Hóa giải oán nghiệp bằng tiền là rất sai

Xã hội

Hóa giải oán nghiệp bằng tiền là rất sai

(PL)- Nhà Phật chỉ giúp mọi người hiểu đúng về luật nhân quả nhưng không thể thay thế ai để giải trừ nghiệp.

Bản tin liên quan

Trong những ngày vừa qua, vụ việc nữ cư sĩ Phạm Thị Yến cũng như sư trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), Đại đức Thích Trúc Thái Minh, có những bài thuyết pháp về nhân quả, oán nghiệp được cho là mê tín dị đoan. Câu hỏi đặt ra ở đây là người hướng Phật cần làm gì để có cuộc sống thật sự tốt đẹp.

Nghiệp không thể được hóa giải bằng tiền

Về đạo Phật, giáo lý sự sống đặt căn bản lên lý trí và thực nghiệm. Giáo lý ấy mệnh danh là nhân quả luân hồi. Nhân quả là một định luật tất nhiên, có tương quan mật thiết với nhau và chi phối tất cả sự vật. Khi tin vào nhân quả tự ắt tin vào luân hồi, vì vậy giáo lý nhà Phật luôn hướng mọi người làm việc thiện, tích phúc đức để có được sự tốt đẹp qua nhiều đời.

Tuy vậy, việc dùng tiền để giải trừ các oán nghiệp theo các thông tin được lan truyền từ vụ việc tại chùa Ba Vàng là chưa phù hợp với Phật giáo. Bởi nhân quả của một người là do người đó tự tạo, tự thụ hưởng và cũng phải tự mình hóa giải mà không ai thay thế được hay dùng vật chất để giải trừ. Để hóa giải một oán nghiệp, Phật giáo hướng con người đến việc tu tập và hành thiện không phải là việc góp tiền, cúng dường tam bảo.

Nhà Phật chỉ giúp mọi người hiểu đúng về luật nhân quả nhưng không thể thay thế ai để giải trừ nghiệp. Cúng dường tam bảo mà không hành thiện giúp người, giúp đời thì cũng chỉ hoài công.

Riêng việc bà Phạm Thị Yến đem chuyện nhân quả để luận giải cái chết của nữ sinh viên giao gà, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang làm việc cùng chùa Ba Vàng và cá nhân bà Yến để sớm đưa ra cách giải quyết thỏa đáng.


Nữ cư sĩ Phạm Thị Yến có những lời lẽ không phù hợp trong khi thuyết pháp. Ảnh: INTERNET

Hướng Phật từ tâm thiện

Hiện vẫn còn nhiều Phật tử tuy có tấm lòng hướng về đức Phật nhưng chưa hiểu hết về giáo lý nên dẫn đến mê tín dị đoan, mông muội. Vì vậy, Phật tử và cả mọi người nên lấy việc tu học từ tu tâm, thấu hiểu căn nguyên mọi chuyện quanh mình để suy xét, có hành động đúng đắn. Tu tâm trong Phật giáo không chỉ giữ cho tâm thiện, mà tu tâm còn bao gồm giữ cho lời nói được hòa nhã, không làm việc ác và tâm hướng thiện.

Theo đó, việc tu học phải diễn ra trong đời sống hằng ngày của mọi người. Thân, miệng, ý làm việc tốt đẹp, thanh cao, hiền thiện. Làm được việc lành bản thân đã vui, người bị tai nạn cũng bớt khổ, người chung quanh trông thấy cũng tán thành. Hành động hướng thiện xây dựng xã hội tốt đẹp, trở thành thói quen tốt.

Việc hướng Phật chính từ tu tâm, chỉ cần mọi người làm tròn trách nhiệm trong cuộc sống của mình, như phụng dưỡng cha mẹ, tránh giết hại chúng sinh… đã là hành thiện, không phải ở lễ bái rình rang hay hình thức chay kỳ.

Phải tìm hiểu sâu để tránh chuyện u mê

Người tu học theo đạo Phật và những ai có tín ngưỡng tôn giáo khác nên tìm hiểu thật kỹ, thật sâu về đức tin mà bản thân đang dựa vào để tránh chuyện u mê. Nếu đã là tu tập thì cần tránh sự nóng vội, từ hoàn cảnh bản thân để cân phân việc hướng thiện, cần có thời gian dài để rèn luyện cho thân, miệng, ý hướng thiện. 

_________________________________

(*) Thượng tọa Thích Giác Toàn là phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Phó Tổng Biên tập báo Giác Ngộ.

Thượng tọa THÍCH GIÁC TOÀN (*)

BÌNH LUẬN

Lê Sắc

Dân mình hiểu sai, Chuyện Âm phủ phải dùng tiền Âm phủ mà cúng, cớ gì lấy tiền Dương gian mà cúng. Xem thử Chùa có hăng hái hoá giải không thì biết liền

V.Tính

Tiền tôi để mua vé số còn hy vọng mong manh hơn nhờ các thầy này hoá giải,,, cơ nghiệp,,, tán gia bại sản khà khà khà...

Nguyễn Hải

Theo một logic tự nhiên. Hồn vong là một khái niệm trừu tương, phi vật thể nên hồn vong không cần tiền mà nhất là tiền thật. Trong đời sống của hồn vong là hương, hoa, nước, cảnh vật thanh đạm, tĩnh lặng... Hồn vong lấy cái tâm sáng để "giải" quyết những vấn đề bế tắc của một người hay một nhóm người. Hồn vong không dùng tiền để "giải". Chỉ có bọn giặc tham nhũng tâm linh dùng tiền mà thôi.

Nguyễn hải

Các cụ ta xưa mà biết thì bon tham nhũng tâm linh này phải tán nhỏ rồi nano hóa chúng. Các cụ chỉ nói:"Có tiền mua tiên cũng được" bây giờ bọn tham nhũng tâm linh lại mua được cả hồn vong người đã khuất. Trời ơi,

Phạm Quốc Việt

Như vậy việc Cư sĩ Phạm Thị Yến nói về việc cô gái Cao Mỹ Duyên ở ở điện biên giao gà bị xác hại là do kiếp trước làm điều ác:
1: Xác sanh quá nhiều
2: Do dùng trinh tiết của mình quấy rối người khác
Như vậy gom 2 việc lại:
1 xúc phạm đến quyền cubgx như nhân phẩm của gia đình nạn nhân
2 truyền bá không đúng giáo lý phật giáo
Phạm tội gì
Vấn đề thứ 2 Cư sĩ xúc phạm các Anh hùng kháng chiến
Đó là xúc phạm 1 nền dân tộc Việt Nam
Không có Những vị anh hùng đã Huy sinh thì không có mảnh đất yên và độc lập ngày hôm nay
Mong rằng Pháp luật nghiêm trị đúng luật pháp Việt Nam để răng đe những ai dám xúc phạm nhân phẩm danh dự cũng như Dân Tộc Việt Nam!
Để làm yên lòng cho bà con

Single Firefly

Theo tôi, Nghiệp không thể hóa giải được bằng tiền mà chỉ có thể hóa giải bằng tình cảm và chân thành!

nguyễn văn yên

Bà Yến cũng như Đại Đức Thái Minh đừng làm ô danh Phật Pháp. Ngay cả Đức Mục Kiền Liên đã tu thành Bồ Tát mà cũng không thể cứu mẹ được mà phải cầu nguyện thập phương tam bảo mới mong cứu mẹ, nên đừng lừa dối người Dân sẽ bị báo oán đó...

Trần Văn Hét

Đám tà sư này rao giảng những bài thuyết pháp về nhân quả, oán nghiệp bố láo nhằm khủng bố tinh thần, tạo sự sợ hãi của người nghe để chúng bày chuyện vong nhập kêu nộp tiền triệu cho chúng, chớ có hóa giải khỉ khô gì và vong chính là những đứa diễn kịch rất giỏi thôi... Tốt nhất là vạch mặt bọn lừa đảo để những người còn mê muội tỉnh lại, tránh xa chúng.

Bay chuong

Làm gì có cái gọi là HÓA GIẢI OÁN mà giải nên vì tiền hay không vì tiền thì cũng không có ý nghĩa. Đây là mê tín do vậy đề nghị nhà nước dẹp ngày cái trò nhí nhố này!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM