Vượt chuẩn, thêm tầng, bỏ bếp ăn để giảm quá tải

Giáo dục

Vượt chuẩn, thêm tầng, bỏ bếp ăn để giảm quá tải

(PL)- TP.HCM đang rốt ráo xây dựng để kịp đưa vào sử dụng gần 1.500 phòng học vào đầu năm học mới 2017-2018.

Bản tin liên quan

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học tới TP tiếp tục tăng thêm gần 60.000 học sinh (HS). Điều này gây áp lực lớn trong việc đảm bảo đủ chỗ học cho các em, nhất là các địa bàn đông dân nhập cư như Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, quận 12,...

Háo hức chờ trường mới

Nhiều năm nay, Trường Tiểu học Điện Biên (quận 10) được xem là một trong những ngôi trường nhỏ và nghèo nàn của TP.HCM: Phòng ốc nhỏ và xuống cấp, sân bãi chật hẹp...

Từ năm 2002 quận đã có kế hoạch xây mới trường này nhưng do vướng mắc nhiều vấn đề nên chưa thực hiện. Mãi đến tháng 6-2016, trường chính thức được khởi công với kinh phí hơn 26,2 tỉ đồng từ ngân sách TP. Trường xây mới có quy mô bốn tầng, gồm 10 phòng học và các phòng chức năng. Và năm học 2017-2018 này, trường sẽ được đưa vào sử dụng.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, phụ huynh có con học ở trường này, phấn khởi. “Làm lễ gì mà thầy trò chen chúc từ hành lang ra bãi sân gồ ghề thấy thương luôn, rồi nền và tường xuống cấp. Lớp học thì ít HS, ai cũng muốn tìm cách chuyển đi. Nghe nói đến tháng 8 này được qua trường mới mà vui cho thầy trò ở đây lắm” - chị Quỳnh nói.

Theo ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng phòng GD&ĐT quận 10, ngoài Trường Điện Biên, quận cũng đang gấp rút xây dựng mới Trường THCS Nguyễn Văn Tố để kịp đưa vào sử dụng trong năm học tới.


Trường Mầm non Trúc Đào (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) đang trong giai đoạn hoàn tất để chuẩn bị sử dụng cho năm học mới 2017-2018. Ảnh: PHẠM ANH

Tại quận Bình Tân, nhiều phụ huynh HS phường Bình Hưng Hòa cũng vui mừng khi chuẩn bị có thêm hai trường mới là Mầm non Trúc Đào và Trường Tiểu học Lạc Hồng. Đây là một trong những phường đông dân nhất của quận, HS ngày một tăng nhưng chỗ học không đủ nên phải đi học xa ở những trường liên phường khác.

Vượt chuẩn, thêm tầng, bỏ bếp ăn mong đủ chỗ học

Mặc dù năm nào TP cũng xây mới hàng ngàn phòng học nhưng chỉ có thể giải quyết cơ bản đủ chỗ học cho HS, còn việc giảm tải thực sự vẫn là bài toán khó khi mỗi năm TP tăng trên dưới 60.000 HS. Mầm non và tiểu học tăng cao nhất, mỗi cấp 19.000-20.000 HS.

Trong đó, tăng chủ yếu ở những địa bàn đông dân nhập cư như quận 12, Bình Tân, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Phú...

Quận 12 năm học tới dự kiến tăng số HS đầu cấp khoảng 5.700 em nên dù quận có thêm một trường THCS và ba trường mầm non được xây mới, cộng với hai trường tiểu học được nâng cấp, mở rộng nhưng cũng chỉ đảm bảo đủ chỗ học cho HS tạm thời, chưa thể tăng việc học hai buổi/ngày cho các em.

Hay như quận Thủ Đức dù đã cố gắng đầu tư nhưng trước mắt chỉ có thêm một trường mới là Tiểu học Đào Sơn Tây để giải quyết chỗ học cho con em ở phường Hiệp Bình Phước. Quy mô trường này có 30 phòng học, đáp ứng khoảng 1.000 HS nên để kéo giảm sự quá tải và kế hoạch tăng tỉ lệ học hai buổi/ngày là rất thấp vì năm tới quận tăng hơn 4.000 HS đầu cấp. Tại Bình Tân, nhiều trường tiểu học như Bình Long, Phù Đổng, Bình Tân vẫn phải chịu sĩ số cao 50-56 HS/lớp.

Ngay cả nội thành như quận 5, quận 10... tuy tăng HS không quá nhiều nhưng cũng gây áp lực không nhỏ khi trường lớp hạn chế, đất đai để xây mới không có. Do đó nhiều quận buộc phải sử dụng phương án xây vượt chuẩn thêm nhiều tầng đối với các trường xây mới để có thêm chỗ học như Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt và Trường Mầm non 3 thuộc quận 5. Một số trường ở quận 1 cũng xây dựng vượt chuẩn lên thành một trệt và 4-5 tầng lầu.

Đảm bảo tất cả con em đều có chỗ học

Mỗi năm TP tăng trung bình khoảng 60.000 HS là thách thức không nhỏ cho ngành giáo dục TP, nhất là các địa bàn vùng ven vì tăng dân số cơ học, chủ yếu dân nhập cư. Cụ thể bình quân TP mỗi năm tăng hơn 25.000 em diện này.

Tuy nhiên, chủ trương của TP là phải đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả con em dù có hộ khẩu hay không. Vì vậy TP đang nỗ lực xây dựng trường lớp và đã quy hoạch xây dựng trường lớp cụ thể cho từng quận, huyện để làm sao có đất xây dựng trường lớp đáp ứng theo mức tăng HS thực tế. Để thực hiện chỉ tiêu đến năm 2020 đạt 300 phòng học/10.000 dân số trong độ tuổi đi học, TP đã có kế hoạch đầu tư 722 dự án, quy mô 12.785 phòng học để đảm bảo chỗ học cho các em.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM LÊ HOÀI NAM

Chen thêm phòng cho các trường học

Hầu như năm nào quận Bình Tân cũng phải đối diện với tốc độ tăng dân nhập cư dẫn đến tăng HS. Nếu như cách đây vài năm số HS vào lớp 6 chỉ hơn 3.000 em thì nay đã hơn 7.000 em. Hay như tiểu học, năm ngoái chỉ có khoảng 8.300 HS vào lớp 1 nhưng năm nay tăng lên hơn 10.300 trẻ. Do đó quận buộc phải tính toán cho các em phải đi học liên phường và giảm hai buổi/ngày ở những phường ít trường học.

Ngoài ra, quận cũng chủ trương cho những trường đang hoạt động có điều kiện thì mở rộng thêm phòng ốc như Trường Tiểu học Phù Đổng, Ngô Quyền, Trần Quốc Toản... cũng đang khởi công xây thêm phòng.

Ông NGÔ VĂN TUYÊN, Trưởng phòng GD&ĐT

1.497 là số phòng học dự kiến đưa thêm vào năm học mới 2017-2018. Trong đó mầm non 370 phòng, tiểu học 349 phòng, THCS 422 phòng, THPT là 314 phòng và các hệ thống khác như trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên biệt là 29 phòng.

PHẠM ANH

BÌNH LUẬN

Nam

Vĩnh Lộc B,A học sinh học còn không có sân tập thể dục, sang nam con rồng đi học trắc học 3 ca, đất thì bỏ hoang cỏ mọc học sinh cần cái công viên để tập thê dục thể thao cũng không có. Chăng ai thèm quan tâm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM