Xin ý kiến 4 bộ về đề xuất nghỉ học của TP.HCM

Giáo dục

Xin ý kiến 4 bộ về đề xuất nghỉ học của TP.HCM

(PLO)- Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến của bốn bộ về kiến nghị của TP.HCM.

Bản tin liên quan

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản xin ý kiến về kiến nghị của UBND TP.HCM đối với việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3-2020.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và căn cứ quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ Y tế, GD&ĐT, LĐ-TB&XH, Tư pháp có ý kiến bằng văn bản đối với kiến nghị của UBND TP.HCM. Đồng thời, gửi về Văn phòng Chính phủ trước ngày 28-2.


Dự kiến cuối tuần này Thủ tướng sẽ xem xét việc cho học sinh đi học lại hay không. Ảnh: PLO

Theo nguồn tin của PLO, trước đó, Bộ Tư pháp cũng có văn bản chính thức gửi Văn phòng Chính phủ về vấn đề trên. Trong đó, bộ này nêu rõ căn cứ các quy định hiện hành, việc xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học trên phạm vi cả nước để phòng, chống dịch bệnh thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH.

“Trong trường hợp hai bộ trên không tự xem xét, quyết định công việc nêu trên theo trách nhiệm quản lý nhà nước của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng có thẩm quyền quyết định việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nếu thấy cần thiết…” - Bộ Tư pháp cho hay.

Về phía Bộ LĐ-TB&XH, ngày 25-2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng đã chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2-3.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghiêm việc vệ sinh, khử trùng, diệt khuẩn trường, lớp. Đồng thời, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe cho giáo viên, học sinh, sinh viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về y tế.

Trước đó, chiều 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ họp bàn biện pháp tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng: “Với học sinh lớn tuổi có thể phòng, chống dịch bệnh thì thống nhất đi học trở lại từ ngày 2-3. Với bậc tiểu học, THCS, mầm non thì tùy tình hình mà địa phương ra quyết định nhưng đảm bảo đồng bộ đi học trở lại từ ngày 2-3”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý đến giờ chưa thể chốt việc đi học lại mà phải đến cuối tuần (khoảng ngày 29-2) mới chốt được, bởi phải theo dõi diễn biến của dịch bệnh để đảm bảo an toàn.

TP.HCM chưa chốt ngày đi học trở lại
TP.HCM chưa chốt ngày đi học trở lại
(PLO)- "Những đề xuất của Sở GD&ĐT là các phương án chuẩn bị. Nếu Chính phủ quyết định đi học lại vào dầu tháng 3 hay nghỉ đến hết tháng 3 thì chúng ta đều đã có những phương án chuẩn bị để không bị động”.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

lelan

Kính mong bác Phúc xem xét và đưa ra quyết định thật hay để người dân không phải lo. Việc học hành là học cả đời, chứ không phải 1 ngày, 1 năm. Nhưng lỡ nhiễm bệnh thì sao? Nếu trong lớp một bé lỡ nhiễm bệnh thì sẽ ra sao cho 40-50 bé, 40-50 bé về nhà roi sẽ qua gia đình, nếu gia đình đi làm việc, sẽ qua hàng trăm con nguoi. Đây kko phải là cấp số nhân nữa mà là bội của số nhân. Chưa kể khẩu trang mỗi ngày phải đáp ứng khoảng trên 2. 000 khẩu trang? Bây giờ đi mua khẩu trang đã khó rồi. Còn lỡ nhiễm bệnh, thì cách ly, Nhưng liệu số bệnh viện cách ly đủ hay ko, vấn đề y tế, nguồn nhân lực bệnh viện... Mọi thứ đáp ứng được ko?

Phan Ngô Hoàng

Cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 đã được Thủ tướng CPVN sớm đánh giá là dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh, cần chống loại dịch bệnh này như chống giặc. Hưởng ứng lời kêu gọi của CP, nhân dân VN bước đầu đã thực hiện giữ vững được sự an toàn trong phòng chống loại dịch bệnh này. Cần biết rằng VN là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều diễn biến phức tạp, hàng năm lãnh thổ VN cả trên đất liền và trên biển, nhận được một lượng bức xạ mặt trời rất lớn, số giờ nắng nhiều, nhiệt độ cao, lượng mưa và độ ẩm tương đối của không khí lớn. Khí hậu nước ta theo mùa và theo vùng ( từ thấp lên cao, từ Bắc vào Nam và từ Đông sang Tây) rất rõ rệt. Tuy nhiên do tính chất đa dạng và thất thường, khí hậu nước ta phân hóa mạnh theo không gian và thời gian, hình thành nên các miền và vùng khí hậu khác nhau; Sự thất thường và biến động mạnh nên có năm rét sớm, có năm rét muộn, có năm mưa nhiều, có năm khô hạn, có năm có ít bão, có năm lại nhiều bão... Mùa Xuân năm nay khí hậu ở VN ôn hòa hơn không thuận lợi cho một số loại virus phát triển nhất là COVID-19. Nếu đến hết tháng 03 này thì Khí hậu VN bắt đầu bước vào mùa hè nóng nực nhiệt độ trung bình có thể trên 26 độ C, COVID-19 có khả năng sẽ bị các nhà khoa học VN khống chế bằng các biện pháp phòng chống tiên tiến nhất. Vậy sao chúng ta không kiên nhẫn chờ đợi khi thời tiết thuận lợi để COVID-19 ít khả năng gây bệnh cho con người nhất thì sẽ thống nhất cho HS-SV cùng tập trung về trường để sinh hoạt học tập. Thời gian chờ đợi này các ngành chức năng cũng sẽ có đủ thời gian để rà soát lại biện pháp phòng ngừa dịch bệnh của cơ sở trường học để xem xét đã đảm báo an toàn chưa và an toàn đến mức độ nào nhằm hổ trợ và giúp đỡ thêm cho đạt yêu cầu. Làm được như vậy sẽ giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em họ tập trung đến trường sinh hoạt học tập. Trong thời gian hiện tại nhiệt độ ở một số nơi, vùng miền tại VN là đủ điều kiện để COVID-19 tồn tại và phát triển. Không vì cái gì quan trọng hơn sức khỏe và tính mạng của con em chúng ta trong lúc này. Chậm một chút mà an toàn hơn thì vẫn là tốt hơn, một điều cẩn trọng mà mọi người thường luôn nhắc nhở nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyễn Thành Huế

Quan trọng là học sinh phải có khẩu trang. Các nước có dịch mà cho đi học, học sinh đều được đeo khẩu trang.

mai phước

Chuyện khẩu trang là tại các trường tiếc tiền mua thôi, bây giờ có 1 số cty sản xuất khẩu trang, chỉ cần nhà trường đặt thì trong 1 tuần có liền. Nếu nhà trường không cung cấp khẩu trang mà cứ để phụ huynh tự lo thì không ph nào cho con em mình tới trường đâu

Hằng

Chống dịch như chống giặc, tôi kiến nghị cho hs nghỉ đến khi nào hết giặc thì học lại...

lê bá tiên

Ngĩ hết tháng 3 hoặc nữa tháng 3 cho chắc ạ,chứ giờ cho đi học là hợi vội,lỡ bị nhiễm toàn trường thì sao ạ,mong các bộ suy ngĩ lại về việc ngĩ hết tháng 3 ạ,và nên lấy ý kiến của nhân dân ạ

Lê Thị Phương Trang

Dạ, tôi có con gái đang học ở 1 trường tiểu học ở Q1, TPHCM. Con tôi sắp đi học lại nhưng đến nay tôi đã đi rất nhiều nhà thuốc, siêu thị ở Q2 mà không mua được 1 cái khẩu trang y tế nào cho con. Tôi rất lo lắng và hoang mang,....Tôi thiết tha đề nghị mỗi nhà trường đưa danh sách học sinh để cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào số liệu này để ra chỉ đạo cấp khẩu trang chất lượng cho mỗi học sinh (phụ huynh sẽ phải thanh toán tiền lại và nhà trường là nơi mua giúp học sinh). Tôi xin chân thành cảm ơn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM