Hôm nay, khai ấn đền Trần

Xã hội

Hôm nay, khai ấn đền Trần

(PL)- Lễ khai ấn đền Trần năm 2019 sẽ diễn ra vào tối nay (18-2, nhằm ngày 14 tháng Giêng).

Bản tin liên quan

Công tác chuẩn bị cho lễ khai ấn đền Trần, một trong những hoạt động tâm điểm của lễ hội đền Trần, đã được ban tổ chức (BTC) hoàn tất. “Chúng tôi đã sẵn sàng đón hàng ngàn du khách thập phương hành hương về phường Lộc Vượng dự lễ khai ấn” - Trưởng ban quản lý đền Trần-chùa Tháp, ông Nguyễn Đức Bình, thông tin.

2.000 cảnh sát bảo vệ đêm khai ấn

Để chuẩn bị cho lễ khai ấn đền Trần xuân Kỷ Hợi sẽ diễn ra tại đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, giám đốc Công an tỉnh Nam Định quyết định tăng cường hơn 2.000 cán bộ cảnh sát tham gia bảo vệ an ninh trật tự.

Theo đó, từ sáng sớm 17-2, hơn 2.000 cán bộ cảnh sát được tăng cường gồm công an, quân sự, công an xã, bảo vệ dân phố đã tập trung tại đền Trần nhận nhiệm vụ tạo thành năm vòng, 23 chốt bảo vệ an toàn cho đêm khai ấn.

Nhiệm vụ của từng vòng, từng chốt bảo vệ được phân công cụ thể. Đến chiều tối 18-2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), toàn bộ 2.000 cán bộ cảnh sát được tăng cường sẽ thường trực 100% tại đền Trần để triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự trong đêm khai ấn.

Theo Công an tỉnh Nam Định, trong thời gian diễn ra lễ khai ấn, phát ấn đền Trần dự kiến sẽ thu hút hàng vạn du khách thập phương, trong khi đó đền Trần nằm gần quốc lộ 10, thường có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông cao. Vì vậy, Công an tỉnh Nam Định yêu cầu Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Nam Định tổ chức phân luồng phương tiện từ xa nhằm tránh xảy ra ách tắc trên quốc lộ 10 đoạn qua khu vực đền Trần.


Lễ khai ấn đền Trần hằng năm thu hút hàng vạn du khách thập phương và người dân địa phương. Ảnh: Đ.TRUNG

Đủ ấn phát cho nhân dân và du khách

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban quản lý đền Trần-chùa Tháp, cho biết các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức lễ hội đã được chuẩn bị từ trước đó nhiều ngày.

Theo ông Bình, lễ khai ấn đền Trần sẽ bắt đầu bằng nghi lễ trước khi khai ấn (diễn ra vào 23 giờ 15 ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 18-2) và từ 23 giờ 55, BTC mở cửa đền cho người dân vào làm lễ đầu năm.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, BTC lắp 16 camera tại khu vực đền Thiên Trường, nơi diễn ra lễ khai ấn, rước kiệu ấn nhằm giám sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định hoạt động lễ hội. 

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nam Định, Trưởng BTC lễ hội, cho biết: Ấn sẽ được phát tại nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa từ 5 giờ sáng 15 tháng Giêng (tức ngày 19-2) cho đến khi hết ấn. Theo bà Oanh, năm 2018 có hơn 15 vạn người dự lễ khai ấn, vì thế trong năm 2019 BTC sẽ chuẩn bị số lượng ấn đủ để mọi người đến với lễ hội đều nhận được lộc ấn.

BTC thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định về trông giữ xe, bán hàng, xử lý nạn ăn xin, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), an toàn giao thông tại khu vực lễ hội. Đây là năm thứ hai BTC lắp camera an ninh giám sát hoạt động lễ hội.

“Chúng tôi đã thông báo số điện thoại của đường dây nóng ở tất cả điểm nóng trong lễ hội đền Trần. Nếu du khách, người dân bị “chặt chém”, gây khó dễ hoặc bị trộm cắp thì đề nghị gọi vào đường dây nóng để được hỗ trợ. Tôi khẳng định sẽ có lực lượng chức năng đến để ngăn chặn hiện tượng này” - bà Oanh nhấn mạnh.

Chiều 17-2, theo ghi nhận của PV, hàng ngàn du khách thập phương từ khắp nơi đã hành hương về phường Lộc Vượng. Một số du khách cho biết năm nay họ đi sớm hơn một ngày để tránh cảnh chen chân vào đền trước giờ khai ấn. Tình hình giao thông tại TP Nam Định vẫn được duy trì, người dân có thể dễ dàng di chuyển tại các ngả đường ra vào TP và đến đền Trần.

Giám sát chặt chẽ an toàn thực phẩm

Trước thời điểm khai ấn đền Trần năm 2019, Cục ATTP (Bộ Y tế) và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác ATTP nơi đây.

Tại đây, đoàn đã trực tiếp kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm khu vực xung quanh đền Trần và đền Bảo Lộc (TP Nam Định). Đây là những địa điểm lễ hội thu hút cả chục ngàn du khách mỗi ngày.

Qua kiểm tra, PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, cho biết đoàn ghi nhận về cơ bản, các cơ sở kinh doanh bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, do việc cung cấp thực phẩm, kinh doanh ăn uống dịp lễ hội mang tính thời vụ nên kỹ năng về ATTP của những người kinh doanh có thể chưa đầy đủ. Cùng đó, hệ thống cung cấp nguyên liệu, nước sinh hoạt cũng chưa thành hệ thống.

Được biết để bảo đảm mùa lễ hội an toàn, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định cũng đã chuẩn bị sẵn xe cứu thương túc trực tại các điểm chính, sẵn sàng hỗ trợ du khách khi có sự cố liên quan đến sức khỏe.

HÀ PHƯỢNG

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

hà thi liễu

Mùa bán bán ấn bán ấn thì nói là bán cón nói là phát ấn là phát miễn phí nhá

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM