Hội Nhà văn HN xin lỗi vì trao giải cho tập thơ của Phan Huyền Thư

Xã hội

Hội Nhà văn HN xin lỗi vì trao giải cho tập thơ của Phan Huyền Thư

(PLO)- Hội Nhà văn Hà Nội chính thức nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả, xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.  

Bản tin liên quan

Ngày 23-10 Hội Nhà văn Hà Nội, đơn vị đã trao giải thưởng cho tập thơ Sẹo độc lập của nhà thơ Phan Huyền Thư đã chính thức có thông cáo báo chí kết luận sự việc.

Theo đó, lý giải về nguyên nhân trao giải cho tập thơ này Hội Nhà văn Hà Nội lý giải: Cuốn sách được xuất bản, lưu hành một cách hợp pháp, đáp ứng đúng các tiêu chí của quy chế xét giải. Cho đến khi được trao giải thưởng, tập thơ này không bị phê phán gì về mặt nội dung, tư tưởng, cũng như tư cách của tác giả. Tập thơ được đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Trong quá trình xét giải và trao giải hội đồng xét giải không hề nhận được một thông tin, phản hồi nào cho biết Phan Huyền Thư có “đạo thơ”.

Còn về nguyên nhân thu hồi giải thưởng, văn bản của Hội Nhà văn Hà Nội nêu rõ: Có những bài thơ trong tập bị nghi “đạo thơ” với văn bản cụ thể, gây tranh cãi kịch liệt khiến giá trị của tác phẩm cũng bị đặt nghi vấn; từ đó gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Hội Nhà văn Hà Nội và giải thưởng của Hội, gây tác động tiêu cực đến đời sống văn chương ở Hà Nội và cả nước; cho thấy Hội Nhà văn Hà Nội cũng có lỗi trong việc trao giải cho tác phẩm này mà việc thu hồi giải là để tỏ rõ trách nhiệm của mình.

"Lỗi này trước hết thuộc về BCH Hội và chủ tịch Hội. Chúng tôi nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả. Chúng tôi xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan vì không chủ ý nhưng đã gây cho chị sự phiền toái, bức xúc nặng nề, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị. Chúng tôi cũng cám ơn chị đã tiếp nhận lời xin lỗi thứ hai của Phan Huyền Thư để vụ việc đi vào chiều hướng tích cực hơn" - chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội bày tỏ. 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Công Tâm

Sáng nay , CN 25/10/2015 báo PL TP-HCM đăng bài viết của nhà thơ , nhà báo Phạm Chu Sa trên mục "Câu chuyện văn hóa " liên quan đến việc đạo thơ của Phan Huyền Thư . Tôi thực sự cảm thấy rất vui bởi vì ông đã lên tiếng bênh vực lẽ phải , phê phán thẳng thắn những điều giả dối và sai trái . Ông Phạm Chu Sa đã dũng cảm kết luận Phan Huyền Thư đã đạo thơ của nhà thơ Thường Đoan , điều mà HNVHN còn dùng dằng nước đôi bảo rằng chưa thể kết luận ?. Ngòi bút quả thật sắc bén hơn cả lưỡi gươm (Danh ngôn nước ngoài) , khi người ta dùng nó bằng cả khối óc và trí tuệ của mình vào mục đích tốt đẹp thì nó sẽ càng tuyệt vời hơn .Theo Edward Bulwer Lytton :"Khi một lời nói dối bị thế giới bắt gặp , nó liền bị tìm cách thủ tiêu với nỗ lực tới mức đáng ngạc nhiên . Anh đập vào đầu nó cho tới khi nó dường như đã tan tác cả linh hồn . Và hãy nhìn xem ! ngày hôm sau nó đã lại nhơn nhơn khỏe mạnh " .Xin cảm ơn nhà thơ Phạm Chu Sa , ông đã cho tôi niềm hy vọng rằng cây cong sẽ không chết đứng mà là sẽ chết cong dưới những ngòi bút mạnh mẽ không nhân nhượng , không thỏa hiệp với cái xấu .

Công Tâm

Tôi cảm thấy rất ngưỡng mộ chị Thường Đoan , chị cư xử rất nhã nhặn và đúng mực . Tiếc rằng vì sự nhận lỗi nửa vời không rõ trắng đen của cô Thư mà chiều 23/10/2015 HNVHN đã công bố chưa thể kết luận cộ Thư đạo thơ . Chị đã chấp nhận lời xin lỗi lần 2 của cô Thư trong khi danh dự của chị có nguy cơ bị đe dọa bởi sự tráo trở thay trắng đổi đen . Tôi cảm thấy rất lo cho chị , bởi vì ở thời buổi mà kẻ cướp đôi khi lại trở thành anh hùng , cây cong mới không sợ chết đứng . Tốt nhất là chị hãy bình tĩnh để tự bảo vệ mình , dù tôi đã đưa ra suy nghĩ có phần bi quan nhưng tôi tin rằng sẽ còn nhiều những người tử tế và trung thực sẵn sàng bảo vệ lẽ phải. Tôi chúc chị luôn nhiều sức khỏe để vượt qua những việc không hay xảy ra với mình .

Trần Quang Dinh

Phải chăng, LỜI XIN LỖI MUỘN MÀNG ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM