Hàng loạt phương án đối phó dịch tả heo châu Phi tại Thanh Hóa

ĐẶNG TRUNG
ĐẶNG TRUNG
Thứ Hai, ngày 25/2/2019 - 18:25

(PLO)- Sau khi phát hiện dịch tả heo châu Phi, cơ quan chức năng đã tiêu hủy 226 con heo mắc bệnh của một hộ chăn nuôi tại xã Định Long, Yên Định, Thanh Hóa.

Từ ngày 23-2, cơ quan chức năng Thanh Hóa đã phát hiện heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASF) tại hộ ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2 (Định Long, Yên Định, Thanh Hóa). Qua kiểm tra cho thấy đã có 48 con heo mắc bệnh. Hộ ông Thanh buộc phải tiêu hủy toàn bộ 226 con heo.

Tiếp sau đó, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã lấy 3 mẫu phủ tạng và 2 mẫu máu từ heo của hộ ông Thanh và 12 mẫu máu của heo 2 hộ xung quanh nhà ông Thanh. Kết quả cho thấy không phát hiện thấy virus ASF trên 12 mẫu máu lấy tại 2 hộ xung quanh.


Dịch tả heo châu Phi được phát hiện vào ngày 23-2, tại hộ chăn nuôi Lê Văn Thanh ở xã Định Long (Yên Định, Thanh Hóa). 

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã thiết lập đường dây nóng 02373.260.009 để  người dân thông báo khi có những dấu hiệu bất thường ở heo. 


Toàn bộ số heo 226 con của gia đình ông Thanh buộc phải tiêu hủy nhằm ngăn chăn lây lan.

Trong sáng 25-2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn gửi 27 huyện, thị xã, TP nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh này.


Ngay sau khi phát hiện dịch tả heo châu Phi, nhiều đoàn của Bộ NN&PTNT, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc ngăn chặn dịch tại địa phương. 

Cùng ngày, thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng có mặt tại địa phương nơi xảy ra ổ dịch kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị liên quan khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc.


Cơ quan chức năng liên quan cùng phối hợp lập chốt kiểm dịch động vật tại địa phương.

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, cho biết UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định công bố dịch dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Định Long theo quy định.


Các chuyến xe chở hàng đều được kiểm tra gắt gao.

Cũng theo ông Lâm, các phương án ngăn chặn dịch tả heo được tiến hành khẩn trương là tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại của 7 hộ dân trên. Đồng thời lập các chốt trực 24/24 tại mọi tuyến đường vào địa bàn huyện giúp người dân được biết để có biện pháp phòng tránh.

 

ĐẶNG TRUNG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục