Vụ 231 cái tát: Nhà trường điều tra học sinh

Giáo dục

Vụ 231 cái tát: Nhà trường điều tra học sinh

(PL)- Thay vì động viên em học sinh bị phạt 231 cái tát tại Trường THCS Duy Ninh, lãnh đạo trường lại yêu cầu nhiều em học sinh trả lời phiếu điều tra với 19 câu hỏi.

Bản tin liên quan

Vào ngày 24-11, khi dư luận cả nước bức xúc vì hành vi của cô Nguyễn Thị Phương Thủy phạt em HLN 231 cái tát, ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã yêu cầu 23 học sinh (HS) lớp 6/2 phải trả lời hàng loạt câu hỏi.

Các em phải ghi giới tính cùng họ tên đầy đủ của mình vào phiếu điều tra. Cuối phiếu các em cũng phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Từ bản câu hỏi này và trả lời của HS, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Lệ Anh đã có Báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26-11. Báo cáo có đoạn: “Chiều 24-11-2018, nhà trường đã điều tra HS bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 HS như sau: Sự việc xảy ra HS bị các bạn tát 231 cái là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, tám em tát vừa, hai em tát mạnh. Cô T. có chứng kiến một bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), một em trả lời chứng kiến bốn bạn tát, một em trả lời chứng kiến ba bạn tát, ba em không để ý. Cô T. không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát (23/23 em). Khi bị các bạn tát, N. có khóc (23/23 em trả lời), khi bị tát má N. không bị chảy máu (23/23 em trả lời), cô T. tát N. một cái (23/23 em trả lời), cô T. không phải là người cuối cùng tát N. (16/23 em trả lời; còn lại không có câu trả lời). Khi tát N., các bạn trong lớp không có ai sợ hãi và khóc (23/23 em trả lời), cô T. đứng cùng chiều tát N. (23/23 em trả lời), sau khi bị tát N. vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học (23/23 em trả lời). N. vào bệnh viện khám và điều trị chứ không phải cấp cứu”.HS lớp 6/2 Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình phải trả lời đầy đủ các câu hỏi trong phiếu điều tra do nhà trường yêu cầu. Ảnh: MQ

Đặc biệt, nhà trường còn thống kê cả câu viết của chị bà con em N.: “Chị họ của N. cùng lớp tát N. nhưng không khóc (23/23 em trả lời)”.

Ở câu hỏi đầu tiên: “Cô T. quy định phạt tát thời gian nào?”, nhiều HS trả lời trong bản khai của mình là ba hoặc hai hoặc một tuần trước khi tát N. Với câu trả lời này, bản báo cáo của nhà trường không đề cập đến.

Một câu hỏi khác: “Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?”. Nhiều em trả lời là bảy bạn đã bị tát, lớp trưởng NTN khi trả lời các nhà báo là 10 bạn đã bị tát, còn N. trong clip nói chuyện với chúng tôi trước đó cũng khẳng định đã có 10 bạn bị phạt tát do cô Thủy phát động. Tuy nhiên, trong lời khai này, cả lớp trưởng và N. đều trả lời 0. Một số HS cho hay (các em đề nghị chúng tôi giấu tên), các em bị cấm nói cô đã phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn. HS còn phản ánh nhà trường không cho các em nói về hình phạt tát đã diễn ra với N. cùng với các bạn trước đó. Nếu phát hiện ai nói sẽ có hình thức tương xứng vì đó là danh dự nhà trường.

Bản báo cáo của nhà trường cũng bỏ qua câu trả lời này.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Lệ Anh khẳng định việc điều tra này không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát. Một phụ huynh khi biết việc này cho rằng: “Tôi không bằng lòng với việc bắt các HS trả lời phiếu điều tra như thế này”.

Bộ câu hỏi điều tra HS gồm 19 câu, cụ thể như sau:

1. Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào?

2. Bạn N. bị tát vào thời gian nào?

3. Khi tát bạn N., cô Thủy có mặt ở lớp không?

4. Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái?

5. Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ?

6. Bạn N. có nói tục không?

7. Khi bị tát bạn N. có khóc không?

8. Sau khi bị tát má bạn N. có đỏ không?

9. Cô Thủy vào đã tát được mấy bạn?

10. Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?

12. Cô Thủy tát bạn N. mấy cái?

13. Sau khi bị tát bạn N. có bị chảy máu không?

14. Sau khi tát bạn N., cả lớp có sợ hãi, bật khóc không?

15. Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?

16. Khi tát bạn N., cô Thủy ra lệnh hay tự ý?

17. Cô Thủy có phải là người cuối cùng tát bạn N. không?

18. Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N.?

19. Sau khi tát bạn N. có ở lại học không?

MINH QUÊ

BÌNH LUẬN

Luong Ly

Choy, bó tay thôi với tư tưởng của những nhà giáo dục này

Hoa Lý

Phụ huynh có được hỏi ý kiến việc này không, có được giám sát quá trình khai này không? Vì sao bắt các em ghi tên họ rõ ràng, như vậy có phải muốn gây áp lực để các em không dám nói điều bất lợi cho trường?

VVT

Nhà trường định bao biện trước dư luận và cấp trên nên đã dùng chiêu trò để các em nói theo ý mình. Các em lại đang chịu một hình thức khủng bố mới. Ai cho phép các cô làm như vậy với con em chúng tôi.

phanvănhào

Việc cho 23 hs tát mộtbạn là sai chúng ta thử nghĩ ngày xưa đi học nếu không có những bạt tai hay thước của thầy gõ trông trốc thì liệu thế hệ chúng ta nghỉ học đã50-60 năm rồi mà những bài văn những bài toán cấp 2-3 đến bây giờ chúng ta vẫn làm được còn phần lớn hs bây giờ học xong đâu nhớ được gì?

Bình

Nếu cô giáo Thủy bị tù thì cũng tội bà này, vì có tiền án thì sau này khó xin được việc làm, thôi thì xử nhẹ hơn, không phải ngồi tù mà tước bằng giáo viên, đuổi khỏi ngành là xong. Phần nhà trường thì nên miền giảm học phí từ 50% cho em hs bị tát trong mấy năm học cấp 2 còn lại.

NGUCHIHUNG

Thật không hiểu nổi bà hiệu trưởng này. Cách chức đuổi ra khỏi ngành ngay những con người vô sư phạm.

NQ

Cái trường như thế này thì sản sinh ra một cô Thủy không có gì là lạ. Đồng ý cần điều tra để có sự công bằng cho cả giáo viên và học sinh, tuy nhiên bên điều tra lại là nhà trường và yêu cầu công khai tên các em như vậy thì yếu tố tâm lý tác động lên các em quá nhiều. Kết quả điều tra này không thể được chấp nhận do yếu tố gây nhiễu lớn

Trúc Duy

Các học sinh còn non lắm chưa có nhận thức chính trị nên dễ bị dụ dỗ lôi kéo, chỉ 1 2 em kể lại cũng có thể làm làm cả lớp nói theo. Cần giao công an điều tra rõ ràng

Hoàng Tâm

Đề nghị đình chỉ và cách chức Hiệu Trưởng trường này ngay.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM