật vô tri vô giác đó chứ bản thân nó có tội tình gì đâu mà lại đi giữ nó, bắt nó vào trong kho rồi lại còn thu thêm tiền lưu bãi.

đao Nam

Trong khi Đảng và Nhà nước đang gia sức thực hiện công khai minh bạch mọi hoạt động để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Thì có cần thiết làm như vậy...????

Nguyen ngoc Linh

Mục đích của công điện 1042 dễ gây hiểu nhầm, có thể là để vô hiệu những hình ảnh và đoạn phim ghi lén hay chưa được phép của CSGT???

nguyễn văn kiểm

Công điện 1042 ngày 26-4 của Cục CSGT đường bộ - đường sắt có điều chưa rõ ràng. Nếu có giả danh nhà báo ghi hình nhưng CSGT trong sạch thì bị ghi hình có gì đâu mà sợ mà phải mất công tốn giấy mực ra công điện như vậy ???

NVM

Theo bài báo này đưa tin thì đoạn văn trên quả là cấm quay phim chụp hình nếu chưa có phép, đồng ý của CSGT. Câu chử quá rỏ ràng. Nếu thấy sai thì nên sửa chứ đừng giải thích. Văn bản là để cho dân hiểu và thực hiện, do đó phải nói ngôn từ cho rỏ ràng, câu cú cho chính xác , để cho dân hiểu. Trước khi ra văn bản quy phạm pháp luật phải cân nhắc từng chử, xem xét tác động cụ thể đến nhân dân như thế nào? Nếu quả là sai thì nên hủy bỏ, thay bằng văn bản khác. Từ trước đến nay nhà báo hoặc người dân cũng chỉ quay phim các hành vi tiêu cực của CSGT, các đoạn phim đều rất minh bạch chỉ ra cái sai của CSGT, chưa ai quay phim làm lộ bí mật điều gì cả. Vả lại việc CSGT hành xử với dân thì có gì bí mật, theo tôi thì phải hết sức rỏ ràng minh bạch. Rỏ ràng , minh bạch, có sự gián sát của nhân dân là điều rất cần cho cán bộ công chức. Đường lối chủ trương của Đảng ta là "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" mà .

Dũng

Văn bản rõ rành rành rồi mà các ông còn nói khác đi được.

bùi đán

Không lẽ ra văn bản rồi HIỂU THẾ NÀO CŨNG ĐƯỢC?

Hoàng Văn Bằng

Việc quay phim nếu đó là công việc sai trái của cán bộ vi phạm thì phải xử lý chứ việc gì phải bàn tán ,còn việc cấm người dân quay phim chụp hình CSGT khi đang làm nhiệm vụ thì phải ban hành luật đoàng hoàng chứ ngành Công An cũng không được ban hành văn bản cấm quay phim chụp hình?

tranlieu

Cứ làm đúng quyền hạn của mình đi sợ gì quay phim chụp ảnh... Không cần thiết có văn bản 1042 làm gì.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM