Hải Phòng kiểm soát, tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả châu Phi

ĐỖ HOÀNG
ĐỖ HOÀNG
Chủ Nhật, ngày 24/2/2019 - 15:04

(PLO)- Đàn lợn mắc dịch tả châu Phi tại xã Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã được cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy.

Ngày 24-2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết cơ quan này đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện Thủy Nguyên và xã Chính Mỹ tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả châu Phi.


Đàn lợn dịch được lực lượng chức năng tiêu hủy.

Trước đó, trưa 22-2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và lực lượng chức năng địa phương tiến hành kiểm tra tại cơ sở chăn nuôi của hộ ông Vũ Văn Đạt tại xã Chính Mỹ, nơi có đàn lợn có dấu hiệu dịch tả châu Phi. Theo xác minh, từ 18-2, đàn lợn của nhà ông Đạt có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa, sau đó 8 con chết. Đến 22-2, toàn bộ đàn lợn nhà ông Đạt đã có 18 con chết. Toàn bộ số lợn chết bệnh này được gia đình ông Đạt tự chôn lấp.

Thời điểm kiểm tra đàn lợn nhà ông Đạt còn 35 con có triệu chứng giảm ăn, sốt. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy năm mẫu gửi xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi. Kết quả, có hai mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi.

Tiếp đó, trưa 23-2, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng tiếp tục lấy 13 mẫu của năm hộ chăn nuôi quanh khu vực ổ dịch xét nghiệm. Kết quả một mẫu của hộ bà Nguyễn Thị Ngấn dương tính dịch tả lợn châu Phi.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, tính đến chiều 23-2, tại xã Chính Mỹ có 38 con lợn mắc dịch đã phải tiêu hủy. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu độc khử trùng, đàn lợn còn lại trong xã đã được giám sát chặt chẽ. Tại xã Chính Mỹ, đã thành lập hai chốt kiểm soát không cho vận chuyển lợn ra vào vùng dịch.

Theo thống kê, số lợn có nguy cơ cao trong vùng dịch là hơn 1800 con, vùng bị uy hiếp là hơn 3700 con, vùng đệm là hơn 16000 con.

ĐỖ HOÀNG

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục